Thắng Lợi Group rao bán dự án khi chưa đủ điều kiện: Yêu cầu dừng thi công dự án

Bất động sảnThứ Bảy, 21/04/2018 08:13:00 +07:00

Tại cuộc họp xử lý những vướng mắc liên quan đến dự án Thắng Lợi Riverside Market của Thắng Lợi Group, Sở Xây dựng tỉnh Long An đã yêu cầu công ty này dừng thi công dự án để điều tra, xử lý.

Liên quan đến vụ Thắng Lợi Group ngang nhiên rao bán dự án khi chưa đủ điều kiện, trả lời VTC News, ông Lê Minh Bảo, Trưởng phòng Kinh tế Hạ tầng huyện Cần Đước (Long An) cho biết, đơn vị đã yêu cầu Thắng Lợi Group dừng thi công dự án để điều tra, xử lý.

Theo đó, ngày 18/4, Sở Xây dựng tỉnh Long An, Phòng Kinh tế Hạ tầng, đại diện Thắng Lợi Group và các ban ngành liên quan đã có buổi họp để xử lý những vướng mắc liên quan đến dự án Thắng Lợi Riverside Market do Thắng Lợi Group làm chủ đầu tư.

Tại cuộc họp, ông Lê Minh Bảo đã yêu cầu Thắng Lợi Group ngừng thi công dự án để điều tra, xử lý những sai phạm.

31071101_2067886706758158_6473944547612164096_n

Dự án Thắng Lợi Riverside Market.

“Trong cuộc họp vào ngày 18/4 vừa rồi, chúng tôi đã đề nghị Thắng Lợi Group ngưng thi công dự án án Thắng Lợi Riverside Market và chờ kết luận của cơ quan nhà nước mới tiếp tục.

Cụ thể, Sở Xây dựng sẽ xử lý việc công ty này chưa đề nghị cơ quan nhà nước xem xét làm có đúng quy hoạch hay không, các thiết kế có đảm bảo theo quy hoạch trực tiếp hay không mà đã thi công.

Còn hiện tại công ty vẫn đang tiếp tục thi công dự án thì chúng tôi sẽ ghi nhận và báo cáo cấp trên”, ông Bảo cho biết.

Theo ông Bảo, trước khi báo chí phản ánh, Thắng Lợi Group chưa hoàn thành thủ tục để xin cấp phép cơ sở hạ tầng. Đến ngày 18/4, trong cuộc họp, phía công ty mới hoàn chỉnh hồ sơ và nộp cho Sở Xây dựng.

Về kết luận cuối cùng của cuộc họp, ông Bảo cho biết, cuộc họp do Sở Xây dựng chủ trì nên giờ vẫn chưa có quyết định chính thức, sau khi sở tổng kết lại thì sở sẽ cung cấp với báo chí.

“Một điều chắc chắn, đó là hiện tại Sở Xây dựng cũng đã yêu cầu Thắng Lợi Group ngừng thi công để xem xét việc cấp giấy phép xây dựng, sau đó mớ xử lý tiếp.

31073108_2067886783424817_5955819003195686912_n 4

Tại cuộc họp xử lý những vướng mắc liên quan đến dự án Thắng Lợi Riverside Market của Thắng Lợi Group, Sở Xây dựng tỉnh Long An đã yêu cầu công ty này ngưng thi công dự án để điều tra, xử lý.

Việc công ty này chưa hoàn thành thủ tục để đề nghị cơ quan nhà nước cấp giấy phép xây dựng và chưa được cấp giấy phép xây dựng mà đã triển khai thi công cống thoát nước thì sai và vi phạm rõ ràng.

Chúng tôi cũng biết điều đó, tuy nhiên thẩm quyền xử lý thì hơi rắc rối. Để không kéo dài thời gian thì chúng tôi đã gấp rút trình sở nhờ can thiệp, để sở xuống kiểm tra”, ông Bảo thông tin.

Ông Bảo cho rằng, nếu để kéo dài tình trạng này thì sẽ ảnh hưởng đến môi trường và vấn đề san lấp. Vì thế, song song với việc tạo điều kiện để công ty thực hiện, đơn vị cũng yêu cầu công ty thực hiện theo đúng quy định của pháp luật mới làm thủ tục.

Sau khi có quyết định của sở, sở chỉ đạo thế nào thì chấp hành theo yêu cầu của sở.

31073176_2067886796758149_3677269854018076672_n 5

Dù đã được Sở Xây dựng và Phòng Kinh tế Hạ tầng yêu cầu ngưng thi công, thế nhưng hàng chục công nhân vẫn thản nhiên tiếp tục công việc như chưa có “động tĩnh” gì.

Trước đó, như VTC News đưa tin, dự án Thắng Lợi Riverside Market, nằm trên quốc lộ 50, huyện Cần Đước (Long An), với tổng diện tích 4,6 hecta, dự án gồm hơn 200 sản phẩm là đất nền nhà phố, nhà liền kề và biệt thự với diện tích từ 75m2 đến 120m2.

Tự khẳng định là dự án đất nền phố chợ vừa túi tiền tại cửa ngõ Nam Sài Gòn đang được chú ý trên thị trường, được đông đảo khách hàng và nhà đầu tư quan tâm, nhưng hiện tại dự án này đang được liệt vào "danh sách đen" khi  'qua mặt' Sở Xây dựng Long An rao bán dự án dù chưa đủ điều kiện.

Cụ thể, theo Điều 55, Luật Kinh doanh bất động sản năm 2014 quy định, điều kiện của bất động sản hình thành trong tương lai được đưa vào kinh doanh, dự án phái có giấy tờ về quyền sử dụng đất, hồ sơ, thiết kế bản vẽ thi công đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt, giấy phép xây dựng đối với trường hợp phải có giấy phép xây dựng, giấy tờ về nghiệm thu việc hoàn thành xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật tương ứng theo tiến độ dự án.

Trước khi bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai, chủ đầu tư phải có văn bản thông báo cho cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh về việc nhà ở đủ điều kiện được bán, cho thuê, mua.

31059480_2067886760091486_3068871694836826112_n

Đang chỉ là một bãi đất trống, đang trong quá trình thi công cơ sở hạ tầng, giải phóng mặt bằng, hoàn thiện hồ sơ pháp lý để thực hiện giao dịch, dự án Thắng Lợi Riverside Market đã được rao bán rầm rộ trên internet.

Thế nhưng, đang chỉ là một bãi đất trống, đang trong quá trình thi công cơ sở hạ tầng, giải phóng mặt bằng, hoàn thiện hồ sơ pháp lý để thực hiện giao dịch, dự án Thắng Lợi Riverside Market đã được rao bán rầm rộ trên internet.

Về vấn đề này, ông Nguyễn Văn Hùng, Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Long An cho biết, Thắng Lợi Group vẫn chưa có hồ sơ xin phép thực hiện xin phép xây dựng theo trình tự đối với công trình xây dựng theo luật.

Sau đó, trả lời VTC News, đại diện truyền thông Thắng Lợi Group thừa nhận, dự án Thắng Lợi Riverside Market do đơn vị làm chủ đầu tư hiện chưa có giấy phép xây dựng.

"Thật ra, Giám đốc Sở Xây dựng Long An nói dự án Thắng Lợi Riverside Market chưa có giấy phép xây dựng theo trình tự đối với công trình xây dựng là không sai. Về giấy phép, chúng tôi thừa nhận chưa hoàn thành, tuy nhiên chúng tôi cũng chắc chắn qua tuần sẽ có để trình sở", đại diện truyền thông Thắng Lợi Group thông tin.

Thy Huệ
Bình luận
vtcnews.vn