Chị Nguyễn Thị Thanh Hoa, nhân viên văn phòng một công ty ở Hoàng Quốc Việt (Cầu Giấy, Hà Nội), đến cơ quan, nhanh tay ngồi bóc từng quả vải đỏ au bỏ vào chiếc bát, lấy ít muối ớt, đường trộn lẫn. Xong, chị nhón một quả vải bỏ vào miệng nếm thử rồi gật gù khoe: “Vải rừng dầm muối ớt chua ngọt ăn siêu ngon. Món ăn vặt này khiến tôi nghiện cả tuần nay”.
Chị Hoa cho biết, vải thiều năm nào chị cũng ăn. Vào chính vụ (cuối tháng 5 và đầu tháng 6) vải thiều ăn ngọt sắc, hạt nhỏ xíu bằng đầu ngón tay út.
Tuy nhiên, loại vải dầm muối ớt này là vải rừng, quả nhỏ chỉ bằng nửa vải thiều. Thay bằng vị ngọt, vải rừng ăn cực kỳ chua. Song, vì có vị chua đó nên đem dầm với muối ớt, bỏ thêm chút xíu đường nữa là thành món vải dầm ngon thứ thiệt, ngon hơn cả cóc và xoài dầm.
“Ăn quả vải dầm có vị chua chua, ngọt ngọt, thêm chút cay cay rất hấp dẫn. Ngồi làm việc thỉnh thoảng nhón một quả ăn mà xuýt xoa”. Chị Hoa cho hay, giá vải rừng khá rẻ, chỉ khoảng 30.000-40.000 đồng/kg, loại 50.000 đồng/kg là loại ngon và có kèm thêm gia vị để trộn. Theo đó, mỗi ngày chị ăn hết cả cân.
Loại quả này cũng không hiếm như những quả rừng khác. Trên mạng bán tràn lan, đặt mua sáng chiều được giao hàng tới tận nơi, số lượng bao nhiêu cũng có. Thế nên, đều đặn mỗi ngày chị đặt từ 1,5-2kg vải rừng ăn cho tươi ngon, chị Hoa chia sẻ.
Thực tế, khoảng nửa tháng nay, trên “chợ mạng”, vải rừng đỏ au được rao bán tràn lan. Đáng chú ý, loại vải rừng này đang gây sốt thị trường, được chị em Hà thành cuồng mua về ăn dù quả khá nhỏ, ăn lại chua.
Chị Phạm Thu Hương, một đầu mối bán vải rừng ở Minh Khai (Hai Bà Trưng, Hà Nội), cho biết, giá vải rừng hiện là 50.000 đồng/kg có kèm gia vị chấm. Chị mới nhập buôn về bán lẻ cho khách khoảng chục ngày nay. Nhưng quả này đang lên cơn sốt, được chị em dân văn phòng đặt mua về làm món vải dầm.
Chị tiết lộ, lượng khách mua rất ổn định nên đều đặn mỗi ngày chị bán ra trung bình từ 1,5-2 tạ vải. Riêng khách lẻ thường lấy từ 2-5kg/lần.
Tương tự, chị Bùi Thị Lan ở Cổ Nhuế (Bắc Từ Liêm, Hà Nội) cũng cho biết, đang vào mùa vải rừng cả bán buôn và bán lẻ, mỗi ngày chị bán hết trên dưới nửa tấn.
Với những người quê ở Tây Nguyên, vải rừng không phải quả gì mới lạ, nhưng gần đây mới được bán rầm rộ tại Hà Nội nên nhiều người khá lạ lẫm với quả mới này. Chị Lan nói, vải rừng khác vải thiều ở chỗ khi chín vỏ đỏ au nhưng nhỏ chỉ bằng quả nhãn hay bằng nửa quả vải thiều. Hạt vải to, cùi trắng, ăn rất chua. Do đó, khi ăn mọi người thường chấm muối gia vị hoặc làm món vải dầm.
Video: Mối họa khôn lường từ trái cây nhập khẩu đội lốt hoa quả vùng miền
Theo chị, quả vải khó bảo quản, để lâu vỏ quả sẽ bị thâm không còn đỏ đẹp như lúc mới hái. Chị thường nhập và bán hết trong ngày. Dịp này, nhiều người còn hỏi mua vải rừng dầm muối ớt sẵn, nhưng làm khá mất công vì phải ngồi bóc vỏ và tẩm ướp gia vị. Sản phẩm làm ra có giá đắt gấp 2,5 lần giá vải tươi nguyên chùm nên chị chỉ làm cho khách quen.
Bình luận