Tay không thể cử động bình thường sau phẫu thuật, bệnh nhân đòi bệnh viện bồi thường

Sức khỏeThứ Tư, 12/12/2018 17:36:00 +07:00

Người thân yêu cầu Trung tâm Y tế thị xã Hương Trà (Thừa Thiên - Huế) bồi thường thiệt hại do tay của nữ bệnh nhân không thể cử động sau phẫu thuật u phần mềm.

Ngày 12/12, người thân của bệnh nhân Lê Thị Túy (SN 1972, trú tổ dân phố 1, phường Tứ Hạ, thị xã Hương Trà, Thừa Thiên - Huế) cho biết, gia đình vừa gửi đơn khiếu nại đến nhiều cơ quan yêu cầu Trung tâm Y tế thị xã Hương Trà bồi thường các tổn thất gây ra.

Theo đơn khiếu nại, ngày 25/10, bệnh nhân Túy nhập viện tại Trung tâm Y tế thị xã Hương Trà để điều trị u phần mềm cánh tay trái. Biên bản hội chẩn của khoa Ngoại tổng hợp, Trung tâm Y tế thị xã Hương Trà đưa ra hướng điều trị bằng cách bóc u, khâu vết thương.

Ngày 26/10, bệnh nhân Tuý được phẫu thuật và không có gì bất thường. Nhưng sau đó, bàn tay trái của chị Túy ngày càng tê và không cử động bình thường được. Cảm thấy bất an nên gia đình nhất quyết đòi chuyển bệnh nhân vào Bệnh viện Trung ương Huế điều trị.

TT-Hue-Nguoi-than-benh-nhan-doi-benh-vien-boi-thuong-thiet-hai-trung-tam-y-te-1544601504-width620height368

 Trung tâm Y tế thị xã Hương Trà. (Ảnh: T. H)

Ngày 5/11, Trung tâm Y tế thị xã Hương Trà cho chị Túy chuyển viện lên Bệnh viện Trung ương Huế.

Ngày 13/11, Bệnh viện này phẫu thuật vết mổ trên cánh tay trái chị Túy, nối lại dây thần kinh, đồng thời phẫu thuật cẳng chân trái để lấy gân nối lại gân nơi vết mổ khối u được làm trước đó. Hiện, bệnh nhân được điều trị tại bộ phận phục hồi chức năng.

Người thân của bệnh nhân cho rằng, bác sĩ của Trung tâm Y tế thị xã Hương Trà gây tai biến cho nữ bệnh nhâ, khiến gia đình rơi vào cảnh khốn khó, kinh tế suy sụp, 4 đứa con nhỏ của chị Túy thiếu người chăm sóc.

Người thân chị Túy yêu cầu Trung tâm Y tế thị xã Hương Trà đền bù viện phí trong quá trình bệnh nhân điều trị tại Bệnh viện Trung ương Huế, đền bù thiệt hại về kinh tế do vợ chồng chị Túy không đi làm được và đền bù tổn thất về tinh thần, sức khỏe về sau cho bệnh nhân.

Sau khi xảy ra sự việc, gia đình rất nhiều lần gọi điện, nhắn tin cho bác sĩ Trương Xuân Liệu (người phẫu thuật cho bệnh nhân Tuý - PV) mới nhận được phúc đáp của vị bác sĩ này.  

Ngày 18/11, bác sĩ Liệu vào bệnh viện và gửi bệnh nhân Túy một triệu đồng. Từ đó đến nay người nhà gọi điện, nhắn tin cho bác sĩ Liệu nhưng không nhận được hồi âm. 

Trung tâm y tế thị xã Hương Trà nói gì?

Trả lời báo chí về vấn đề trên, ông Lê Đình Thao - Giám đốc Trung tâm Y tế thị xã Hương Trà cho biết, người thân của bệnh nhân Túy đã báo cho ông sự việc này ngày 8/12. Tình trạng của bệnh nhân Túy sau phẫu thuật tại Trung tâm là điều không ai mong muốn. Ông sẽ làm việc với người nhà bệnh nhân để nắm thông tin cụ thể.

Trong khi đó, bác sĩ Trương Xuân Liệu nói rằng, khi phẫu thuật cho bệnh nhân được 3 ngày thì phát hiện ngón tay cái trên bàn tay trái của bệnh nhân yếu đi và không cử động được bình thường. Sau đó, ông có ý giữ bệnh nhân lại để điều trị nhưng người thân bức xúc chuyển viện.

Bác sĩ Liệu đánh giá bàn tay trái của chị Túy không cử động bình thường được có thể do sang chấn vì tổn thương thần kinh trong quá trình phẫu thuật. Để tình trạng sang chấn này phục hồi phải mất thời gian 3-6 tháng. 

Trước việc người nhà bệnh nhân Tuý đòi bồi thường, bác sĩ Liệu không đưa ra câu trả lời cụ thể nào và cho rằng, tình trạng sau phẫu thuật của bênh nhân Túy là điều bản thân ông và Trung tâm Y tế thị xã Hương Trà không mong muốn, hơn nữa trước khi phẫu thuật người thân bệnh nhân đã viết giấy cam đoan.

NGUYỄN VƯƠNG
Chuyên đề: Tin nóng trong ngày
Bình luận
vtcnews.vn