Xét xử vụ ‘thông thầu’ tại Sở Y tế Cần Thơ: Ông Võ Thành Thống vắng mặt

Pháp đìnhThứ Năm, 09/02/2023 11:01:44 +07:00
(VTC News) -

Bị triệu tập tới phiên toà nhưng ông Võ Thành Thống, nguyên Chủ tịch TP Cần Thơ không có mặt mà ủy quyền cho người đại diện tham dự, tuy nhiên HĐXX không chấp nhận.

Ngày 9/2, TAND TP.HCM mở phiên sơ thẩm xét xử bị cáo Bùi Thị Lệ Phi, Cao Minh Chu (2 cựu Giám đốc Sở Y tế TP Cần Thơ giai đoạn từ tháng 5/2011 - 1/2020); Hoàng Thị Thuý Nga (47 tuổi, cựu Chủ tịch Hội đồng sáng lập NSJ Group) và 17 đồng phạm về tội vi phạm quy định về đấu thầu gây thiệt hại cho Nhà nước gần 33 tỷ đồng.

Trong phần làm thủ tục, Chủ tọa thông báo phiên tòa có thể làm việc cả thứ 7 và chủ nhật, tùy tình hình diễn biến.

Trong phần kiểm tra thành phần triệu tập, Thư ký phiên tòa thông báo 20 bị cáo có mặt, 25/136 người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan vắng mặt theo quyết định triệu tập của HĐXX.

Xét xử vụ ‘thông thầu’ tại Sở Y tế Cần Thơ: Ông Võ Thành Thống vắng mặt - 1

Các bị cáo tại phiên toà. (Ảnh: Hoàng Thọ)

Được triệu tập tới tòa nhưng ông Võ Thành Thống, nguyên Chủ tịch UBND TP Cần Thơ nhiệm kỳ 2011 - 2016, nguyên Thứ trưởng Bộ KH-ĐT, không có mặt mà ủy quyền cho người đại diện tham gia phiên tòa.

Tuy nhiên, HĐXX không chấp nhận đề nghị ủy quyền này của ông Võ Thành Thống. HĐXX cho rằng, Toà triệu tập cá nhân ông Võ Thành Thống để làm rõ hành vi của ông trong vụ án, nên buộc ông Võ Thành Thống phải có mặt tại phiên tòa.

Theo cáo trạng, giai đoạn 2015 - 2019, Hoàng Thị Thúy Nga thành lập doanh nghiệp gồm NSJ Group, Công ty NSJ, Công ty Bình An, Công ty TNHH đầu tư và thương mại MQF... Bị cáo Nga nhờ một số cấp dưới đứng tên pháp nhân nhằm ký các hợp đồng mua bán nội bộ, nâng khống giá thiết bị dự thầu.

Năm 2016 - 2017, bà Nga biết TP Cần Thơ có 4 gói thầu mua sắm về y tế tại Bệnh viện Nhi và Bệnh viện Tim. Sau đó, bị can này gặp chủ tịch UBND TP để nhờ giới thiệu đến Giám đốc Sở Y tế Bùi Thị Lệ Phi và Phó Giám đốc Sở Cao Minh Chu (sau này là Giám đốc).

Quá trình thỏa thuận, bà Phi và ông Chu đồng ý cho công ty của bà Nga trúng các gói thầu cung cấp thiết bị y tế ở địa phương.

Tại CQĐT, bà Phi khai được ông Võ Thành Thống nhờ “tạo điều kiện” cho bà Hoàng Thị Thúy Nga khi tham gia các gói thầu tại Sở Y tế nhưng ông Võ Thành Thống không thừa nhận và không có chứng cứ chứng minh, vì vậy không đủ cơ sở xử lý hình sự đối với ông Võ Thành Thống.

Theo cáo buộc, sau khi lãnh đạo Sở chấp thuận, bà Nga đã chỉ đạo nhân viên cung cấp cấu hình, thông số kỹ thuật, báo giá khống để Sở Y tế Cần Thơ lập hồ sơ theo tiêu chuẩn, mức giá đã thống nhất.

Các công ty của bà Nga còn đàm phán ký trước hợp đồng mua hàng để đáp ứng tiêu chí hồ sơ mời thầu. Đối với hàng hóa đặc thù, đặc quyền thì ký hợp đồng trước để đảm bảo chỉ duy nhất công ty của bà Nga có hàng hóa tham dự thầu và trúng thầu.

Khi chủ đầu tư lập hồ sơ mời thầu, đánh giá hồ sơ dự thầu, bà Nga chỉ đạo cấp dưới liên hệ với nhân viên đơn vị tư vấn để thống nhất, điều chỉnh nội dung hồ sơ theo hướng có lợi. Với các gói thầu đấu thầu rộng rãi, bà Nga sử dụng các công ty thân quen làm “quân xanh” thông thầu.

Cơ quan điều tra xác định trong các năm 2017 - 2019, bà Nga và đồng phạm đã thông đồng với nhóm bị can thuộc Sở Y tế Cần Thơ, giúp Công ty NSJ và Công ty Bình An trúng 4 gói thầu với tổng trị giá các hợp đồng gần 90 tỷ đồng. Hành vi thông thầu trái quy định này gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 33 tỷ đồng.

Ngoài ra, theo lời khai của Bùi Thị Lệ Phi, sau khi Công ty NSJ trúng thầu Hệ thống DSA 2 bình diện, bà Nga đưa cho bà Phi 100 triệu đồng để hỗ trợ Sở Y tế Cần Thơ. Sau đó, bà Phi đưa cho kế toán Ban Quản lý dự án Sở số tiền này để chi tiêu và chúc tết các đơn vị.

Cũng theo cáo trạng, bà Nga đã mang tới nhà bà Phi số tiền 3 tỷ đồng để "lại quả".

Tại cơ quan điều tra, 2 bị can đều phủ nhận việc đưa và nhận số tiền trên, song nhà chức trách cho rằng, căn cứ vào lời khai của các bị can, người liên quan, hồ sơ vụ án và quá trình thực nghiệm điều tra, có đủ căn cứ xác định có việc thực hiện đưa nhận tiền giữa 2 người này.

Đối với ông Cao Minh Chu, với vai trò là Phó Giám đốc Sở Y tế, trưởng Ban Quản lý dự án, ông Chu chịu trách nhiệm lập hồ sơ dự án, hồ sơ mời thầu… Tuy nhiên, ông Chu cùng bà Phi đã có hành vi bàn bạc với bà Nga để tạo điều kiện cho công ty của bà Nga trúng thầu.

Hoàng Thọ
Bình luận
vtcnews.vn