Cựu lãnh đạo sở Y tế Cần Thơ nói lý do tạo điều kiện cho 2 công ty trúng thầu

Pháp đìnhThứ Sáu, 10/02/2023 15:34:09 +07:00
(VTC News) -

Bị cáo Bùi Thị Lệ Phi nói bà nhận được cuộc gọi của ông Võ Thành Thống thông báo bị cáo Nga đến làm việc và đề nghị tạo điều kiện cho Nga tham gia gói thầu.

Ngày 10/2, TAND TP.HCM tiếp tục xét xử bị cáo Bùi Thị Lệ Phi, Cao Minh Chu (2 giám đốc Sở Y tế TP Cần Thơ giai đoạn tháng 5/2011 - 1/2020); Hoàng Thị Thuý Nga (47 tuổi, cựu Chủ tịch Hội đồng sáng lập NSJ Group) và 17 đồng phạm về tội vi phạm quy định về đấu thầu gây thiệt hại cho Nhà nước gần 33 tỷ đồng.

Tại phiên toà, bị cáo Bùi Thị Lệ Phi, cựu Giám đốc Sở Y tế Cần Thơ khai bà đã tạo điều kiện cho 2 công ty của Hoàng Thị Thúy Nga trúng thầu vì cuộc gọi của ông Võ Thành Thống, lúc đó là Chủ tịch UBND TP Cần Thơ.

Cựu lãnh đạo sở Y tế Cần Thơ nói lý do tạo điều kiện cho 2 công ty trúng thầu - 1

Bị cáo Bùi Thị Lệ Phi tại phiên toà. (Ảnh: Hoàng Thọ)

Bị cáo Phi cho rằng mình bị cáo buộc là chủ mưu, cầm đầu trong vụ án là quá nặng, không phù hợp với thực tiễn và phủ nhận việc nhận 3 tỷ đồng từ bị cáo Nga.

Theo bà Phi, bị cáo nhận được cuộc gọi của ông Võ Thành Thống thông báo bị cáo Nga đến chào bán trang thiết bị y tế, đề nghị tạo điều kiện cho Nga tham gia gói thầu.

"Khoảng 15 phút sau cuộc gọi của ông Thống, Nga có gọi điện cho bị cáo và các bên hẹn làm việc tại phòng làm việc của bị cáo, và có cả anh Cao Minh Chu", bị cáo Phi khai và nói thêm tại thời điểm đó bà và ông Chu "rất áp lực".

Chủ toạ hỏi: "Bị cáo áp lực vì cú điện thoại đó phải không?", bà Phi gật đầu và cho biết ông Thống nói bị cáo tạo điều kiện cho bà Nga.

"Vì tin tưởng anh Thống nên bị cáo mới đồng ý cho Nga tham gia dự án và tạo điều kiện cho Nga trúng thầu. Nếu không có cuộc gọi của ông Thống thì không có sai phạm, do bị cáo tin Nga”, bà Phi nói.

Theo bị cáo Phi, khi các bên làm việc, Nga nói đã gặp ông Thống và ông ủng hộ Nga tham gia dự án này. Bị cáo khẳng định mình không có mục đích riêng tư gì và cũng không có động cơ hưởng lợi.

Chủ tọa hỏi tiếp: "Ông Thống có chỉ đạo nào không đúng pháp luật không, hay khi ông ấy nói bị cáo tạo điều kiện cho Nga, thì bị cáo nghĩ đây là chỉ đạo ngầm"? Bà Phi khai ông Thống chỉ nói là tạo điều kiện.

Tiếp đó, tòa xét hỏi bị cáo Cao Minh Chu (thời điểm vụ án xảy ra ông này đang là Phó Giám đốc Sở Y tế TP Cần Thơ). 

Bị cáo Chu cho biết bà Phi có nói với mình về việc cấp trên là ông Thống đã chỉ đạo tạo điều kiện giúp đỡ công ty của bà Nga trúng thầu.

Do đó, ông Chu chịu nhiều áp lực và đã không tuân thủ đúng, đầy đủ các quy định về đấu thầu; làm nhanh chóng các thủ tục để giúp công ty bà Nga trúng thầu.

Tại phiên toà, chủ toạ cho biết đã triệu tập ông Võ Thành Thống 3 lần nhưng ông không đến. HĐXX đã nhận được đơn xin xét xử vắng mặt vì lý do sức khỏe và ông Thống đề nghị giữ nguyên toàn bộ lời khai tại cơ quan điều tra.

Theo cáo trạng, giai đoạn 2015 - 2019, Hoàng Thị Thúy Nga thành lập doanh nghiệp gồm NSJ Group, Công ty NSJ, Công ty Bình An, Công ty TNHH đầu tư và thương mại MQF... Bị cáo Nga nhờ một số cấp dưới đứng tên pháp nhân nhằm ký các hợp đồng mua bán nội bộ, nâng khống giá thiết bị dự thầu.

Năm 2016 - 2017, bà Nga biết TP Cần Thơ có 4 gói thầu mua sắm về y tế tại Bệnh viện Nhi và Bệnh viện Tim. Sau đó, bị cáo này gặp Chủ tịch UBND TP để nhờ giới thiệu đến Giám đốc Sở Y tế Bùi Thị Lệ Phi và Phó Giám đốc Sở Cao Minh Chu (sau này là giám đốc).

Sau đó, bà Phi và ông Chu đồng ý cho công ty của bà Nga nhận các gói thầu cung cấp thiết bị y tế ở địa phương.

Tại CQĐT, bà Phi khai được ông Võ Thành Thống nhờ “tạo điều kiện” cho bà Hoàng Thị Thúy Nga khi tham gia các gói thầu tại Sở Y tế nhưng ông Võ Thành Thống không thừa nhận và không có chứng cứ chứng minh, vì vậy không đủ cơ sở xử lý hình sự đối với ông Võ Thành Thống.

Theo cáo buộc, sau khi lãnh đạo Sở chấp thuận, bà Nga đã chỉ đạo nhân viên cung cấp cấu hình, thông số kỹ thuật, báo giá khống để Sở Y tế Cần Thơ lập hồ sơ theo tiêu chuẩn, mức giá đã thống nhất.

Các công ty của bà Nga còn đàm phán ký trước hợp đồng mua hàng để đáp ứng tiêu chí hồ sơ mời thầu. Đối với hàng hóa đặc thù, đặc quyền thì ký hợp đồng trước để đảm bảo chỉ duy nhất công ty của bà Nga có hàng hóa tham dự thầu và trúng thầu.

Khi chủ đầu tư lập hồ sơ mời thầu, đánh giá hồ sơ dự thầu, bà Nga chỉ đạo cấp dưới liên hệ với nhân viên đơn vị tư vấn để thống nhất, điều chỉnh nội dung hồ sơ theo hướng có lợi. Với các gói thầu đấu thầu rộng rãi, bà Nga sử dụng các công ty thân quen làm “quân xanh” thông thầu.

Cơ quan điều tra xác định trong các năm 2017 - 2019, bà Nga và đồng phạm đã thông đồng với nhóm bị can thuộc Sở Y tế Cần Thơ, giúp Công ty NSJ và Công ty Bình An trúng 4 gói thầu với tổng trị giá các hợp đồng gần 90 tỷ đồng. Hành vi thông thầu trái quy định này gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 33 tỷ đồng.

Ngoài ra, theo lời khai của Bùi Thị Lệ Phi, sau khi Công ty NSJ trúng thầu Hệ thống DSA 2 bình diện, bà Nga đưa cho bà Phi 100 triệu đồng để hỗ trợ Sở Y tế Cần Thơ. Sau đó, bà Phi đưa cho kế toán Ban Quản lý dự án Sở Y tế số tiền này để chi tiêu và "chúc tết các đơn vị".

Cũng theo cáo trạng, bà Nga đã mang tới nhà bà Phi số tiền 3 tỷ đồng để "lại quả".

Tại cơ quan điều tra, hai bị can phủ nhận việc đưa và nhận số tiền trên, song nhà chức trách cho rằng, căn cứ vào lời khai của các bị can, người liên quan, hồ sơ vụ án và quá trình thực nghiệm điều tra, có đủ căn cứ xác định có việc thực hiện đưa nhận tiền giữa hai người.

Đối với ông Cao Minh Chu, với vai trò là Phó Giám đốc Sở Y tế, trưởng Ban Quản lý dự án, ông Chu chịu trách nhiệm lập hồ sơ dự án, hồ sơ mời thầu… Tuy nhiên, ông Chu cùng bà Phi đã có hành vi bàn bạc với bà Nga để tạo điều kiện cho công ty của bà Nga trúng thầu.

Hoàng Thọ
Bình luận
vtcnews.vn