Suy tim do tự truyền đạm tại nhà

Tin tứcThứ Tư, 21/02/2024 12:01:15 +07:00
(VTC News) -

Sau khi truyền đạm hoa quả tại nhà, người phụ nữ đau ngực trái kèm khó thở, bác sĩ chẩn đoán sốc phản vệ, kèm các biến chứng viêm cơ tim và suy tim.

Người phụ nữ 34 tuổi, quê Hải Dương tự ý truyền đạm tại nhà, sau truyền người này đau ngực trái kèm khó thở. Cơn đau đã diễn biến khoảng 10 ngày, đau liên tục và tăng lên khi đi lại, vận động.

Chị được bác sĩ chỉ định làm các xét nghiệm cận lâm sàng cần thiết. Kết quả chụp MRI tim cho thấy giảm tưới máu cơ tim, xơ hóa rải rác nhiều ổ vùng vách liên thất và thành dưới thất trái; giảm vận động và sức căng cơ tim nhiều vùng thất trái; chức năng tâm thu thất trái còn bảo tồn (chỉ số chức năng bơm máu của tim còn 52%). Người này từng cấp cứu sốc phản vệ do tự ý truyền đạm tại nhà.

Kết quả thăm khám lần này chẩn đoán bệnh nhân suy tim do viêm cơ tim sau sốc phản vệ. Các chuyên gia hội chẩn ca bệnh, tư vấn hướng điều trị và theo dõi phù hợp cho bệnh nhân.

Tự ý truyền dịch tại nhà tiềm ẩn rất nhiều nguy hiểm. (Ảnh minh hoạ)

Tự ý truyền dịch tại nhà tiềm ẩn rất nhiều nguy hiểm. (Ảnh minh hoạ)

BSCKII Nguyễn Quang Minh, trưởng khoa Khám bệnh, Bệnh viện Đa khoa Medlatec chia sẻ, việc tiêm, truyền các loại dịch, trong đó có đạm vào cơ thể phải có chỉ định của bác sĩ. Trường hợp bắt buộc phải truyền, bác sĩ sẽ tính toán kỹ lưỡng truyền bao nhiêu, thời gian chảy giọt truyền thích hợp.

Việc tự ý truyền dịch không có ý kiến của bác sĩ, hoặc sai cách sẽ có nguy cơ xảy ra tai biến rất cao như phù chỗ tiêm, đau sưng nơi vùng đang truyền dịch, viêm tĩnh mạch, dị ứng gây khó thở, đau ngực, sốc phản vệ, tử vong.

Sốc phản vệ là tình trạng y khoa vô cùng nghiêm trọng, có thể gây ra tình trạng tắc đường thở, khiến người bệnh không thở được. Đây cũng là yếu tố khiến tim có thể ngừng đập do huyết áp giảm khiến tim không nhận đủ oxy.

Theo chuyên gia, các nghiên cứu lâm sàng và thực nghiệm chỉ ra rằng các chất trung gian gây viêm phản vệ có thể gây ra tổn thương động mạch vành và cơ tim, đồng thời gây ra hàng loạt các hệ lụy cho sức khỏe tim mạch như sốc tim (tim không bơm đủ máu cho cơ thể); loạn nhịp tim (nhịp tim quá nhanh, hoặc quá chậm); nhồi máu cơ tim; viêm cơ tim; suy tim; trụy tim.

Chuyên gia đưa ra khuyến cáo người dân khi có các dấu hiệu bất thường cần đến ngay các cơ sở y tế uy tín để được thăm khám kịp thời và đưa ra hướng điều trị phù hợp.

NHƯ LOAN
Bình luận
vtcnews.vn