Số phận lăng mộ vợ vua triều Nguyễn bị đào xới làm bãi đậu xe sẽ ra sao?

Thời sựThứ Năm, 29/06/2017 11:57:00 +07:00

Giám đốc Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế thông tin về việc khôi phục lại lăng mộ bà Tài nhân họ Lê bị cày xới làm bãi đậu xe.

Liên quan đến vụ lăng mộ vợ vua triều Nguyễn bị san phẳng làm bãi đậu xeông Phan Thanh Hải  - Giám đốc Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế cho biết, nếu chủ đầu tư nhận lỗi, hứa khắc phục hậu quả và Hội đồng trị sự Nguyễn Phước Tộc đồng ý thì phía trung tâm sẽ hỗ trợ toàn bộ phương án về mặt kỹ thuật cũng như thiết kế lăng như thế nào cho phù hợp. Tuy nhiên, vị trí lăng ở đâu, vị trí cũ hay mới còn phải chờ quyết định của UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế.

Video: Vụ san phẳng lăng mộ vợ vua triều Nguyễn làm bãi đậu xe sai phạm ở đâu?

"Dù đặt ở đâu đi chăng nữa thì bên trung tâm sẽ hoàn toàn làm được vì mình có tư liệu lịch sử, quy mô, hình ảnh mẫu. Chúng tôi sẵn sàng làm giúp cho Hội đồng Nguyễn Phước Tộc", ông Phan Thanh Hải nói.

Ông Hải cho biết thêm, khi trùng tu Chí Khiêm Đường (nơi đặt bài vị các phi tần của vua Tự Đức và các vua tiền triều), phía trung tâm có đặt chế độ bảo quản đặt biệt. Hiện bài vị của các bà vợ vua Tự Đức vẫn đặt trong lăng nhưng được cất giữ trong một kho riêng và được hương khói. 

19477914_1403491323074251_945868209_n

Ông Phan Thanh Hải (thứ 2 từ trái qua) cùng lãnh đạo Thanh tra Sở Văn hóa - Thể thao tỉnh Thừa Thiên - Huế và đại diện Nguyễn Phước Tộc đến hiện trường nơi phát hiện tấm bia mộ của bà Cửu giai Tài nhân họ Lê. (Ảnh: Nguyễn Vương). 

Trả lời câu hỏi tại sao khi khảo sát khu vực dự án có lăng mộ vợ vua nhưng Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế không phát hiện thấy, lãnh đạo trung tâm này cho biết phần mộ bị san ủi có quy mô nhỏ nằm ở vị trí hơi xa, đã bị đổ nát một phần. Hơn nữa, mộ bị lấp trong cây cối nên không nhìn thấy.

"Phạm vi khoanh vùng của trung tâm di tích tương đối gần, khi nhìn qua khu vực đó thì thấy một số lăng mộ, cán bộ trung tâm khảo sát đến lập hồ sơ trong đó có lăng bà Học Phi và lăng 15 liếp (vợ vua Tự Đức - PV). Khu vực lăng mộ bị san ủi nằm ngoài vùng quản lý của trung tâm.

Qua sự việc này, trung tâm có phần trách nhiệm là chưa nắm được toàn bộ những di tích liên quan đến nhà Nguyễn trên địa bàn toàn tỉnh, vẫn còn rất nhiều cái nằm bên ngoài khu vực mình quản lý", ông Hải thừa nhận.

19458284_1403756439714406_1137290292_n

 Vị trí đặt lăng mộ bà Cửu giai Tài nhân họ Lê - nghi vợ vua Tự Đức. (Ảnh: Nguyễn Vương). 

Lãnh đạo Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế cho biết thêm, trung tâm đã trao đổi với Hội đồng trị sự Nguyễn Phước Tộc và lấy ý kiến một số nhà nghiên cứu Huế. Sắp tới đây, trung tâm thực hiện một đề tài lớn khảo sát, đánh giá toàn bộ lăng tẩm triều Nguyễn. Trong đó bao gồm lăng mộ các bà vợ vua, hoàng thân quốc thích, hoàng tử công chúa, các vị đại thần có công lao.

Sau đó, trung tâm bảo tồn sẽ phân loại, số hóa trên bản đồ toàn tỉnh và đề xuất giải pháp đối với những công trình có giá trị kiến trúc, mỹ thuật để giao cho các đơn vị chuyên môn tập trung quản lý.

Liên quan đến việc khôi phục lại lăng mộ vợ vua triều Nguyễn bị san phẳng, trong một lần trả lời PVVTC News, PGS.TS Đỗ Bang - Chủ tịch Hội Khoa học lịch sử tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết, hiện có 2 phương án, một là xây lại lăng mộ bà Tài nhân họ Lê ở vị trí cũ; hai là di chuyển phần mộ ra một vị trí khác (có thể gần lăng của bà Học Phi). Tuy nhiên, quan điểm của PGS.TS Đỗ Bang là nên xây dựng lại lăng mộ của bà Tài nhân họ Lê ở đúng vị trí cũ. 

"Quan trọng là cần phải xác định xem di cốt của bà Tài nhân họ Lê đã được di chuyển đi chưa. Tuy nhiên, theo quan sát của tôi thì có lẽ di cốt của bà vẫn chưa được di chuyển đi. Nếu chưa được di chuyển thì tốt nhấn là nên xây lại lăng mộ mới cho bà ở vị trí cũ và làm một biển ghi đầy đủ hơn thông tin về nhân vật lịch sử này", PGS.TS Đỗ Bang bày tỏ. 

Nguyễn Vương
Bình luận
vtcnews.vn