Tập đoàn Bitexco cố ý làm trái quy định của Nhà nước?

Kinh tếThứ Năm, 19/03/2015 03:00:00 +07:00

Theo luật sư Trần Đình Triển, cần xem xét Bitexco, chủ đầu tư The Garden, nơi hàng loạt người ngất xỉu ở BigC, tội cố ý làm trái quy định của Nhà nước.

Theo luật sư Trần Đình Triển, cần xem xét Bitexco, chủ đầu tư The Garden, nơi hàng loạt người ngất xỉu ở BigC, tội cố ý làm trái quy định của Nhà nước.

Liên quan đến sự cố ngạt khí tại BigC Garden (Mỹ Đình- Mễ Trì, Hà Nội), nhiều người khá bất ngờ trước thông tin chủ đầu tư TTTM The Garden - Tập đoàn Bitexco tự ý chuyển đổi chức năng của tầng hầm từ bãi đỗ xe thành siêu thị dù chưa được UBND TP Hà Nội cho phép.

Theo đó, trong văn bản số 940 ngày 4/5/2009 của Sở Quy hoạch kiến trúc (QHKT) Hà Nội cho biết, chủ đầu tư của trung tâm thương mại là Tập đoàn Bitexco đã có văn bản đề nghị chuyển đổi công năng của nhiều hạng mục thuộc trung tâm thương mại The Garden tại lô đất ký hiệu HH2-CC1 thuộc khu đô thị mới Mỹ Đình-Mễ Trì.

the Garden
TTTM The Garden.  
Cụ thể, với công trình HH2, chủ đầu tư đề nghị điều chỉnh chức năng văn phòng từ tầng 4-11 thành chức năng văn phòng và căn hộ kết hợp; điều chỉnh tăng số căn hộ của tầng 12-19 từ 66 căn hộ lên 170 căn hộ; điều chỉnh tăng diện tích xây dựng từ 1.340m2 lên 1.766m2; điều chỉnh tăng mật độ xây dựng từ 35,5% lên 46%.

Công trình CC1 được đề nghị điều chỉnh chức năng tầng hầm 1 từ để xe, kỹ thuật thành siêu thị, kỹ thuật; điều chỉnh tăng tổng diện tích sàn xây dựng từ 2.470m2 lên 3.983m2…

Đề xuất này mới chỉ được Sở QHKT Hà Nội chấp thuận về nguyên tắc với điều kiện yêu cầu chủ đầu tư phải giải trình rõ việc tăng số căn hộ ở trong lô đất HH2 từ 66 căn lên 170 căn làm cơ sở xác định nghĩa vụ của chủ đầu tư; dành diện tích sàn để phục vụ cho sinh hoạt cộng đồng, nhà trẻ, mẫu giáo, đảm bảo yêu cầu quy định.

Định vị công trình tại ô đất HH2 (18 tầng+1 trệt) có khoảng lùi công trình tới chỉ giới đường đỏ 3,6m là không phù hợp với quy chuẩn xây dựng Việt Nam (tối thiểu phải là 6m). Vì vậy Sở QHKT yêu cầu phải có ý kiến của Bộ Xây dựng về khoảng lùi công trình HH2; chủ đầu tư phải lập bản vẽ điều chỉnh cục bộ Quy hoạch chi tiết khu đô thị mới Mỹ Đình-Mễ Trì tỷ lệ 1/500 tại lô đất HH2-CC1, trình UBND thành phố phê duyệt…

Tuy nhiên đến nay, chủ đầu tư đã phớt lờ chỉ đạo của Sở QHKT Hà Nội, không thực hiện các yêu cầu theo quy định. Từ đó đến nay, Tập đoàn Bitexco vẫn ngang nhiên biến tầng hầm để xe thành siêu thị, dù năm 2009, trong văn bản số 1877, Sở Xây dựng Hà Nội cũng đã nêu sai phạm của chủ đầu tư khi tự ý chuyển đổi hầm TTTM này từ bãi đỗ xe thành siêu thị.

Lạ hơn, khi công năng của tầng hầm chưa được UBND thành phố Hà Nội cho phép điều chỉnh nhưng BigC Garden vẫn được các cơ quan chức năng cấp những loại giấy phép kinh doanh, phòng cháy chữa cháy, hoạt động siêu thị…? Dư luận băn khoăn, việc chủ đầu tư tự ý chuyển đổi từ hầm để xe thành siêu thị mà chưa được UBND TP Hà Nội cho phép là trái với quy định của pháp luật và chủ đầu tư sẽ bị xem xét xử lý ra sao?

Video: Hàng loạt người ngất ở BigC The Garden

Trao đổi với chúng tôi, luật sư Trần Đình Triển, Trưởng Văn phòng luật sư Vì Dân cho biết, cần nhìn nhận lại các vi phạm của chủ đầu tư khi tự ý chuyển đổi chức năng từ tầng hầm thành siêu thị khi chưa được phép, hơn nữa cần xem xét trách nhiệm liên đới của các cơ quan quản lý nhà nước khi để sai phạm tồn tại trong thời gian dài. Có hướng xử lý theo các quy định của pháp luật.

“Trung tâm thương mại khi điều chỉnh chức năng từ tầng hầm để xe thành siêu thị thì bắt buộc chủ đầu tư phải hoàn thiện các thủ tục pháp lý cần thiết. Trong trường hợp, UBND TP Hà Nội chưa cho phép, chủ đầu tư ngang nhiên biến tầng hầm để xe thành siêu thị, xây dựng không đúng quy hoạch thiết kế, không đảm bảo về thoát khí, thiết kế chưa được phê duyệt, mới chỉ có khói đã xảy ra ngạt khí gây hậu quả cho bao người khác.

Với những vi phạm trên, chủ đầu tư có thể bị xem xét về các vi phạm về xử lý hành chính, có thể bị phạt tiền và tùy tính chất mức độ để xử lý theo quy định của pháp luật. Hơn nữa, cần xem xét chủ đầu tư tội cố ý làm trái các quy định của Nhà nước, các quy định về luật xây dựng khi xây dựng trái phép…”, Luật sư Trần Đình Triển nhìn nhận.

Đồng thời, theo luật sư Triển, cần xem xét trách nhiệm liên đới của các cơ quan quản lý nhà nước từ cấp phường, quận đến các ban ngành liên quan khi chủ đầu tư xây dựng không phép tại sao lại để họ tồn tại sai phạm trong thời gian dài.

Cùng với đó, cần xem lại việc các cơ quan chức năng cấp những loại giấy phép kinh doanh, phòng cháy chữa cháy, hoạt động siêu thị cho siêu thị BigC Garden khi công năng của tầng hầm tại The Garden chưa được UBND thành phố Hà Nội cho phép điều chỉnh từ bãi đỗ xe thành hầm siêu thị.

Nguồn: Kienthuc

Bình luận
vtcnews.vn