Rau dền là loại rau dân dã, rẻ tiền mọc nhiều ở các góc vườn, ven ruộng. Tuy là rau mọc dại nhưng rau dền lại rất tốt cho sức khỏe. Vậy nhưng không phải ai cũng phù hợp ăn rau này. Dưới đây là những tác dụng của rau dền và người không nên ăn rau dền.
Tác dụng của rau dền
Bài viết trên website Bệnh viện Đa khoa Vinmec cho biết, rau dền có thể cung cấp rất nhiều chất dinh dưỡng quý giá đối với sức khỏe.
- Rau dền cung cấp nhiều chất chống oxy hóa
Đây là những hợp chất tự nhiên, có khả năng bảo vệ cơ thể để chống lại các gốc tự do gây hại đến các tế bào và làm phát triển các căn bệnh mãn tính.
Các nghiên cứu đã cho thấy, rau dền là nguồn cung cấp dồi dào chất chống oxy hóa, giúp tăng cường sức khỏe rất hiệu quả. Mặt khác, hợp chất thực vật axit phenolic có nhiều trong rau dền cũng hoạt động tương tự như một chất chống oxy hóa. Chúng thường bao gồm axit p –hydroxybenzoic, axit gallic và axit vanillic. Hợp chất thực vật này có thể giúp bạn ngăn ngừa đáng kể được bệnh ung thư và bệnh tim.
Thông thường, rau dền sống sẽ có hàm lượng chất chống oxy hóa cao nhất, do đó việc ngâm và chế biến rau dền có thể làm giảm hoạt động chống oxy hóa của nó.
- Rau dền tốt cho bệnh tiểu đường
Một số nghiên cứu chỉ ra rằng, việc ăn rau dền thường xuyên có thể giúp ổn định mức đường huyết của cơ thể. Điều này rất có lợi đối với những người mắc bệnh tiểu đường loại 2.
Ngoài ra, việc bổ sung rau dền vào chế độ ăn uống hàng ngày cũng giúp làm giảm đáng kể nguy cơ mắc một số bệnh liên quan đến tình trạng tăng đường huyết, chẳng hạn như béo phì.
- Ngăn ngừa bệnh ung thư
Lysine - một loại axit amin được tìm thấy nhiều trong rau dền. Chất này khi kết hợp với các loại khoáng chất khác trong rau, chẳng hạn như phốt pho, kali, sắt, magie và vitamin C hoặc E sẽ giúp ngăn ngừa được sự tác động của các gốc tự do có thể làm hình thành và phát triển các tế bào ung thư trong cơ thể.
- Cải thiện tình trạng thiếu máu
Sắt là một trong những khoáng chất thiết yếu giúp thúc đẩy quá trình sản xuất máu của cơ thể. Nếu thiếu sắt, cơ thể sẽ lâm vào tình trạng thiếu máu nghiêm trọng, có thể dẫn đến một số hệ lụy nguy hiểm khác đối với sức khỏe.
Nghiên cứu cho thấy, rau dền là nguồn cung cấp chất sắt rất tốt, giúp gia tăng các tế bào hồng cầu và lượng hemoglobin trong cơ thể. Do đó, những bệnh nhân bị thiếu máu nên ăn rau dền thường xuyên để cải thiện tình trạng của mình.
Những người không nên ăn rau dền
Rau dền tốt nhưng không phù hợp với một số nhóm người. Dưới đây là 3 nhóm người được khuyến cáo không nên ăn rau dền.
- Người bị tiêu chảy
Báo Sức khỏe & Đời sống dẫn nguồn Lương y Đa khoa Bùi Đắc Sáng, Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam, Hội Đông y Hà Nội cho hay, những người bị bệnh tiêu chảy mãn tính, lạnh bụng… không nên ăn nhiều rau dền, vì đây là loại rau có tính mát, do đó có thể làm cho bệnh nặng thêm.
- Người bị gút, bệnh sỏi thận
Trong rau dền chứa hàm lượng lớn acid oxalic - một hợp chất làm ức chế việc hấp thụ canxi, kẽm và là nguyên nhân tạo thành sỏi oxalat. Vậy nên, rau dền không phải là thực phẩm phù hợp cho những người bệnh viêm khớp dạng thấp, bệnh gút hoặc bệnh sỏi thận.
- Người cơ địa hàn, phụ nữ mang thai
Bệnh nhân tiêu chảy mãn tính, người đi ngoài lỏng, phụ nữ có thai hư hàn cần đặc biệt lưu ý khi ăn rau dền vì tính mát của chúng cực mạnh, có thể gây hại cho sức khỏe của người dùng.
Lưu ý: Không ăn quá nhiều rau dền. Trong lá rau dền chứa hàm lượng lớn nitrat, nên không hâm nóng lại nhiều lần vì nitrat sẽ biến đổi thành nitrit, là một chất gây ung thư cho dạ dày và thực quản.
Trên đây là 3 nhóm người được khuyến cáo không nên ăn rau dền. Nếu bạn thuộc những nhóm người trên hãy tránh xa rau dền nhé.
Bình luận