Không chỉ là loại quả ngon, có giá trị dinh dưỡng mà hầu như tất cả các bộ phận của cây đu đủ có thể sử dụng để làm thuốc: từ hoa, lá, quả, nhựa, hạt, rễ... Dưới đây là những tác dụng của quả đu đủ xanh.
Tác dụng của quả đu đủ xanh
Không những tạo ra nhiều món ăn ngon hấp dẫn, đu đủ xanh còn chứa nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe.
Thúc đẩy sức khỏe hệ tiêu hóa
Đu đủ xanh được sử dụng như một phương thuốc tự nhiên để điều trị nhiều vấn đề về đường tiêu hóa như ợ chua, đầy bụng, táo bón, hội chứng ruột kích thích, giun đường ruột và nhiều rối loạn chức năng của đường tiêu hóa. Loại quả này có lợi cho hệ tiêu hóa là do sự hiện diện của hai enzym tự nhiên là papain và chymopapain cùng hàm lượng chất xơ dồi dào.
Tăng cường hệ thống miễn dịch
Tác dụng điều hòa miễn dịch của đu đủ xanh chủ yếu nhờ vào các chất chống oxy hóa quan trọng như saponin, tannin, beta-carotene, magiê và flavonoid có trong loại quả này. Những chất chống oxy hóa này duy trì hệ thống phòng thủ của cơ thể bằng cách tăng mức độ kháng thể IgG và IgM, giúp chống lại các mầm bệnh xâm nhập vào cơ thể một cách hiệu quả.
Giảm nguy cơ mắc bệnh tim
Chất cardenolides và saponin trong quả đu đủ xanh có thể giúp điều trị suy tim sung huyết bằng cách tăng cường sự co bóp của cơ tim. Ngoài ra, loại quả này còn chứa hàm lượng beta-sitosterol và quercetin, giúp thúc đẩy sự hấp thụ cholesterol của ruột, do đó làm giảm lượng cholesterol trong máu và nguy cơ mắc các bệnh tim như đột quỵ, đau tim. Ngoài ra, magiê trong đu đủ xanh cũng giúp duy trì nhịp tim khỏe mạnh.
Làm sạch ruột kết
Papain, vitamin và chất xơ trong đu đủ hoạt động như những chất làm sạch tuyệt vời, giúp làm sạch cơ thể và loại bỏ độc tố. Các nghiên cứu cho thấy, tiêu thụ đu đủ xanh khi bụng đói sẽ làm sạch đường tiêu hóa và thải độc tố ra ngoài. Tránh ăn bất cứ thứ gì trong ít nhất một giờ sau khi ăn đu đủ xanh để có kết quả tốt hơn.
Kiểm soát bệnh tiểu đường
Các nghiên cứu nói rằng, một lượng lớn các khoáng chất như kali, magiê, kẽm, crom và canxi trong đu đủ xanh có thể giúp duy trì lượng đường trong cơ thể và kích thích giải phóng insulin. Ngoài ra, loại quả này còn ức chế các enzym quan trọng trong cơ thể gây ra bệnh tiểu đường loại 2, từ đó giúp kiểm soát bệnh tiểu đường.
Tăng sữa mẹ
Một số nghiên cứu đề cập rằng, các enzym phân giải protein papain và chymopapain trong đu đủ xanh có thể có lợi cho các bà mẹ đang cho con bú và giúp tăng sản xuất sữa mẹ. Ngoài ra, đu đủ xanh chứa hàm lượng các vitamin và khoáng chất quan trọng, giúp duy trì chất lượng và nguồn cung cấp sữa mẹ có lợi cho trẻ sơ sinh.
Các bài thuốc chữa bệnh từ quả đu đủ xanh
- Trị ăn không tiêu, táo bón: đu đủ 30g, khoai mài (hoài sơn) 15g, sơn tra 6g, nấu cháo.
- Trị đau lưng mỏi gối: đu đủ 30g, ngưu tất 15g, kỷ tử 10g, cam thảo 3g sắc uống.
- Đu đủ xanh nghiền nát với nước dùng bôi mặt hoặc tay để chữa các vết tàn hương ở mặt, tay, còn dùng chữa chai chân và bệnh eczema…
- Trị ho do phế hư: Đu đủ xanh 100g, đường phèn 20g. Hầm với nhau, ăn ngày 2 lần vào trưa và tối, trong thời gian 3-5 ngày.
- Tạo sữa cho bà mẹ đang nuôi con bú: Một quả đu đủ non hầm với một cái móng giò, ăn vào các bữa ăn hàng ngày.
Trên đây là những tác dụng của quả đu đủ xanh. Mong rằng những thông tin này sẽ hữu ích đối với bạn.
Bình luận