Sở Y tế Cần Thơ xin HĐXX giảm nhẹ tội cho các bị cáo

Pháp đìnhThứ Hai, 13/02/2023 16:25:00 +07:00
(VTC News) -

Sở Y tế Cần Thơ với vai trò bị hại của vụ án xin HĐXX xem xét giảm trách nhiệm hình sự cho cựu Giám đốc Sở Y tế Bùi Thị Lệ Phi và một số bị cáo khác.

Ngày 13/2, TAND TP.HCM tiếp tục xét xử bị cáo Bùi Thị Lệ Phi, Cao Minh Chu (2 Giám đốc Sở Y tế TP Cần Thơ giai đoạn từ tháng 5/2011 - 1/2020); Hoàng Thị Thuý Nga (47 tuổi, cựu Chủ tịch Hội đồng sáng lập NSJ Group) và 17 đồng phạm về tội vi phạm quy định về đấu thầu gây thiệt hại cho Nhà nước gần 33 tỷ đồng.

Tại phiên tòa, với vai trò là bị hại của vụ án, đại diện Sở Y tế TP Cần Thơ cho rằng, việc xác định thiệt hại là thẩm quyền của HĐXX. Tuy nhiên, Sở mong muốn trách nhiệm bồi thường thiệt hại cho Nhà nước thuộc về các bên liên quan gồm Công ty NSJ, Công ty Bình An và bị cáo Hoàng Thị Thúy Nga.

Sở Y tế Cần Thơ xin HĐXX giảm nhẹ tội cho các bị cáo - 1

Bị cáo Bùi Thị Lệ Phi. (Ảnh: Hoàng Thọ)

Vị này còn cho biết thời điểm bị cáo Bùi Thị Lệ Phi làm Giám đốc Sở Y tế TP Cần Thơ, ngành y tế của thành phố đạt được rất nhiều thành tích. Bản thân bà Phi có hoàn cảnh gia đình rất đặc biệt khi bố là liệt sỹ, mấy chị em lớn lên cùng bà nội là Mẹ Việt Nam Anh hùng. 

"Quá trình công tác, bà Phi có nhiều cống hiến cho ngành Y tế Cần Thơ. Đặc biệt, đối với tuyến y tế cơ sở, đến năm 2016, TP Cần Thơ có 83/83 trạm y tế xã, phường đạt bộ tiêu chí quốc gia về y tế xã đến năm 2020. Vào thời điểm đó, trên cả nước chỉ có TP Cần Thơ đạt bộ tiêu chí này", vị đại diện Sở Y tế TP Cần Thơ nói. 

Từ đó, đại diện Sở Y tế Cần Thơ xin HĐXX xem xét giảm nhẹ trách nhiệm hình sự cho bị cáo Bùi Thị Lệ Phi. 

Sở Y tế Cần Thơ xin HĐXX giảm nhẹ tội cho các bị cáo - 2

Các bị cáo tại phiên tòa. (Ảnh: Hoàng Thọ)

Ngoài bị cáo Phi, vị đại diện này cũng kiến nghị HĐXX xem xét giảm nhẹ trách nhiệm hình sự cho các bị cáo khác như: Cao Minh Chu, Lương Tấn Thành, Hồ Phương Quỳnh...

Mỗi bị cáo, Sở Y tế đều nêu những thành tích và những đóng góp cho ngành y tế của địa phương cũng như hoàn cảnh khó khăn của các bị cáo trong hiện tại.

Theo cáo trạng, giai đoạn 2015 - 2019, Hoàng Thị Thúy Nga thành lập doanh nghiệp gồm NSJ Group, Công ty NSJ, Công ty Bình An, Công ty TNHH đầu tư và thương mại MQF... Bị cáo Nga nhờ một số cấp dưới đứng tên pháp nhân nhằm ký các hợp đồng mua bán nội bộ, nâng khống giá thiết bị dự thầu.

Năm 2016 - 2017, bà Nga biết TP Cần Thơ có 4 gói thầu mua sắm về y tế tại Bệnh viện Nhi và Bệnh viện Tim. Sau đó, bị cáo này gặp Chủ tịch UBND TP để nhờ giới thiệu đến Giám đốc Sở Y tế Bùi Thị Lệ Phi và Phó Giám đốc Sở Cao Minh Chu (sau này là giám đốc).

Sau đó, bà Phi và ông Chu đồng ý cho công ty của bà Nga nhận các gói thầu cung cấp thiết bị y tế ở địa phương.

Tại CQĐT, bà Phi khai được ông Võ Thành Thống nhờ “tạo điều kiện” cho bà Hoàng Thị Thúy Nga khi tham gia các gói thầu tại Sở Y tế nhưng ông Võ Thành Thống không thừa nhận và không có chứng cứ chứng minh, vì vậy không đủ cơ sở xử lý hình sự đối với ông Võ Thành Thống.

Theo cáo buộc, sau khi lãnh đạo Sở chấp thuận, bà Nga đã chỉ đạo nhân viên cung cấp cấu hình, thông số kỹ thuật, báo giá khống để Sở Y tế Cần Thơ lập hồ sơ theo tiêu chuẩn, mức giá đã thống nhất.

Các công ty của bà Nga còn đàm phán ký trước hợp đồng mua hàng để đáp ứng tiêu chí hồ sơ mời thầu. Đối với hàng hóa đặc thù, đặc quyền thì ký hợp đồng trước để đảm bảo chỉ duy nhất công ty của bà Nga có hàng hóa tham dự thầu và trúng thầu.

Khi chủ đầu tư lập hồ sơ mời thầu, đánh giá hồ sơ dự thầu, bà Nga chỉ đạo cấp dưới liên hệ với nhân viên đơn vị tư vấn để thống nhất, điều chỉnh nội dung hồ sơ theo hướng có lợi. Với các gói thầu đấu thầu rộng rãi, bà Nga sử dụng các công ty thân quen làm “quân xanh” thông thầu.

Cơ quan điều tra xác định trong các năm 2017 - 2019, bà Nga và đồng phạm đã thông đồng với nhóm bị can thuộc Sở Y tế Cần Thơ, giúp Công ty NSJ và Công ty Bình An trúng 4 gói thầu với tổng trị giá các hợp đồng gần 90 tỷ đồng. Hành vi thông thầu trái quy định này gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 33 tỷ đồng.

Ngoài ra, theo lời khai của Bùi Thị Lệ Phi, sau khi Công ty NSJ trúng thầu Hệ thống DSA 2 bình diện, bà Nga đưa cho bà Phi 100 triệu đồng để hỗ trợ Sở Y tế Cần Thơ. Sau đó, bà Phi đưa cho kế toán Ban Quản lý dự án Sở Y tế số tiền này để chi tiêu và "chúc tết các đơn vị".

Cũng theo cáo trạng, bà Nga đã mang tới nhà bà Phi số tiền 3 tỷ đồng để "lại quả".

Tại cơ quan điều tra, hai bị can phủ nhận việc đưa và nhận số tiền trên, song nhà chức trách cho rằng, căn cứ vào lời khai của các bị can, người liên quan, hồ sơ vụ án và quá trình thực nghiệm điều tra, có đủ căn cứ xác định có việc thực hiện đưa nhận tiền giữa hai người.

Đối với ông Cao Minh Chu, với vai trò là Phó Giám đốc Sở Y tế, trưởng Ban Quản lý dự án, ông Chu chịu trách nhiệm lập hồ sơ dự án, hồ sơ mời thầu… Tuy nhiên, ông Chu cùng bà Phi đã có hành vi bàn bạc với bà Nga để tạo điều kiện cho công ty của bà Nga trúng thầu.

Hoàng Thọ
Bình luận
vtcnews.vn