Thị trưởng Seoul: Từ tham vọng tranh cử Tổng thống tới cái chết bí ẩn

Thế giớiThứ Sáu, 10/07/2020 16:47:34 +07:00

Được xem là ứng cử viên Tổng thống, Thị trưởng Seoul Park Won-Soon chết bất ngờ sau khi bị cáo buộc quấy rối tình dục với cựu thư ký.

Cái chết bí ẩn sau cáo buộc quấy rối tình dục

Thị trưởng Seoul Park Won-soon (64 tuổi), được tìm thấy đã chết trong khu vực rừng gần một ngôi chùa trên sườn núi Bugak vào rạng sáng 10/7. 

"Cơ thể không có dấu hiệu của một vụ giết người”, Cảnh sát nước này nói và cho biết sẽ tiếp tục điều tra để xác định nguyên nhân cái chết của thị trưởng. Hãng thông tấn Yonhap cho biết cuộc điều tra sẽ được tiến hành theo hướng tự tử.

Thị trưởng Seoul: Từ tham vọng tranh cử Tổng thống tới cái chết bí ẩn - 1

Cảnh sát tìm thấy thi thể cố Thị trưởng Seoul, Park Won-soon. (Ảnh:Yonhap)

Cảnh sát Seoul hôm 9/7 cho biết đang huy động lực lượng để tìm kiếm Thị trưởng Seoul Park Won-soon sau khi con gái ông thông báo cha mình mất tích và để lại lời nhắn như di chúc.

Theo SBS News, một cựu thư ký của ông Park Won-soon đã gửi đơn khiếu nại lên cảnh sát vào tối 8/7 về cáo buộc quấy rối tình dục kể từ khi cô này bắt đầu làm thư ký cho ông từ năm 2017.

Theo nữ thư ký của ông Park Won-soon, ngoài việc bị Thị trưởng Park Won-soon đụng chạm thân thể, cô còn phải gửi hình ảnh nhạy cảm của mình thông qua tin nhắn điện thoại nhiều lần.

Cô thư ký này cũng cho các nhà điều tra biết, một số lượng nhân viên nữ khác không xác định tại Tòa thị chính Seoul cũng phải chịu sự quấy rối tình dục tương tự từ Thị trưởng Park Won-soon.

Cơ quan cảnh sát Seoul và văn phòng Thị trưởng Park Won-soon cho biết họ chưa thể xác nhận các thông tin này. Cảnh sát đang tiến hành điều tra, làm rõ sự việc.

Hiện cảnh sát từ chối bình luận về vấn đề này, tuy nhiên theo luật pháp Hàn Quốc, vụ việc tự động bị chấm dứt sau cái chết của Thị trưởng Park.

Tham vọng trở thành Tổng thống năm 2022

Ông Park Won-soon được bầu làm Thị trưởng Seoul năm 2011 và tái cử nhiệm kỳ thứ ba vào tháng 6 năm 2019. Theo nhận định, Thị trưởng Park  được coi là ứng viên Tổng thống tiềm năng trong cuộc bầu cử năm 2022.

Trước đó, ngày 8/4, ông Park tiết lộ một sáng kiến ​​mới cho thành phố, một "Kế hoạch xanh" được thiết kế để tạo cơ hội việc làm và tăng trưởng trong các ngành công nghiệp thân thiện với môi trường.

Thị trưởng Seoul: Từ tham vọng tranh cử Tổng thống tới cái chết bí ẩn - 2

Cố thị trưởng Seoul, ông Park Won-soon. (Ảnh: Yonhap)

Ông Park Won-soon là một đối thủ chính trị nặng ký của đảng Dân chủ cầm quyền, nắm quyền lãnh đạo chính quyền thành phố Seoul trong gần một thập kỷ.

Thủ đô Seoul là nơi sinh sống của gần 10 triệu người, gần 1/5 dân số Hàn Quốc. Ông Park từng chiến thắng 3 cuộc bầu cử thị trưởng, dựa trên nền tảng bình đẳng xã hội và giới tính.

Ông này cũng công khai bày tỏ tham vọng trở thành Tổng thống thông qua cuộc bầu cử năm 2022. Ông Park thường được nhắc tới như người kế nhiệm tiềm năng của Tổng thống Moon Jae-in vào năm 2020.

Vụ tự tử của Thị trưởng Park sẽ khiến mọi người tự vấn lương tâm mình”, Leif-Eric Easley, phó giáo sư nghiên cứu quốc tế tại Đại học Ewha Womans ở Seoul cho biết. "Người dân Hàn Quốc bây giờ sẽ tranh luận về việc xử lý các cáo buộc sai trái cá nhân, sức khỏe tinh thần trong thời buổi đại dịch và bối cảnh lãnh đạo thay đổi".

Cái chết của Park Won-soon cũng làm tăng vai trò quan trọng của các cuộc bầu cử phụ được tổ chức vào tháng 4/2021.

“Công chúng chắc chắn sẽ đưa ra những so sánh giữa Park Won-soon và cựu Tổng thống Roh Moo-hyun, người tự sát vào năm 2009 sau những cáo buộc tham nhũng”, ông Easley nói thêm.

Từng là người đấu tranh bảo vệ quyền con người

Trước khi trở thành Thị trưởng, ông Park là một luật sư nổi tiếng về nhân quyền. Ông là người đã sáng lập nhóm quyền công dân có ảnh hưởng nhất ở Hàn Quốc.

Là người lãnh đạo Thủ đô Seoul, ông Park từng hoạt động với tư cách là luật sư nhân quyền, trong đó có hoạt động vì quyền lợi của những người phụ nữ từng bị bắt làm nô lệ tình dục trong Thế chiến II. Ông cũng giành được nhiều sự tín nhiệm từ dư luận khi phê phán những gì ông cho là bất bình đẳng trong xã hội và kinh tế.      

Thị trưởng Seoul: Từ tham vọng tranh cử Tổng thống tới cái chết bí ẩn - 3

Thị trưởng Seoul Park Won-soon được cho là ứng cử viên tiềm năng cho chức Tổng thống Hàn Quốc trong tương lai.(Ảnh: Yonhap)

Ông Park là thành viên của Đảng Dân chủ, ông được bầu làm thị trưởng đầu tiên của Seoul vào năm 2011. Ông được tái đắc cử vào tháng 6/2014 và, vào tháng 6 năm nay, đã được tái đắc cử với nhiệm kỳ thứ 3 với tư cách là Thị trưởng của Seoul.

Từng có nhiều suy đoán rằng trong tương lai ông sẽ đảm nhận vai trò lãnh đạo của Đảng Dân chủ và tranh cử vị trí Tổng thống Hàn Quốc năm 2022.      

Park Won-soon là thành viên của Ủy ban Sự thật và Hòa giải, chuyên xem xét các vi phạm nhân quyền lịch sử trong khoảng thời gian dài.

Cựu Thị trưởng Seoul Park Won-soon từng bị trục xuất khỏi Đại học Quốc gia Seoul vào những năm 1970 vì phản đối chính sách quân đội chế độ độc tài của Tổng thống Park Chung-hee, sau đó phải thụ án 4 tháng tù.

Ông Park tốt nghiệp Đại học Dankook (Hàn Quốc), sau đó lấy bằng tốt nghiệp về Luật quốc tế tại Trường Kinh tế London (Vương quốc Anh). Ông bắt đầu sự nghiệp pháp lý của mình đấu tranh cho quyền con người và xử lý các trường hợp bất công xã hội.

Ông Park là 1 trong những người sáng lập tổ chức theo dõi chính trị  “Phong trào đoàn kết nhân dân vì nền dân chủ".  

Minh Anh(Nguồn: DW)
Bình luận
vtcnews.vn