Rau muống là loại rau thông dụng ở Việt Nam. Không chỉ ngon miệng, mà rau muống còn rất tốt cho sức khoẻ. Dưới đây là những tác dụng của rau muống cũng như những người được khuyến cáo không nên ăn rau muống.
Thành phần dinh dưỡng của rau muống
Báo VnExpress dẫn lời dược sĩ dinh dưỡng Trần Thị Hải, Phòng khám Đông y Sài Gòn, trong 100g rau muống chứa 90% nước, 3g chất xơ, 3g protein, vitamin C, vitamin E, khoáng chất sắt, kẽm, magie. Rau muống có lợi cho người mắc bệnh thiếu máu, loãng xương, huyết áp thấp, phụ nữ mang thai, giảm nguy cơ táo bón.
Rau muống thường có nguy cơ nhiễm nhiều loại ký sinh trùng do môi trường trồng trọt. Do đó ăn rau muống tươi sống chưa qua chế biến dễ mắc các bệnh đường ruột như sán lá gan, ký sinh trùng Fasciolopsis buski trong rau.
Những nhóm người nên hạn chế ăn rau muống
Rau muống tuy tốt cho sức khoẻ nhưng không phải ai cũng có thể ăn được. Bài viết của BS Vũ Duy Thành trên Báo Sức khoẻ & Đời sống cho biết những người dưới đây được khuyến cáo không nên ăn rau muống:
Người bị viêm khớp, gout, sỏi thận... không nên dùng rau muống vì sẽ làm cho tình trạng bệnh thêm trầm trọng, do rau muống chứa nhiều purin, acid oxalic, chất gây viêm khớp.
Những người suy nhược cơ thể nặng thể hư hàn, sợ giá lạnh, chân tay lạnh không nên ăn rau muống.
Người đang uống thuốc đông y mà ăn rau muống sẽ gây giã thuốc, giảm hiệu quả điều trị.
Người đang có vết thương, mụn nhọt trong quá trình điều trị, nếu ăn rau muống có thể gây sẹo lồi, mất thẩm mỹ.
Trên đây là những nhóm người được khuyến cáo không nên ăn rau muống. Nếu bạn thuộc nhóm những người trên hãy tránh xa rau muống nhé.
Bình luận