• Zalo

Sự nguy hiểm của rượu

Sức khỏeThứ Hai, 03/03/2014 11:00:00 +07:00Google News

(VTC News) - Rượu cồn không phải là một người bạn mà là một kẻ thù 'hung ác'. 


Uống nhiều rượu có thể khiến số lượng tế bào máu đỏ mang oxy thấp một cách bất thường. Tình trạng này được gọi là thiếu máu, gây ra một loạt các triệu chứng, bao gồm mệt mỏi, khó thở và kém minh mẫn.

Trong rượu có chứa nhiều cồn và các chất kích thích khi đi vào cơ thể đòi hỏi thận của bạn phải làm việc hết “công suất” thải loại ra ngoài các độc tố đồng thời làm ức chế sự sản xuất hormone lợi tiểu, lâu ngày sẽ gây ra suy thận.

Rung nhĩ, trong đó buồng trên của tim (tâm nhĩ) co giật hỗn loạn hơn, có thể gây ra cục máu đông dẫn đến đột quỵ. Rung thất gây ra co giật hỗn loạn trong buồng bơm chính của tim (tâm thất) làm mất ý thức, có thể dẫn đến tử vong.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, tỷ lệ mắc ung thư vú ở những phụ nữ có thói quen uống rượu bia thường cao gấp 5 lần so với những người không có thói quen này.

Rượu và bia là các dung môi hữu cơ hòa tan các chất hóa học và các chất gây ung thư ngấm qua thành dạ dày và ống tiêu hóa vào cơ thể, từ đó làm tăng nguy cơ ung thư, đặc biệt là ung thư dạ dày.

Các chất kích thích trong rượu bia sau khi đi vào cơ thể sẽ gây tăng tiết tuyến tuỵ, đưa đến tắc nghẽn tổ chức tụy hoặc nặng hơn nữa là gây ra chảy máu, hoại tử trong nhu mô tụy, cuối cùng gây ra viêm tụy cấp.

Rượu bia giết chết tế bào não rất nhanh. Kết quả nghiên cứu của Trường ĐH Y khoa Heidelberg, Đức cho thấy, chỉ cần 6 phút sau khi uống rượu, các tế bào não đã bắt đầu bị tiêu diệt.

Chất kích thích trong rượu bia còn tác động trực tiếp lên hệ thần kinh, gây nên tình trạng rối loạn cảm xúc, hành vi. Người nghiện rượu sức khoẻ tâm thần thường sa sút với những biểu hiện như giảm trí nhớ, loạn thần, ảo giác, lo âu.

Uống nhiều hơn 1 hay 2 ly rượu/ngày có thể làm tăng huyết áp đối bởi khi đó, tim đập nhanh, mạch máu co lại làm huyết áp tăng và làm cho muối canxi đọng lại ở thành mạch, gây xơ cứng động mạch.

Bệnh gút là tình trạng đau đớn do sự hình thành các tinh thể uric axit trong khớp. Mặc dù một số trường hợp là do di truyền, nhưng rượu và các yếu tố chế độ ăn uống khác cũng là tác nhân gây bệnh.

Uống quá nhiều rượu sẽ tăng tốc độ đào thải canxi khỏi cơ thể qua đường nước tiểu, đồng thời gây trở ngại cho sự hấp thụ canxi và vitamin D, làm rối loạn chức năng các osteoblast, những tế bào cấu tạo xương.

Những người nghiện rượu thường có sức đề kháng kém đối với bệnh tật và chết sớm hơn. Tử vong ở những người nghiện rượu cao hơn những người không nghiện 3 lần. 

Một số nghiên cứu cũng cho thấy, rượu làm giảm hormone estrogen, và có thể dẫn đến kinh nguyệt không đều ở phụ nữ, quá trình tái tạo xương chậm lại dẫn đến chứng loãng xương, đặc biệt ở giai đoạn mãn kinh.

Bào thai có thể sẽ không nhận được oxi và chất dinh dưỡng. Ngoài ra, thai nhi còn có thể bị dị dạng do tác dụng của bia rượu như dị dạng ở mặt, các cơ quan khác, hoặc chậm phát triển trí tuệ.

Rượu có thể tương tác với nhiều thuốc. Rượu làm giảm tác dụng của một số thuốc chẹn bêta và có thể gây nguy hiểm nếu dùng với thuốc an thần, thuốc ngủ, thuốc kháng histamin hoặc thuốc giảm đau.

Nếu kết hợp rượu với thuốc kháng sinh, có nguy cơ cao bị chảy máu dạ dày. Nếu uống rượu khi đang dùng acetaminophen (Tylenol, và những thuốc khác), làm tăng nguy cơ tổn thương gan.

Uống nhiều rượu ức chế hệ miễn dịch, giúp bệnh nhiễm trùng phát triển bao gồm lao, viêm phổi, HIV/AIDS và các bệnh lây truyền qua đường tình dục khác (bao gồm cả yếu tố gây vô sinh). 

Nghiện bia rượu khiến cơ thể con người suy kiệt, làm tê liệt hệ thần kinh tự chủ, sự phán đoán và ý thức đạo đức, gây hậu quả khôn lường đối với xã hội như bạo lực, tai nạn giao thông. 
Bình luận
vtcnews.vn