Tỏi đen có hàm lượng dinh dưỡng và sinh học cao. Hàm lượng cacbonhydrate, lipit, protein luôn ở trạng thái cân bằng dễ hấp thụ, có đầy đủ 18 acid amin. Hàm lượng chất chống oxy hóa trong tỏi đen cao hơn tỏi tươi nhiều lần, đặc biệt là polyphenol và sally cysteine…
Tỏi đen là thành quả của quá trình lên men trong thời gian kéo dài khoảng 45 - 60 ngày, dưới tác dụng của nhiệt độ và độ ẩm, các hoạt chất trong tép tỏi tăng lên, trong đó hàm lượng đường trong tỏi tăng gấp 13 lần cùng với các hoạt chất sallyl lcystein được xem là thành phần quan trọng nhất trong tỏi đen cũng tăng gấp 6 lần so với tỏi tươi, mang lại những tác dụng tuyệt vời cho cơ thể.
Phòng chống ung thư và giảm cholesterol
Quá trình lên men dài đã biến tỏi bình thường thành một loại "siêu tỏi". Hợp chất sallylcysteine và một dẫn
xuất của amino acid cysteine được thấy có hàm lượng lớn trong tỏi đen. Hai thành phần này có thể làm giảm cholesterol và giảm nguy cơ bị ung thư.
Hỗ trợ điều trị thấp khớp
Các hoạt chất phitoncid trong tỏi có tác dụng chống khuẩn, giảm sưng đau kết hợp với tính sát khuẩn, vô trùng của rượu sẽ giúp các khớp không bị sưng phồng, tiêu trừ những khuẩn gây hại cho khớp giúp khớp khỏe mạnh, không còn đau nhức.
Bên cạnh đó việc cholesterol có lợi được tăng cường trong tỏi đen giúp lưu thông máu đến các cơ xương khớp điều hòa, nuôi dưỡng các mô khớp chắc khỏe và dẻo dai hơn, khiến bệnh thấp khớp dần tiêu tan.
Giảm mỡ máu hiệu quả
Ăn tỏi đen hàng ngày là cách giảm mỡ máu hiệu quả, chất lượng. Các chất sunphit trong tỏi có tác dụng làm giảm mỡ máu, giảm độ nhớt của máu, giúp máu lưu thông dễ dàng hơn trong cơ thể, chống lão hoá tế bào. Những người thường xuyên ăn tỏi sẽ trẻ lại rõ rệt và người rất nhẹ nhõm. Tỏi cũng là một trong 21 loại thực phẩm giúp giảm béo hiệu quả được công nhận chính thức trên toàn thế giới.
Bảo vệ cơ thể khỏi nhiễm trùng
Tỏi tươi chứa các tác nhân chống vi khuẩn, kháng sinh và chống các loại nấm trong thành phần hoạt động allicin của nó. Ở trong tỏi đen, sallylcysteine hỗ trợ sự hấp thụ allicin, giúp cho sự hấp thụ, chuyển hóa allicin dễ dàng hơn, do đó thúc đẩy mạnh mẽ khả năng tự bảo vệ của cơ thể chống lại vi khuẩn, vi rút xâm nhập gây nhiễm trùng.
Việc sử dụng rượu tỏi lâu dài cũng là một phương pháp tốt cho sức khỏe. Bởi ngoài tác dụng điều trị bệnh thấp khớp nó còn có khả năng điều trị các chứng bệnh về đường tiêu hóa, tim mạch, các bệnh về đường hô hấp, hay bệnh trĩ nội, trĩ ngoại và hỗ trợ điều trị tiểu đường.
Video: Cách sử dụng điều hòa không gây hại tới sức khỏe của trẻ
Bình luận