Số ca nhiễm mới tăng kỷ lục, COVID-19 lại phủ bóng lên toàn nước Mỹ

Thời sự quốc tếThứ Hai, 06/07/2020 08:30:29 +07:00
(VTC News) -

Số ca nhiễm COVID-19 tăng vọt ở hàng loạt tiểu bang, phủ màu ảm đạm lên toàn nước Mỹ trong dịp Quốc Khánh 4/7.

Sau khi các thị trấn và thành phố trên khắp nước Mỹ hủy bỏ màn bắn pháo hoa hàng năm để tránh đám đông tụ tập, nhiều người phóng tự đốt pháo hoa trên các con phố để kỷ niệm Ngày Quốc khánh (4/7). Chỉ trong 4 ngày đầu tháng 7, gần 15 tiểu bang Mỹ báo cáo sự gia tăng kỷ lục số ca mắc COVID-19 mới. 

Theo đó, các trường hợp nhiễm virus SARS-CoV-19 ở Florida tăng hơn 10.000 trường hợp/ngày trong 3 ngày qua. Tới ngày 5/7, số ca mắc COVID-19 được báo cáo tại bang này trong 24h tăng lên mốc 10.059, vượt qua số ca bệnh trong 1 ngày của bất cứ quốc gia châu Âu nào. 

Các ca bệnh cũng tăng vọt ở Arizona, California, Texas và đang có xu hướng đi lên ở các bang Trung Tây từng ghi nhận tình hình dịch bệnh giảm như Iowa, Ohio và Michigan.

Số ca nhiễm mới tăng kỷ lục, COVID-19 lại phủ bóng lên toàn nước Mỹ - 1

Các bãi biển Mỹ đông nghịt người vào ngày Quốc khánh. (Ảnh: The Slate)

Ở một số bang mở cửa các bãi biển vào ngày Quốc khánh, tạo điều kiện cho người dân tắm nắng như Clearwater, Florida, khiến số ca nhiễm cũng tăng mạnh. 

Tại Phoenix, Arizona, mọi người tụ tập mà không đeo khẩu trang hay duy trì giãn cách xã hội để nghe một diễn giả tại một cuộc biểu tình chống lại các hạn chế để ngăn chặn sự lây lan của virus. 

"Chúng tôi đã mở cửa Arizona quá sớm", Thị trưởng Phoenix Kate Gallego nói với ABC News. Bà cho rằng thành phố đang bị nhấn chìm trong cuộc khủng hoảng xét nghiệm khi mà nhiều người phải chờ đợi tới 8 giờ đồng hồ trong xe để xem họ có nhiễm bệnh hay không. 

Chỉ tính riêng ở Texas, số bệnh nhân COVID-19 đang nhập viện tăng lên mức kỷ lục 7.890 vào ngày 4/7, so với 3.247 chỉ 2 tuần trước.

Thị trưởng Austin của Texas cảnh báo các bệnh viện trong thành phố có thể đạt mức công suất tối đa trong 2 tuần tới và các giường bệnh tại khu chăm sóc đặc biệt sẽ chật kín bệnh nhân trong 10 ngày. 

Trước những con số này, Tổng thống Trump khẳng định số ca mắc COVID-19 tăng lên là do xét nghiệm nhiều lên. 

"Chúng ta đã xét nghiệm cho khoảng 40 triệu người. Bằng cách xét nghiệm như vậy, có thể thấy 99% ca mắc là hoàn toàn vô hại. Đây là kết quả không nước nào có được vì họ không làm được như chúng ta cả về số lượng và chất lượng xét nghiệm", ông nói. 

Tại lễ kỷ niệm Quốc khánh mà nhà lãnh đạo Mỹ tham dự trên núi Rushmore ở Nam Dakota, mọi người được tùy chọn có đeo khẩu trang hay không và ít người tuân thủ quy tắc giãn cách xã hội. 

Thị trưởng Dan Gelber tin rằng hàng loạt các thông điệp hỗn loạn của chính phủ là yếu tố khiến mọi người không tuân thủ các khuyến nghị giúp ngăn chặn COVID-19 ở Miami Beach. 

Số trường hợp nhập viện vì COVID-19 ở Miami Beach tăng gấp đôi trong 14 ngày qua và các bệnh viện tại thành phố này có 158 người đang dùng máy thở, tăng gần gấp đôi so với con số 64 của 2 tuần trước. 

"Quá nhiều người rõ ràng không nghiêm túc thực hiện các khuyến cáo từ giãn cách xã hội cho tới đeo khẩu trang", ông này cho hay. 

Song Hy (Nguồn: Reuters)
Bình luận
vtcnews.vn