Tân Thủ tướng Nhật Bản Suga lo khó xây dựng quan hệ với các lãnh đạo thế giới

Thời sự quốc tếThứ Hai, 14/09/2020 16:57:00 +07:00
(VTC News) -

Ông Yoshihide Suga, được bầu làm lãnh đạo đảng và sắp trở thành thủ tướng kế nhiệm ông Abe, lo ngại khó xây dựng mối quan hệ với các nhà lãnh đạo thế giới.

Trả lời phóng viên hôm 14/9, trước khi thắng cử vị trí lãnh đạo đảng, ông Suga cho rằng xây dựng mối quan hệ rộng và ổn định với các nước khác là rất quan trọng với Nhật Bản, trong đó có quan hệ đồng minh Mỹ - Nhật. Bên cạnh đó, Nhật Bản cũng cần xem xét tình hình chung của thế giới.

Tân Thủ tướng Nhật Bản Suga lo khó xây dựng quan hệ với các lãnh đạo thế giới - 1

Ông Yoshihide Suga. 

Về ngoại giao cấp cao, trên quan điểm của ông Suga, mối quan hệ tin tưởng cá nhân giữa các lãnh đạo sẽ khiến mối quan hệ giữa các quốc gia trở nên gần gũi hơn. Theo ông Suga, việc thủ tướng lên tiếng và đàm phán trực tiếp tại các cuộc đối thoại đa phương sẽ giúp tăng cường sự thấu hiểu và ủng hộ của các nước khác với Nhật Bản.

Tuy nhiên, ông bày tỏ sự lo ngại rằng sẽ khó “bắt kịp” thành tích của ông Abe trong việc xây dựng các mối quan hệ tin tưởng cá nhân với các nhà lãnh đạo thế giới.

Giới quan sát cũng nhận định người kế nhiệm của Thủ tướng Abe chưa có đủ “kỹ năng ngoại giao” - điều đã giúp ông Abe tạo dựng mối quan hệ gần gũi với Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Các chuyên gia cho biết ông Abe đã tới 80 điểm đến ở nước ngoài trong nhiệm kỳ của mình, mang lại sự ổn định cho nền ngoại giao Nhật Bản và nâng cao vị thế của đất nước trong cộng đồng quốc tế. Ông đặc biệt được chú ý vì tình bạn cá nhân với ông Trump.

"Chính sách ngoại giao của Thủ tướng Abe thực sự đáng kinh ngạc. Tôi không nghĩ mình có thể sánh được với điều đó", Suga trước đó nói khi cùng hai ứng cử viên khác tham gia một cuộc tranh luận công khai. "Tôi nghĩ rằng có một lập trường ngoại giao phù hợp với tôi và tôi sẽ giữ phong cách riêng của mình, đồng thời tìm kiếm sự hỗ trợ từ Bộ Ngoại giao. Và tất nhiên tôi cũng sẽ tham khảo ý kiến của ông Abe".

Phương Anh(Nguồn: NHK, AP)
Bình luận
vtcnews.vn