Sơn La là 'hiện tượng' trong phát triển kinh tế ở Tây Bắc

Chính trịThứ Tư, 23/09/2020 14:30:00 +07:00
(VTC News) -

Trưởng ban Nội chính Trung ương Phan Đình Trạc cho rằng, Sơn La là một "hiện tượng" trong phát triển kinh tế đối với các tỉnh Tây Bắc và nhiều tỉnh khác.

Sáng nay (23/9), tại trung tâm hội nghị tỉnh Sơn La, Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Sơn La lần thứ XV, nhiệm kỳ 2020-2025 chính thức khai mạc, với sự tham dự của 348 đại biểu đại diện cho hơn 86.000 đảng viên của Đảng bộ. Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Nội chính Trung ương Phan Đình Trạc cùng nhiều cán bộ lãnh đạo đại diện cho các bộ, ngành trung ương đã tham dự phiên khai mạc.

Báo cáo chính trị do ông Nguyễn Hữu Đông, Bí thư Tỉnh ủy Sơn La trình bày tại đại hội khẳng định, 5 năm qua, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Sơn La đã đoàn kết, nỗ lực phấn đấu thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIV và đạt được những kết quả quan trọng, toàn diện.

Tỉnh đã có 19/24 chỉ tiêu đạt và vượt so với Nghị quyết Đại hội nhiệm kỳ 2015-2020 đề ra, trong đó có nhiều chỉ tiêu đáng ghi nhận, như tỷ lệ hộ nghèo giảm từ 34,44%  xuống còn 18,62%. Về xây dựng kết cấu hạ tầng, thành phố Sơn La đã được công nhận đô thị loại II và đã hoàn thành mục tiêu  xây dựng nông thôn mới.

Sơn La là 'hiện tượng' trong phát triển kinh tế ở Tây Bắc - 1

Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Nội chính Trung ương Phan Đình Trạc phát biểu chỉ đạo tại Đại hội.

Lĩnh vực nổi bật nhất trong nhiệm kỳ 2015-2020 là phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao. Đến nay, tỉnh đã có hơn 80.000 ha cây ăn quả, đứng thứ 2 trong cả nước (sau tỉnh Tiền Giang) và đã xuất khẩu 16 loại sản phẩm hoa quả sang 12 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Về mục tiêu phát triển, Sơn La phấn đấu tốc độ tăng tổng sản phẩm trong 5 năm tới bình quân đạt 7,5%/năm; tổng vốn đầu tư toàn xã hội trong nhiệm kỳ 2020 -2025 đạt 120.000 tỷ đồng; thu nhập bình quân phấn đấu đạt 60 triệu đồng/người/ năm. Đặc biệt, tỉnh sẽ phấn đấu trở thành trung tâm sản xuất, chế biến nông sản của vùng Tây Bắc.

Để đạt được những mục tiêu này, Đảng bộ tỉnh Sơn La sẽ tập trung lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện nghiêm túc Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng tới đây, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XV, tập trung vào 3 khâu đột phá, 9 nhiệm vụ trọng tâm và 7 nhóm giải pháp.

Phát biểu chỉ đạo tại Đại hội, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Nội chính Trung ương Phan Đình Trạc đánh giá cao những thành tích Đảng bộ và nhân dân tỉnh Sơn La đạt được trong nhiệm kỳ qua. Đồng thời nhấn mạnh, Bộ Chính trị, Ban Bí thư vui mừng về sự phát triển ấn tượng của Sơn La. Có thể nói Sơn La là một "hiện tượng" trong phát triển kinh tế đối với các tỉnh Tây Bắc nói riêng và nhiều tỉnh khác nói chung.

Sơn La là 'hiện tượng' trong phát triển kinh tế ở Tây Bắc - 2

Các đại biểu dự Đại hội.

Ông Phan Đình Trạc đồng thời cũng đề nghị, với vị trí trung tâm của vùng Tây Bắc, vị trí chiến lược quan trọng về quốc phòng, an ninh, đối ngoại trong vùng Tây Bắc và vùng trung du miền núi Bắc Bộ, Đại hội cần tập trung phân tích những thuận lợi, khó khăn, dự báo bối cảnh, đặc điểm tình hình trong những năm tới, cũng như tiềm năng, lợi thế, đặc thù riêng của Sơn La làm cơ sở đề ra định hướng mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp cho nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Để thực hiện thắng lợi mục tiêu "xây dựng tỉnh Sơn La phát triển xanh, nhanh và bền vững", Đảng bộ cần tập trung nguồn lực cho phát triển toàn diện nông, lâm nghiệp, thuỷ sản, đẩy mạnh tái cơ cấu nông nghiệp, tổ chức sản xuất theo hướng sản xuất hàng hoá và ứng dụng khoa học, công nghệ cao, mở rộng thị trường xuất khẩu: đẩy mạnh thu hút đầu tư, phấn đấu trở thành trung tâm chế biến nông sản, trung tâm sữa, hoa quả, cây dược liệu, du lịch... của vùng.

"Tôi mong rằng với tinh thần trách nhiệm cao, Đại hội sẽ dân chủ thảo luận, đóng góp nhiều ý kiến sâu sắc, trí tuệ vào các dự thảo văn kiện Đại hội lần thứ XIII và sáng suốt lựa chọn những đồng chí có đủ tiêu chuẩn và điều kiện để bầu vào Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khoá XV, bảo đảm tính liên tục, kế thừa và phát triển, thực sự là hạt nhân lãnh đạo, có đầy đủ năng lực, đưa Nghị quyết Đại hội thành hiện thực trong cuộc sống; cũng như bầu vào Đoàn đại biểu đi dự Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng", ông Phan Đình Trạc nhấn mạnh.

Cũng tại phiên khai mạc, Đại hội đã bầu Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh Sơn La khóa XV, nhiệm kỳ 2020-2025.

Thanh Thủy/VOV-Tây Bắc
Bình luận
vtcnews.vn