Quả đào có nhiều vào mùa hè, đào chứa nhiều chất dinh dưỡng nên tốt cho sức khoẻ. Vậy, quả đào có tác dụng gì và những ai không nên ăn quả đào?
Thành phần dinh dưỡng và tác dụng của quả đào
Bài viết trên website Bệnh viện Đa khoa Vinmec đã chỉ ra, quả đào chứa nguồn vitamin dồi dào, đặc biệt là những loại vitamin thiết yếu. Các loại vitamin và khoáng chất có trong quả đào như: Vitamin K, acid pantothenic, canxi, kali, magie, phốt pho, đồng, kẽm...
Nếu ăn đào đúng cách và hợp lý cơ thể bạn sẽ nhận được những lợi ích tuyệt vời dưới đây:
- Ăn quả đào để bổ sung chất chống oxy hóa
Theo các phân tích và nghiên cứu cho thấy, trong quả đào có hoạt chất chlorogenic giúp cơ thể chống oxy hóa, đẩy lùi sự hoạt động của gốc tự do như lutein, beta cryptoxanthin.
- Nhờ vitamin A và C mà quả đào giúp nâng cao sức khỏe
Vitamin A, C và acid ascorbic và kẽm có thể tăng cường chức năng cơ thể, đồng thời nâng cao sức khỏe hệ miễn dịch. Các bệnh lý hay nhiễm trùng được giảm thiểu tối đa. Do đó sự xâm nhập vi khuẩn bị hạn chế đáng kể.
- Quả đào giúp bổ sung lượng kali máu
Hạ kali là một dấu hiệu không mấy khả quan đối với sức khỏe. Khi ăn quả đào, một lượng kali sẽ được bổ sung giúp cho cơ thể lấy lại sự cân bằng, nhờ đó mà tế bào thần kinh cũng hoạt động chính xác hơn. Đồng thời, kali còn góp phần nâng cao khả năng trao đổi chất.
- Dưỡng chất trong quả đào giúp làm chậm ức chế tế bào ung thư
Ung thư là một căn bệnh có sức tàn phá lớn, ảnh hưởng nghiêm trọng sức khỏe của người bệnh. Tuy nhiên, trong quả đào có chứa một số chất giúp cơ thể chống lại tế bào ung thư hình thành. Điển hình là ung thư vú, phổi hay ung thư đại trực tràng.
Do đó, hỗ trợ phòng chống ung thư là câu trả lời cho những ai còn thắc mắc “quả đào ăn có tác dụng gì”.
- Ăn quả đào tốt cho thị lực
Vitamin A là dinh dưỡng tốt cho thị lực và bảo vệ giác mạc. Khi cơ thể được bổ sung đủ vitamin A thì sẽ hạn chế được các bệnh lý về mắt, như khô mắt, suy giảm thị lực, mù lòa, đục thủy tinh thể, thoái hóa điểm vàng.
- Ăn đào giúp tăng cường chức năng cho hệ tiêu hóa
Đào có thể giúp cơ thể hấp thụ một lượng chất xơ đủ để thúc đẩy quá trình trao đổi chất. Đồng thời, các chức năng hoạt động của ống tiêu hóa và cơ quan lân cận cũng được cải thiện. Khi ăn đào, cơ thể sẽ tăng khả năng hấp thụ nước, nhờ đó mà bệnh lý về dạ dày và ruột được cải thiện.
Tuy mang lại nhiều lợi ích với sức khoẻ nhưng quả đào lại không phù hợp với một số nhóm người.
Những người không nên ăn quả đào
Dưới đây là những người được khuyến cáo nên hạn chế ăn đào:
Người có thể chất nóng
Báo Dân trí dẫn nguồn tờ CNTV cho biết, từ góc độ y học cổ truyền mà nói, cơm đào có tính nóng mà vị chua ngọt, có tác dụng nhuận tràng, giải khát, thích hợp với những người bị đường huyết thấp, bệnh phổi hay cao huyết áp dùng làm thực phẩm bổ trợ trị liệu. Nhưng đối với người có thể chất nóng thì ăn đào sẽ lại càng nóng. Do đó, những người có triệu chứng của bệnh nhiệt như miệng khô, đau họng, chảy máu cam tốt nhất là không ăn hoặc ăn ít để tránh tình trạng nóng nhiệt càng nghiêm trọng hơn.
Người bệnh cơ thể suy nhược
Ngoài ra, người bệnh cơ thể suy nhược, nhiều bệnh trong người hay những người bệnh có chức năng tràng vị tương đối kém thì cũng không nên ăn quá nhiều đào, bởi vì trong đào có chứa lượng lớn chất dinh dưỡng thực vật không dễ tiêu hóa, ăn quá nhiều sẽ tăng gánh nặng cho tràng vị.
Người dễ nổi mụn
Những người mắc bệnh về da, dễ nổi mụn, mề đay… cũng nên ăn ít đào.
Trên đây là những người được khuyến cáo không nên ăn đào. Các chuyên gia khuyên những người khỏe mạnh mỗi ngày nên duy trì ăn đào tươi vừa chín có thể ăn 1- 2 quả/lần.
Bình luận