Thủ lĩnh tự xưng đứng sau các cuộc biểu tình ở Kazakhstan là ai?

Thời sự quốc tếThứ Sáu, 07/01/2022 20:37:58 +07:00
(VTC News) -

Một cựu chủ tịch ngân hàng đang lẩn trốn ở nước ngoài tự xưng mình là thủ lĩnh của phe đối lập đứng sau các cuộc biểu tình ở Kazakhstan.

Một cựu chủ tịch ngân hàng đang lẩn trốn ở nước ngoài tự xưng mình là thủ lĩnh của phe đối lập đứng sau các cuộc biểu tình ở Kazakhstan.

Cựu chủ tịch Ngân hàng Turan Alem (BTA) Mukhtar Ablyazov tự nhận mình là lãnh đạo phe đối lập ở Kazakhstan trong một cuộc phỏng vấn với Reuters. Theo Ablyazov, những người biểu tình ở Almaty sẽ tham vấn ý kiến của ông ta về cách hành động mỗi ngày. 

Tôi cho rằng mình là lãnh đạo của phe đối lập”, Ablyazov nói.

Thủ lĩnh tự xưng đứng sau các cuộc biểu tình ở Kazakhstan là ai? - 1

Cựu chủ tịch Ngân hàng Turan Alem (BTA) Mukhtar Ablyazov. (Ảnh: AP)

Cựu chủ tịch BTA tuyên bố ông sẽ trở lại Kazakhstan để lãnh đạo chính phủ lâm thời nếu các cuộc biểu tình đạt được quy mô phù hợp.

Ablyazov cho biết mình không hề nhận bất kỳ khoản tiền nào từ phương Tây để điều phối các cuộc biểu tình, dù ông đã kêu gọi các quốc gia phương Tây can thiệp vào Kazakhstan để cản trở mối quan hệ của quốc gia này với Nga.

Mukhtar Ablyazov từng đảm nhiệm vị trí Bộ trưởng Năng lượng, Công nghiệp và Thương mại Kazakhstan từ năm 1998 - 1999. Ông phải bỏ trốn khỏi Kazakhstan vì các cáo buộc hình sự liên quan đến nghi án tham ô tài sản của ngân hàng, gian lận, giả mạo tài liệu và lạm dụng quyền lực.

Ablyazov rời Kazakhstan vào năm 2009, sau khi Ngân hàng BTA tuyên bố phá sản, ông cũng bị Interpol đưa vào danh sách truy nã quốc tế.

Năm 2017, Ablyazov bị xét xử vắng mặt ở Kazakhstan. Ông bị kết án 20 năm tù và tịch thu tài sản. Vào tháng 11/2018, Ablyazov bị tuyên án chung thân tại một phiên tòa vắng mặt khác vì tội tổ chức vụ mưu sát cựu nhân viên ngân hàng Yerzhan Tatishev.

Tháng 12 năm 2020, một tòa án ở Moskva bổ sung án phạt 15 năm tù cho Ablyazov vì tội tham ô có tổ chức.

Trần Trang(Nguồn: TASS)
Bình luận
vtcnews.vn