'Soi' mức lương phổ biến của các vị trí trong ngân hàng

Tài chínhThứ Tư, 26/07/2023 06:38:00 +07:00
(VTC News) -

Lương của nhân viên ngân hàng luôn là một vấn đề được nhiều người quan tâm, dưới đây là thông tin tham khảo về mức lương phổ biến của các vị trí trong ngân hàng.

Theo kết quả khảo sát của nhiều đơn vị cũng như công bố của các ngân hàng, mỗi vị trí nhân sự của mỗi ngân hàng đều có mức lương và thu nhập khác nhau. Tuy vậy, về cơ bản thì nằm trong vùng phổ biến như sau:

Các vị trí nhân viên

Giao dịch viên: Công việc chính của một giao dịch viên là tiếp nhận và xử lý các giao dịch của khách hàng. Một giao dịch viên đòi hỏi phải có kỹ năng giao tiếp tốt, nhạy bén, có khả năng xử lý vấn đề nhanh chóng và chính xác, tính tình trung thực và cẩn thận. 

Thông thường mức lương trung bình của vị trí này là hơn 12 triệu đồng/tháng. Dải lương phổ biến của vị trí này là từ 8.5 triệu đồng/tháng – 11.3 triệu đồng, cao nhất lên đến hơn 30 triệu đồng/tháng.

Chuyên viên hỗ trợ tín dụng: Để trở thành một chuyên viên hỗ trợ tín dụng, đòi hỏi ứng viên phải có nghiệp vụ về quy trình tín dụng như luật pháp liên quan đến vấn đề tài sản, tín dụng trong và ngoài nước. Công việc của chuyên viên tín dụng là hỗ trợ, tư vấn khách về các vấn đề vay tín dụng, vay tín chấp.

Mức lương trung bình của vị trí này là 13.6 triệu đồng/tháng. Trong đó, dải lương phổ biến từ 8,2 - 9,9 triệu đồng/tháng và cao nhất khoảng 23.2 triệu đồng/tháng.

Chuyên viên quan hệ khách hàng: Chuyên viên quan hệ khách hàng cũng giống một nhân viên kinh doanh tư vấn, hỗ trợ khách hàng sử dụng dịch vụ của ngân hàng. Vị trí này yêu cầu ứng viên có kỹ năng giao tiếp tốt, kỹ năng đàm phán và thuyết phục, ngoại hình sáng và có khả năng chịu áp lực tốt.

Mức lương trung bình của một chuyên viên quan hệ khách hàng trung bình 10,6 triệu đồng/tháng. Dải lương phổ biến của vị trí này dao động từ 7,8 - 13,4 triệu đồng/tháng và cao nhất là 30 triệu đồng/tháng. 

Chuyên viên phân tích tài chính: Có thể nói, chuyên viên phân tích phân tích tài chính là vị trí có mức lương vô cùng hấp dẫn, chưa tính đến những chính sách thưởng. Tuy nhiên, để trở thành một chuyên viên tài chính không phải ai cũng làm được, vị trí này yêu cầu ứng viên phải có năng lực xuất sắc, am hiểu sâu rộng về lĩnh vực tài chính - ngân hàng, thành thạo các phần mềm thống kê, phân tích và có khả năng đưa ra những khuyến nghị có lợi cho ngân hàng.

Mức lương trung bình của vị trí này trong khoảng 13 - 17 triệu đồng/tháng, có thể cao hơn từ 20 - 34 triệu đồng/tháng. 

Chuyên viên thanh toán quốc tế: Một yêu cầu bắt buộc của một chuyên viên thanh toán quốc tế là ứng viên cần thành thạo ngoại ngữ, cơ bản nhất là tiếng Anh. Ngoài ra, sự am hiểu về hệ thống tiền tệ, ngoại hối, các quy định và pháp luật có liên quan đến thanh toán trong nước và quốc tế cũng được yêu cầu đối với vị trí này. Mức lương của một chuyên viên thanh toán quốc tế thường dao động từ 7 - 10 triệu đồng/tháng.

Mức lương các vị trí trong ngân hàng rất khác nhau. (Ảnh minh họa)

Mức lương các vị trí trong ngân hàng rất khác nhau. (Ảnh minh họa)

Các vị trí cao trong ngân hàng

Nhìn chung, ngân hàng là tổ chức tài chính thực hiện các hoạt động liên quan đến giao dịch, mua bán tiền tệ. Do đó, để vận hàng, cần rất nhiều vị trí nhân sự khác nhau. Sau đây là các vị trí trong ngân hàng thường có nhu cầu tuyển dụng cao với mức thu nhập tương đối hấp dẫn.

Vị tríSố năm kinh nghiệp yêu cầuMức lương (USD)
Tổng giám đốcLớn hơn 10 năm15.000 - 40.000
Phó Tổng giám đốcLớn hơn 10 năm10.000 - 30.000
Giám đốc khốiLớn hơn 10 năm8.000 - 30.000
Giám đốc chi nhánh/bán hàng6-10 năm1.500 - 15.000
Giám đốc vùng10 năm3.000 - 10.000
Giám đốc tỉnh6-8 năm1.000 - 2.000
Giám đốc trung tâm kinh doanh8-10 năm2.500 - 8.000
Trưởng nhóm5-7 năm700 - 1.500
Chuyên viên quan hệ khách hàng cao cấp3-5 năm600 - 1.500

Tuy nhiên, cần nhấn mạnh, những con số nêu trên chỉ là tương đối và có thể biến động không ngừng. Trên thực tế, thu nhập của nhân sự ngành ngân hàng phụ thuộc vào từng thời điểm cũng như năng lực, chính sách, cơ chế của mỗi ngân hàng cụ thể. Chưa kể, trong bối cảnh "sức khỏe" tốt hơn thì rất có thể ngân hàng sẽ kịp thời điều chỉnh mức lương để giữ chân nhân sự.

Công Hiếu(tổng hợp)
Bình luận
vtcnews.vn