Thí sinh tại TP.HCM xét nghiệm âm tính mới được thi tốt nghiệp THPT

Tin tức - Sự kiệnThứ Năm, 01/07/2021 17:31:17 +07:00
(VTC News) -

Phó Chủ tịch UBND TP.HCM cho biết, thí sinh tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT phải lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 trong 2 ngày 2-3/7, âm tính mới được dự thi.

Chiều 1/7, UBND TP.HCM tổ chức họp báo khẩn thông tin về kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021.

Tại cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức cho biết, kỳ thi THPT là công tác hàng năm của Bộ GD&ĐT. Kết quả kỳ thi là tiêu chí quan trọng để các trường xem xét tuyển sinh đầu vào cho trường đại học, cao đẳng.

Thí sinh dự thi phải xét nghiệm âm tính

Theo ông Đức, TP đã chính thức quyết định sẽ tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 theo 2 đợt mà Bộ GD&ĐT quy định. Đợt 1 sẽ diễn ra vào ngày 7 - 8/7 dành cho thí sinh không ở những nơi bị phong tỏa phòng dịch COVID-19 và không thuộc diện F0, F1, F2 và đặc biệt phải có xét nghiêm âm tính trước khi dự thi.

Thí sinh tại TP.HCM xét nghiệm âm tính mới được thi tốt nghiệp THPT - 1

Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức.

Quyết định này ban hành sau khi cân nhắc các khía cạnh và đặc biệt là cân nhắc tình hình diễn biến dịch, an toàn và quyền lợi cho thí sinh.

Những thí sinh bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, không dự thi đợt 1 sẽ dự thi vào đợt 2, lịch thi do Bộ GD&ĐT công bố sau. 

"Năm nay, TP.HCM đang gặp khó khăn do dịch COVID-19. Việc cân nhắc kế hoạch kỳ thi tốt nghiệp THPT là vấn đề lãnh đạo thành phố rất cân nhắc suốt thời gian qua", ông Đức cho hay.

Dự kiến, TP có 89.275 thí sinh đăng ký dự thi. Các thí sinh được thi tại 155 điểm thi với 4.134 phòng thi. Mỗi điểm có ít nhất 2 phòng thi dự phòng, mỗi quận/huyện có 1-3 điểm thi dự phòng. Tổng số người tham gia tổ chức thi lên tới 17.052 người.

Với việc lực chọn phương án thi 2 đợt theo quy định của Bộ, theo đánh giá của TP.HCM, tạo tâm lý an tâm vì các thí sinh được thi chung đợt và có nhiều cơ hội như thí sinh tỉnh thành khác. Giảm căng thẳng vì tâm lý chờ đợi và việc kéo dài học tập hoặc ôn tập trực tuyến không đảm bảo thuận lợi cho việc ôn luyện kiến thức.

Lấy mẫu xét nghiệm trong 2 ngày 2-3/7

Theo ông Đức, công tác triển khai chích ngừa cho toàn bộ giáo viên THCS, THPT đã thực hiện, tâm lý giáo viên đã ổn định. Ngoài ra Sở GD&ĐT đang phối hợp với các cơ quan y tế triển khai việc xét nghiệm nhanh cho tất cả giáo viên, nhân viên, thành viên tham gia điểm thi.

Việc lấy mẫu xét nghiệm sẽ được chuẩn bị vào ngày 2/7, kết thúc vào ngày 3/7. Ngành giáo dục, y tế sẽ kết hợp với các địa phương để tổ chức lấy mẫu. Những thí sinh không tham gia lấy mẫu xét nghiệm sẽ không được dự thi vào đợt 1. Các em sẽ thi vào đợt 2.

Ông Đức nhấn mạnh những thí sinh, người phục vụ công tác thi bắt buộc có kết quả xét nghiệm âm tính mới được tham gia vào kỳ thi.

Thí sinh tại TP.HCM xét nghiệm âm tính mới được thi tốt nghiệp THPT - 2

Theo ông Đức, điều quan trọng là kỳ thi phải được tổ chức đảm bảo an toàn cho mọi người yên tâm. Thành phố đã xây dựng kế hoạch chi tiết, cụ thể để kỳ thi được thành công tốt đẹp.

Từ 27/4 đến nay, TP.HCM ghi nhận 4.152 ca mắc mới, đang là ổ dịch có số ca mắc nhiều thứ 2 cả nước, chỉ sau Bắc Giang.

Ngày 28/6, UBND TP.HCM đã ban hành kế hoạch tổ chức đợt cao điểm kiểm soát dịch COVID-19 từ 29/6 đến 10/7 với nhiều giải pháp cụ thể như tăng cường điều tra, truy vết, khoanh vùng; tăng năng lực xét nghiệm; tăng giám sát nhóm nguy cơ cao...

TP.HCM phân nhóm mức độ diễn biến dịch. Theo đó, các nơi có nguy cơ rất cao gồm huyện Hóc Môn, Bình Chánh, quận 8, Bình Tân, Tân Phú và một phần của TP Thủ Đức (quận Thủ Đức cũ).

Nơi có nguy cơ cao là huyện Củ Chi, quận 1, 4, 5, 12, Bình Thạnh, Tân Bình, Gò Vấp, và một phần của TP Thủ Đức (quận 2 và 9 cũ).

Các nơi có nguy cơ gồm huyện Cần Giờ, quận 7, 10, 11, và Phú Nhuận. Thành phố cũng quyết định tiếp tục áp dụng Chỉ thị 10 sau 0h ngày 29/6 đến khi có thông báo mới.

Hoàng Thọ
Bình luận
vtcnews.vn