Đàm phán Hamas - Israel do Qatar làm trung gian tiến triển chậm

Thời sự quốc tếChủ Nhật, 29/10/2023 12:26:21 +07:00

Các cuộc đàm phán giữa Israel và Phong trào Hồi giáo Hamas do Qatar làm trung gian chưa đổ vỡ, song diễn ra chậm hơn rất nhiều so với trước khi xung đột leo thang.

Cuộc đàm phán giữa Israel và Phong trào Hồi giáo Hamas do Qatar làm trung gian vẫn diễn ra ngày 28/10 trong bối cảnh Israel tuyên bố chiến dịch quân sự bước sang giai đoạn mới.

Theo các nguồn thạo tin, các cuộc đàm phán chưa đổ vỡ, song diễn ra chậm hơn rất nhiều so với trước khi xung đột leo thang tối 27/10.

Người dân tìm kiếm người sống sót dưới đống đổ nát tại Dải Gaza sau các cuộc không kích của Israel ngày 26/10/2023. (Ảnh: THX/TTXVN)

Người dân tìm kiếm người sống sót dưới đống đổ nát tại Dải Gaza sau các cuộc không kích của Israel ngày 26/10/2023. (Ảnh: THX/TTXVN)

Qatar đã thực hiện một loạt nỗ lực ngoại giao trong suốt 3 tuần qua với cả giới chức Israel và Hamas nhằm thúc đẩy hòa bình và đảm bảo việc thả các con tin.

Trong tuần qua, đã có 4 con tin được phía Hamas trả tự do.

Trong một phát biểu ngày 28/10, lãnh đạo lực lượng Hamas tại Dải Gaza Yahya Sinwar cho biết lực lượng này sẵn sàng trao đổi tù nhân “ngay lập tức” với Israel.

Trong khi đó, người phát ngôn của Lữ đoàn Al-Qassam, nhánh quân sự của Hamas cho biết sẵn sàng đàm phán với Israel để giải quyết vấn đề con tin.

Ông Abu Obaida nêu rõ: “Nếu Israel muốn giải quyết vấn đề này, theo một giải pháp tổng thể hay chia từng giai đoạn, chúng tôi đều sẵn sàng”.

Ông cũng cho biết điều kiện duy nhất để Hamas thả con tin là Israel trả tự do cho tất cả tù nhân người Palestine.

Theo thống kê của  Lực lượng Phòng vệ Israel, có tổng cộng 229 con tin đang bị bắt giữ tại Gaza, trong đó phần lớn là dân thường.

Bảo vệ dân thường trong xung đột tại Gaza hiện là vấn đề được cộng đồng quốc tế hết sức quan tâm.

Ngày 28/10, Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres đã có cuộc điện đàm với Tổng thống Ai Cập Abdel-Fattah al-Sisi trong đó thảo luận về việc đảm bảo an toàn cho dân thường Palestine tại Gaza trong bối cảnh Israel tăng cường chiến dịch quân sự.

Cuộc điện đàm tập trung vào các nỗ lực ngoại giao nhằm ngăn chặn căng thẳng leo thang tại Gaza, bảo vệ dân thường cũng như cung cấp viện trợ những người này thông qua cửa khẩu Rafah từ phía Ai Cập.

Theo hãng tin Al-Qahera của Ai Cập ngày 28/10, đợt viện trợ nhân đạo thứ 7 đang được chuẩn bị để chuyển từ nước này vào Gaza.

Theo con số thống kê của Israel, xung đột với Hamas khiến ít nhất 1.400 người thiệt mạng tại nước này.

Trong khi đó, cơ quan y tế của Hamas cho biết số người Palestine thiệt mạng trong các cuộc tấn công của Israel vào Gaza đã lên đến hơn 8.000 người, trong đó một nửa là trẻ em.

Liên hợp quốc cảnh báo sẽ có thêm hàng nghìn dân thường thiệt mạng sau khi Israel triển khai chiến dịch trên bộ tấn công vào Gaza từ tối 27/10.

Trong một phát biểu ngày 28/10, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu nhận định cuộc xung đột hiện nay với Hamas sẽ “kéo dài và khó khăn,” nhưng Israel đã sẵn sàng cho giai đoạn mới.

(Nguồn: vietnamplus)
Bình luận
vtcnews.vn