Thành phố Thủ Đức sẽ là 'hạt nhân' thúc đẩy Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam

Đầu TưThứ Bảy, 19/09/2020 12:55:48 +07:00
(VTC News) -

Thành phố Thủ Đức sẽ đóng vai trò trung tâm triển khai các mô hình ứng dụng KHKT, là hạt nhân thúc đẩy kinh tế TP.HCM và Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.

Sáng 19/9, UBND TP.HCM phối hợp với Bộ Nội vụ tổ chức hội nghị Ban soạn thảo góp ý các đề án tổ chức chính quyền đô thị tại TP.HCM. 

Đề án tổ chức chính quyền đô thị đã được TP.HCM xây dựng từ năm 2007 và tiếp tục điều chỉnh, bổ sung vào năm 2013. Tuy nhiên thời điểm đó, cơ sở pháp lý chưa vững chắc và đầy đủ nên chưa thể triển khai.

Về Đề án sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã trên địa bàn TP.HCM giai đoạn 2019-2021, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong cho biết, việc sắp xếp này nhằm tổ chức hợp lý đơn vị hành chính các cấp để phù hợp với thực tiễn và xu thế phát triển của đất nước nói chung và TP.HCM nói riêng.

Thành phố Thủ Đức sẽ là 'hạt nhân' thúc đẩy Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam - 1

Theo Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong, Thành phố Thủ Đức sẽ đóng vai trò trung tâm triển khai các mô hình ứng dụng KHKT, là hạt nhân thúc đẩy kinh tế TP.HCM và Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.

Cùng với đó, TP.HCM sẽ lồng ghép xây dựng Đề án thành lập Thành phố Thủ Đức - đơn vị hành chính mới sẽ được hình thành trên cơ sở sáp nhập Quận 9, 2 và Thủ Đức.

Thành phố Thủ Đức sẽ đóng vai trò trung tâm triển khai các mô hình ứng dụng Khoa học Kỹ thuật, là hạt nhân thúc đẩy kinh tế TP.HCM và Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam phát triển bền vững trong bối cảnh cuộc cách mạng 4.0 ngày càng mạnh mẽ.

Dự kiến, sau khi thành lập Thành phố Thủ Đức sẽ đóng góp 30% GDP của TP.HCM và 7% GDP của cả nước.

Nhất trí với các vấn đề Chủ tịch UBND TP.HCM nêu ra, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn cho rằng, việc lấy ý kiến cho 2 đề án là rất quan trọng để đảm bảo thống nhất các nội dung liên quan và hoàn chỉnh các thiếu sót với mục tiêu chung là giữ vững vai trò trung tâm kinh tế lớn nhất nước của TP.HCM.

Từ những ý kiến trao đổi của các Bộ - ngành, các cơ quan Trung ương, các đơn vị của TP, Bộ Nội vụ sẽ cùng UBND TP.HCM tổng hợp, hoàn thiện các đề án trình Chính phủ xem xét trong thời gian sớm nhất.

Thy Huệ
Bình luận
vtcnews.vn