Thai bình thường bị chẩn đoán chết lưu: Do bác sĩ dùng từ chưa nhuần nhuyễn

Sức khỏeThứ Năm, 13/09/2018 14:45:00 +07:00

Giám đốc Trung tâm Y tế Thị xã Hương Thuỷ (Thừa Thiên - Huế) cho rằng, kết quả siêu âm bằng hình ảnh chỉ là yếu tố để tham khảo, còn kết luận thai nhi bị chết lưu do bác sĩ khám dùng từ chưa nhuần nhuyễn.

Liên quan đến vụ nghi vấn bác sĩ chẩn đoán sai khiến người phụ nữ suýt phá thai, ngày 13/9, ông Nguyễn Văn Vỹ - Giám đốc Trung tâm Y tế Thị xã Hương Thuỷ xác nhận: Kết quả chẩn đoán hình ảnh thai nhi 6 tuần tuổi của sản phụ Huỳnh Thị N. (ngụ xã Vinh Phú, huyện Phú Vang, Thừa Thiên - Huế) chết lưu, xảy ra tại khoa Chẩn đoán hình thuộc trung tâm.

Người siêu âm và ra kết luận nhầm lẫn là bác sĩ Hoàng Tính.

Ông Nguyễn Văn Vỹ cho hay, sau khi có kết quả siêu âm, thai phụ N. được bác sĩ hướng dẫn cho nhập viện để tiện theo dõi, nhưng chị này không nhập viện.

41694437_1995976803804318_9034672227798220800_n 3

Lãnh đạo Trung tâm Y tế Thị xã Hương Thuỷ thông tin vụ bác sĩ chẩn đoán nhầm.

Người đứng đầu Trung tâm Y tế Thị xã Hương Thuỷ cho rằng, nếu chị N. nhập viện, sẽ được bác sĩ theo dõi ít nhất trong thời gian một tuần và được cho sử dụng thuốc dưỡng thai. Sau đó, nếu thai phụ có các triệu chứng của thai lưu, bệnh viện mới hội chẩn và có biện pháp xử lý.

Việc thai của chị N. phát triển bình thường, nhưng bác sĩ bác sĩ Khoa Chẩn đoán hình ảnh lại đưa ra kết luận thai 6 tuần chết lưu xuất phát từ nhiều nguyên nhân. 

Ông Vỹ lý giải, có trường hợp thai 6 tuần tuổi nhưng tim thai chưa có, dẫn đến không nghe thấy tim thai. Có trường hợp máy đo tim thai có cái hoạt động tốt, có cái không...

Trong trường hợp thai phụ N., bác sĩ siêu âm dùng từ chưa nhuần nhuyễn mới khiến gia đình thai phụ lo lắng.

"Lẽ ra, bác sĩ siêu âm phải ghi không thấy tim thai, thay vì kết luận thai 6 tuần chết lưu. Việc kết luận thai lưu thuộc về bác sĩ lâm sàng và phải trải qua quá trình theo dõi nhiều ngày”, ông Nguyễn Văn Vỹ nói.

IMG_20180912_2

 Khi siêu âm tại Khoa Chẩn đoán hình ảnh -  Trung tâm Y tế Thị xã Hương Thuỷ, bác sĩ đưa ra kết luận thai 6 tuần chết lưu. 

IMG_20180912_3

 Khi bệnh nhân đi khám tại một cơ sở y tế khác thì bác sĩ chẩn đoán thai nhi phát triển bình thường.

Như đã đưa tin, sáng 11/9, chị N. đến khám thai tại Khoa Chẩn đoán hình ảnh – Trung tâm Y tế Thị xã Hương Thủy và được chẩn đoán “thai 6 tuần chết lưu”.

Tuy nhiên, với tinh thần “còn nước còn tát” và được người nhà động viên, chị N. tiếp tục đến khám thai tại 2 cơ sở y tế khác thì nhận được kết quả hoàn toàn trái ngược: “Thai đang phát triển”, “thai đang tiến triển trong tử cung”.

Video: Thai phụ 59 tuổi ở Hà Nội mang thai đứa con đầu lòng

>>> Đọc thêm: Nghi vấn bác sỹ chẩn đoán sai khiến người phụ nữ suýt phá thai

Nguyễn Vương
Chuyên đề: Tin nóng trong ngày
Bình luận
vtcnews.vn