Phúc thẩm vụ án ở Đồng Tâm: Y án tử hình bị cáo Lê Đình Công, Lê Đình Chức

Pháp đìnhThứ Ba, 09/03/2021 19:30:00 +07:00
(VTC News) -

Sau khi phân tích, đánh giá hành vi phạm tội, HĐXX phúc thẩm quyết định bác kháng cáo của 6 bị cáo, giữ nguyên bản án tử hình đối với Lê Đình Công, Lê Đình Chức.

Tối 9/3, sau 2 ngày xét xử phúc thẩm, TAND Cấp cao tại Hà Nội tuyên án đối với 6 bị cáo trong vụ án xảy ra tại Đồng Tâm (Mỹ Đức, Hà Nội) khiến 3 chiến sĩ công an hy sinh.

Toà tuyên phạt bị cáo Lê Đình Công, Lê Đình Chức cùng mức án tử hình về tội "Giết người". Bị cáo Lê Đình Doanh nhận án tù chung thân; Bùi Viết Hiểu bị tuyên phạt 16 năm tù; Nguyễn Quốc Tiến 13 năm tù cùng về tội “Giết người”.

Toà cũng bác đơn của Bùi Thị Nối, tuyên phạt y án 6 năm tù về tội “Chống người thi hành công vụ”.

Phúc thẩm vụ án ở Đồng Tâm: Y án tử hình bị cáo Lê Đình Công, Lê Đình Chức - 1

 Các bị cáo trong phiên phúc thẩm. (Ảnh: TTXVN)

Toà phúc thẩm nhận định, đây là vụ án hình sự đặc biệt nghiêm trọng. Hành vi của các bị cáo là vô cùng tàn ác khiến 3 cảnh sát hy sinh.Các bị cáo bất chấp pháp luật, coi thường kỷ cương phép nước. Hành vi đó thể hiện mất hết tính người. Vụ án gây bất bình phẫn nộ, đòi hỏi phải có mức án nghiêm khắc.

Các bị cáo đã bàn bạc, chuẩn bị phương tiện, công cụ nguy hiểm như lựu đạn, bom xăng. Công là người chủ trì các cuộc họp, tại nhà Lê Đình Kình, đăng tải video, clip, tuyên bố không bắt người nào mà sẽ tiêu diệt 300-500 người.

Sau khi phân tích, đánh giá hành vi phạm tội của từng bị cáo, HĐXX phúc thẩm quyết định bác kháng cáo của 6 bị cáo, giữ nguyên bản án của toà án cấp sơ thẩm đã áp dụng đối với 6 bị cáo.

Chiều cùng ngày, trước khi HĐXX tuyên án, các bị cáo được nói lời sau cùng. Bị cáo Bùi Viết Hiểu (78 tuổi) trình bày, bị cáo tuổi cao, sức khỏe yếu, mong HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt để bị cáo được trở về với con cháu.

Bị cáo Nguyễn Quốc Tiến gửi lời xin lỗi tới gia đình 3 chiến sĩ công an đã hy sinh. Bị cáo nói có mặt tại hiện trường nhưng không nhìn thấy để ngăn chặn. Trước toà, bị báo mong 3 gia đình chiến sĩ tha thứ, cầu xin 3 gia đình xin HĐXX giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo để bị cáo sớm được trở về.

Được nói lời sau cùng, bị cáo Lê Đình Doanh cũng gửi lời xin lỗi tới gia đình 3 chiến sĩ; đồng thời mong được hưởng khoan hồng để sớm trở về với gia đình.

Trong khi đó, 2 bị cáo Lê Đình Công và Lê Đình Chức chỉ xin tòa án cấp phúc thẩm xem xét giảm nhẹ hình phạt cho bản thân và không có lời xin lỗi gửi tới gia đình 3 chiến sĩ công an hy sinh.

Bị cáo Bùi Thị Nối trình bày nhiều vấn đề không liên quan, khi bị chủ toạ nhắc nhở, nữ bị cáo khẳng định mình là người ăn chay niệm Phật, không làm điều gì đáng tiếc, nhờ luật sư giúp đỡ.

Minh Tuệ
Bình luận
vtcnews.vn