Sân chơi lập trình cho các tài năng công nghệ nhí

Giáo dụcThứ Tư, 19/09/2018 12:36:00 +07:00

Sân chơi "Minecraft Hackathon" với chủ đề "Thành phố thông minh" kỳ vọng sẽ là nơi tranh tài của thiếu nhi có niềm yêu thích khoa học máy tính nói chung, bộ môn Minecraft nói riêng trên toàn quốc.

Sáng nay (19/9), buổi họp báo tổ chức sân chơi “Em yêu khoa học năm học 2018-2019” (Tài năng công nghệ nhí Minecraft Hackthon) được diễn ra tại văn phòng Trung ương Đoàn. Cuộc thi được Trung ương Đoàn – Hội đồng đội Trung ương cùng Học viện TEKY và Microsolf phối hợp tổ chức.

Cuộc thi nhằm tìm kiếm các tài năng lập trình cùng những sản phẩm sáng tạo thiết thực, có khả năng áp dụng vào thực tế.

IMG_0154

 Trung ương Đoàn – Hội đồng đội Trung ương cùng Học viện TEKY và Microsolf ký quyết định khởi động sân chơi "Minecraft Hackathon".

Với sứ mệnh mang đến cho trẻ em kiến thức công nghệ toàn diện cùng cơ hội được học tập và vui chơi trong môi trường chuyên nghiệp, lần đầu tiên sân chơi lập trình mới lạ này được tổ chức dành cho học sinh toàn quốc dựa trên nền tảng độc đáo của các nhóm ngôn ngữ lập trình gồm: Makecode-Minecraft, Tynker-Minecraft và Python-Minecraft.

Chương trình hứa hẹn có những màn tranh tài đặc sắc của các bạn có niềm yêu thích khoa học máy tính nói chung và bộ môn Minecraft, lập trình nói riêng.

Năm nay, cuộc thi diễn ra với chủ đề “Thành phố thông minh”, sản phẩm lập trình ngôn ngữ Makecode-Minecraft, Tynker-Minecraft và Python-Minecraft.

Theo đó, các đội/nhóm sẽ tham gia xây dựng thành phố thông minh với các tòa nhà, văn phòng, công sở, nhà ở, đường phố... có ứng dụng công nghệ thông tin, trí tuệ nhân tạo để quản lý, nâng cao tiêu chuẩn cuộc sống đô thị, cải thiện chất lượng phục vụ của chính quyền thành phố và sử dụng hiệu quả các nguồn năng lượng, tài nguyên thiên nhiên.

IMG_0144 4

 Bà Trần Thị Yên Định cho biết, Minecraft ngày càng phổ biến, thu hút hàng trăm triệu trẻ em trên thế giới tham gia.

Bà Trần Thị Yên Định – Giám đốc khối giáo dục, đại diện Microsoft Việt Nam cho biết, khả năng sáng tạo và xây dựng Minecraft Education cho phép người học xây dựng các công trình, nhân vật bằng cách xây các khối kết cấu trong một thế giới 3D thông qua nhiều ngôn ngữ lập trình, đặc biệt là Microsoft Makecode. Vì vậy, Minecraft ngày càng phổ biến, thu hút hàng trăm triệu trẻ em trên thế giới tham gia.

“Minecraft Education kích hoạt tối đa tính sáng tạo, kết hợp học và chơi, dễ dàng thu hút đam mê học tập, lập trình, tư duy logic, sáng tạo, các kỹ năng cần thiết cho học sinh trong môi trường hiện đại”, bà Định nói.

Cuộc thi ‘Em yêu khoa học năm 2018-2019’ dành cho các em có độ tuổi tiểu học (từ 8 đến 11 tuổi) và THCS (từ 12 đến 15 tuổi). Tiêu chí đánh giá sản phẩm tham gia sân chơi dựa trên ý tưởng mới lạ, độc đáo và phù hợp với thực trạng xã hội hiện tại, giải quyết các vấn đề thực tế, giao diện thân thiện và dễ sử dụng. Ngoài ra, ở vòng chung kết, bài thi sẽ đánh giá khả năng thuyết trình và tinh thần làm việc nhóm của các đội.

Tổng giá trị giải thưởng của cuộc thi lên tới hơn 2 tỷ đồng.

Cụ thể, giải Nhất: 30 triệu đồng; giải Nhì: 20 triệu đồng, ba giải 3: Mỗi giải 5 triệu đồng/giải; 5 giải khuyến khích: Mỗi giải 4 triệu đồng/giải.

Lưu Ly
Bình luận
vtcnews.vn