Tàu ngầm hạt nhân Mỹ lần đầu hoạt động trở lại sau sự cố ở Biển Đông

Quân sựThứ Sáu, 19/11/2021 11:13:19 +07:00
(VTC News) -

Tàu ngầm USS Connecticut đã rời Guam sáng 18/11, dường như là để thử nghiệm trước hành trình trở về Washington sửa chữa toàn diện.

USNI News là tờ đầu tiên đưa tin về lần ra biển của tàu ngầm hạt nhân USS Connecticut hơn 1 tháng sau sự cố ở Biển Đông. Dữ liệu từ các phần mềm theo dõi tàu thuyền cũng cho thấy tàu ngầm Mỹ rời cảng Apra ở Guam sáng 18/11. 

USS Connecticut tới Guam hôm 8/10, 6 ngày sau vụ va chạm với núi ngầm khi đang hoạt động ở Biển Đông.

Tàu ngầm hạt nhân Mỹ lần đầu hoạt động trở lại sau sự cố ở Biển Đông - 1

Tàu ngầm USS Connecticut được cho là rời cảng ở Guam sáng 18/11. (Ảnh: The Drive)

"USS Connecticut đang trải qua đợt đánh giá thiệt hại, sửa chữa và thử nghiệm trong khi ở Guam. Tàu vẫn trong tình trạng an toàn và ổn định", Trung tá Cindy Fields - phát ngôn viên lực lượng tàu ngầm Hạm đội Thái Bình Dương Mỹ cho hay.

Tuy nhiên, bà này không xác nhận về thông tin liên quan tới hải trình mới của USS Connecticut. 

Hải quân Mỹ trước đó khẳng định lò phản ứng hạt nhân và phần còn lại của hệ thống đẩy của USS Connecticut không bị hư hại sau sự cố hồi đầu tháng 10. 

Tuy nhiên, không rõ mức độ nghiêm trọng của vụ tai nạn. Ảnh vệ tinh cho thấy mái vòm sonar của tàu ngầm Mỹ phải chịu tác động lớn. Một số báo cáo khác nói có thiệt hại đáng kể đối với các két dằn và các bộ phận khác của bên dưới thân tàu.

Theo The Drive, lần ra biển này của USS Connecticut có thể là để xác định xem nó có thể tự di chuyển tới một căn cứ khác được hay không. Nhận định này phù hợp với tuyên bố của ông Fields rằng hải quân Mỹ vẫn đang đánh giá thiệt hại của con tàu. 

Nếu USS Connecticut bị thiệt hại nghiêm trọng như đồn đoán, nó cần đưa lên một ụ cạn để sửa chữa. 

Cảng Apra không có đủ cơ sở hạ tầng cho mức độ sửa chữa này. Hải quân Mỹ từng tiết lộ dự định của họ là đưa USS Connecticut về cảng Bremerton ở Washington để tiến hành sửa chữa quy mô lớn. 

Song Hy(Nguồn: The Drive)
Bình luận
vtcnews.vn