Tại Mỹ, Armenia và Azerbaijan nhất trí lệnh ngừng bắn mới

Thời sự quốc tếThứ Hai, 26/10/2020 06:40:00 +07:00
(VTC News) -

Mỹ hôm 25/10 cho biết, Armenia và Azerbaijan đồng ý về thỏa thuận ngừng bắn ở ở Nagorny-Karabakh sau cuộc hội đàm của ngoại trưởng các bên ở Washington.

Trong tuyên bố chung, Ngoại giao Mỹ và Chính phủ Azerbaijan và Armenia cho biết, lệnh ngừng bắn sẽ có hiệu lực vào 8 giờ sáng (giờ địa phương) hôm 26/10.

“Xin chúc mừng Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan và Tổng thống Azerbaijan Ilham Aliyev, những người vừa đồng ý tuân thủ lệnh ngừng bắn có hiệu lực vào nửa đêm. Nhiều người sẽ được cứu sống”,Tổng thống Mỹ Donald Trump viết trên Twitter.

Thông báo được đưa ra sau khi Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tổ chức các cuộc họp riêng biệt với các ngoại trưởng của Armenia và Azerbaijan tại Washington vào hôm 23/10.

Tại Mỹ, Armenia và Azerbaijan nhất trí lệnh ngừng bắn mới - 1

Azerbaijan và Armenia nhất trí lệnh ngừng bắn mới sau cuộc hội đàm của ngoại trưởng các bên ở Washington. (Ảnh: AP)

Cuộc họp có sự tham gia của đồng Chủ tịch của Nhóm Minsk thuộc Tổ chức An ninh và Hợp tác của châu Âu (OSCE) - trung gian hòa giải xung đột và do Pháp, Nga và Mỹ dẫn đầu, được mô tả là các cuộc thảo luận chuyên sâu về lệnh ngừng bắn và bắt đầu đàm phán các giải pháp toàn diện.

Theo dự kiến, đồng Chủ tịch của Nhóm Minsk và Bộ trưởng Ngoại giao Armenia và Azerbaijan đã đồng ý gặp lại nhau tại Geneva vào ngày 29/10.

Giao tranh vẫn tiếp diễn trên thực địa, Armenia hôm 25/10 cáo buộc Azerbaijan nã pháo vào các khu định cư ở khu vực Askeran và Martuni trong đêm. Azerbaijan phủ nhận việc giết hại dân thường, cho biết sẵn sàng thực hiện lệnh ngừng bắn, miễn là các lực lượng Armenia rút khỏi chiến trường. Đồng thời, Azerbaijan cho biết các vị trí của họ đã bị tấn công bằng vũ khí cỡ nhỏ, súng cối, xe tăng và pháo.

Đến nay, Nga đã thúc đẩy các nỗ lực hòa giải xung đột giữa Armenia và Azerbaijan ở khu vực Nagorno-Karabakh. Thế nhưng, hai thỏa thuận ngừng bắn do Matxcơva làm trung gian trong tháng này đã không ngăn được giao tranh tiếp diễn giữa hai nước.

Tình hình ở Nagorno-Karabakh leo thang từ ngày 27/9. Armenia và Azerbaijan liên tục cáo buộc nhau vi phạm lệnh ngừng bắn. Các trận chiến giữa hai bên đang diễn ra trên lãnh thổ tranh chấp.

Các chuyên gia và nhà ngoại giao cho rằng cuộc xung đột có nguy cơ tạo ra một thảm họa nhân đạo, đặc biệt xung đột này kéo theo sự can dự ngày càng sâu của Nga và Thổ Nhĩ Kỳ.

Tình hình phức tạp hơn khi Baku được sự hỗ trợ tích cực của Thổ Nhĩ Kỳ (một thành viên NATO). Về phần Armenia, quốc gia này là một thành viên của Tổ chức Hiệp ước về an ninh tập thể (CSTO).

Theo bạn, ứng cử viên nào sẽ trở thành Tổng thống Mỹ vào tháng 11 tới đây?

Kông Anh(Nguồn: Reuters)
Bình luận
vtcnews.vn