Sốt đất nền Thạch Thất, Hà Nội : 'Cần cảnh giác, tránh bị trục lợi'

Bất động sảnThứ Năm, 26/03/2020 08:05:00 +07:00
(VTC News) -

Thông tin một tập đoàn bất động sản lớn sẽ đầu tư khu đô thị khiến giá đất tại Thạch Thất “sốt nóng” cục bộ thời gian gần đây.

Một tập đoàn bất động sản lớn vừa có văn bản gửi UBND huyện Thạch Thất (Hà Nội) đề nghị xây dựng 2 khu đô thị trên địa bàn khiến giá đất Thạch Thất lên cao trong thời gian gần đây.

Điều đáng nói, chỉ có khu vực xã Đồng Trúc mới là điểm nóng xảy ra tình trạng “sốt đất”. Với hàng trăm khách đến xem đất mỗi ngày, đất tại xã Đồng Trúc đang tăng lên chóng mặt từng ngày. Có những lô đất giá từ 4 - 5 triệu đồng/m2, nay đã được đẩy lên gấp đôi, thậm chí tới 21 triệu đồng/m2.

Sốt đất nền Thạch Thất, Hà Nội : 'Cần cảnh giác, tránh bị trục lợi' - 1

Giá đất Thạch Thất có dấu hiệu bị "thổi" cao.

Tăng giá chóng mặt nhất là khu đất phân lô giãn dân Quan Giai ở xã Đồng Trúc, chỉ trong vài ngày, nhiều lô đất tại đây đã tăng giá gấp 2 – 3 lần. Được biết, khu đất này là đất giãn dân được giao cho dân từ năm 2002 và 2007. Hơn 10 năm, giao dịch rất chậm. Năm 2019, giá 1m2 đất ở đây chỉ 4 - 4,5 triệu đồng nhưng không ai mua.

Hàng ngày có hàng trăm người đến xã, cả khách, cả môi giới. Cả xã lúc nào cũng nhộn nhịp, đâu đâu cũng nói chuyện đất cát”, anh Tuấn, một người dân xã Đồng Trúc cho hay.

Tuy nhiên, trong số các khách hàng đến xem đất tại đây, chỉ có 5 - 10% là khách, còn lại là đội ngũ môi giới. Giao dịch được thực hiện thông qua các tờ giấy đặt cọc viết tay rồi ra phòng công chứng chứng thực giao dịch.

Không ai biết số lượng giao dịch thành công thực được bao nhiêu khi đa phần môi giới làm trò, đặt cọc rồi lại bán cọc, đua nhau thổi giá đất tạo nên sốt ảo cục bộ trong khi đó hạ tầng xung quanh gần như không có gì.

Đến nay, huyện Thạch Thất, Hà Nội chưa có ý kiến gì về đề xuất xây hai khu đô thị. Kể cả trường hợp chính quyền đồng ý làm thì cũng phải vài năm nữa mới triển khai được nhưng hiện tại đất tại khu vực này đã bị thổi lên và nguy hiểm hơn nữa là nhiều lô đất được giao dịch chỉ là đất vườn với cam kết sau này sẽ được chuyển đổi.

Còn nhớ khoảng 10 năm về trước, tại Đồng Trúc nói riêng và khu đất Hòa Lạc nói chung đã có một cơn sốt đất khi đón sóng khu công nghiệp Hòa Lạc. Không ít người phất lên, nhưng cũng rất nhiều dân bất động sản phải tán gia bại sản chỉ vì cơn sốt nhanh chóng hạ nhiệt khi sự tăng giá đột biến của giá đất không phải xuất phát từ nhu cầu thực tế của thị trường, mà chắc chắn có bàn tay của các "cò" lướt sóng thổi giá.

Trước tình trạng “sốt nóng” đất tại Thạch Thất, chiều 25/3, UBND xã Đồng Trúc (huyện Thạch Thất, Hà Nội) ban hành thông báo để cảnh báo các nhà đầu tư đang đổ xô về đây để mua bán đất.

Theo UBND xã Đồng Trúc, thời gian gần đây tại khu vực Quan Giai, xã Đồng Trúc có rất đông người đến môi giới mua bán nhà đất và đưa thông tin không chính xác về dự án xây dựng khu đô thị tại khu vực này.

UBND xã thông báo: "Hiện nay chưa có quy hoạch khu đô thị nào được duyệt tại xã Đồng Trúc. Đề nghị nhân dân cảnh giác, tìm hiểu kỹ thông tin trước khi mua bán, giao dịch nhà đất, tránh việc bị các đối tượng cò mồi, môi giới đưa thông tin sai sự thật, lợi dụng trục lời".

UBND xã Đồng Trúc còn cử cán bộ công an xã xuống tận nơi để giải thích cho các nhà đầu tư. Đồng thời, yêu cầu các nhà đầu tư giải tán khỏi khu vực để phòng chống dịch Covid -19. Hiện tại, nhiều nhà đầu tư đã dời khỏi khu vực này.

Ngọc Vy
Bình luận
vtcnews.vn