Phượt thủ Việt Nam về nước sau hơn 1.100 ngày đi vòng quanh thế giới bằng xe máy

Đời sốngThứ Ba, 16/06/2020 13:47:19 +07:00
(VTC News) -

Phượt thủ Trần Đặng Đăng Khoa trở về nước sáng nay sau 1.110 ngày đi vòng quanh thế giới bằng xe máy.

Ngày 16/6, trên trang Facebook cá nhân, phượt thủ Trần Đặng Đăng Khoa cho biết đã về tới Hà Nội, kết thúc hành trình vòng quanh thế giới bằng xe máy trong 1.111 ngày.

Trần Đặng Đăng Khoa bắt đầu hành trình chu du khắp thế giới từ ngày 1/6/2017 bằng chiếc xe máy mang BKS 63H2-6736. Đăng Khoa đã cùng chiếc xe máy mang biển số Việt Nam lăn bánh qua tất cả các châu lục, hoàn thành chặng đường khoảng 80.000km, qua 65 quốc gia. Với Nam Cực, chàng trai di chuyển bằng tàu do không mang xe ra được.

Phượt thủ Việt Nam về nước sau hơn 1.100 ngày đi vòng quanh thế giới bằng xe máy - 1

Trần Đặng Đăng Khoa. (Ảnh: FBNV)

Trần Đặng Đăng Khoa chia sẻ, do phượt bằng xe máy qua nhiều quốc gia, châu lục liên tục nên anh phải chuẩn bị kỹ các loại giấy tờ như visa, giấy tờ nhập cảnh xe, bảo hiểm, bằng lái, các loại giấy khác theo yêu cầu từng nước.

"Mỗi lần qua đại dương tới châu lục khác lại phải lo đóng thùng, vận chuyển xe nên lại kéo theo bao nhiêu chuyện khác phải xử lý. Rồi cả vấn đề về thời tiết, có nơi cực lạnh, cực nóng, nơi khô hạn, mưa đá, núi lở, bão lũ, băng tuyết, chưa kể nguy cơ trộm cướp, chính trị bất ổn. Nhất là nguy cơ tai nạn luôn rình rập ở mỗi mét đường do không nước nào chạy giống nước nào, hay điều kiện đường sá, quy định lại khác nhau...", Đăng Khoa kể lại.

Tuy nhiên, chàng phượt thủ luôn cho rằng, hơn 1.000 ngày qua là trải nghiệm vô giá, một giấc mơ lớn đã được anh hoàn thành mà đến giờ nghĩ lại Khoa thấy "hệt như một giấc mơ vội".

Giấc mơ của Khoa có lẽ sẽ còn kéo dài hơn nữa, được trải nhiệm nhiều hơn nữa nếu như không vì... COVID-19. Chuyến đi của Khoa đành kết thúc tại Mozambique. Lúc đầu, Khoa nghĩ có thể sẽ phải chôn chân tới vài tháng tại quốc gia này vì dịch bệnh thì bất ngờ, Đại sứ quán Việt Nam tại Mozambique thông tin sắp có chuyến bay hồi hương của Hàng không Nam Phi phối với Đại sứ quán và các cơ quan hai nước, dành một số suất cho công dân của Việt Nam tại Mozambique.

Phượt thủ Việt Nam về nước sau hơn 1.100 ngày đi vòng quanh thế giới bằng xe máy - 2

Trần Đặng Đăng Khoa về tới Nội Bài.

Khoa đăng kí thử vì biết số lượng đăng ký về nước từ Mozambique rất ít, chỉ hơn 30 người.  Khoa và đoàn người Việt sau đó gấp rút lo đủ thủ tục giấy tờ và lên máy bay về nước.

7h sáng nay, chuyến bay mang số hiệu SA2986 đưa đoàn người Việt từ Nam Phi hạ cánh xuống sân bay Nội Bài (Hà Nội).

Để tránh nguy cơ lây lan dịch bệnh COVID-19, Khoa cùng toàn bộ hành khách đã được cách ly tại Hưng Yên theo quy định. 

Minh Tuệ
Bình luận
vtcnews.vn