Tàu thăm dò Chandrayaan-3 của Ấn Độ hoàn thành nhiệm vụ

Thời sự quốc tếChủ Nhật, 03/09/2023 15:38:07 +07:00

Hiện tàu Chandrayaan-3 đã đỗ an toàn và chuyển sang chế độ chờ, dữ liệu máy quang phổ phát xạ laser và máy quang phổ tia X hạt Alpha đã được chuyển về Trái Đất.

Tổ chức nghiên cứu không gian Ấn Độ (ISRO) cho biết tàu thăm dò Chandrayaan-3 đã hoàn thành các nhiệm vụ được giao trên Mặt Trăng và chuyển sang chế độ chờ.

Tàu thăm dò Chandrayaan-3 được phóng lên ngày 4/7 và module Vikram đã đáp thành công xuống bề mặt Mặt Trăng ngày 23/8.

Vụ phóng tàu Chandrayaan-3 từ Trung tâm Vũ trụ Satish Dhawan tại bang Andhra Pradesh, miền Nam Ấn Độ hồi giữa tháng trước. (Ảnh: TTXVN)

Vụ phóng tàu Chandrayaan-3 từ Trung tâm Vũ trụ Satish Dhawan tại bang Andhra Pradesh, miền Nam Ấn Độ hồi giữa tháng trước. (Ảnh: TTXVN)

Theo ISRO, con tàu đã di chuyển trong khoảng cách 100m trên bề mặt Mặt Trăng trong 11 ngày qua. Thông báo tối 2/9 của cơ quan này trên mạng xã hội X nêu rõ: “Tàu thăm dò đã hoàn thành các nhiệm vụ được giao.

Hiện tàu đã đỗ an toàn và chuyển sang chế độ chờ. Máy quang phổ phát xạ laser (LIBS) và máy quang phổ tia X hạt Alpha (APXS) đã được tắt, dữ liệu của các máy này đã được chuyển về Trái Đất”.

Thông báo cũng cho biết hệ thống pin đã được sạc đầy, tấm năng lượng Mặt trời đã được lắp theo hướng đón ánh sáng từ lần bình minh tiếp theo, dự kiến vào ngày 22/9.

Tàu Chandrayaan-3 hạ cánh thành công xuống bề mặt Mặt Trăng, đánh dấu bước tiến lịch sử của ngành vũ trụ Ấn Độ.

Sau Mỹ, Trung Quốc và Liên Xô, Ấn Độ là quốc gia thứ 4 trên thế giới đưa tàu đáp xuống Mặt Trăng, nhưng lại là quốc gia đầu tiên có tàu thám hiểm hạ cánh xuống cực nam của Mặt Trăng./.

(Nguồn: vietnamplus)
Bình luận
vtcnews.vn