Phụ huynh 'đứng ngồi không yên' đợi con ngoài phòng thi giữa trời nắng nóng

Tuyển sinhThứ Sáu, 17/07/2020 10:12:42 +07:00
(VTC News) -

Dù thời tiết Hà Nội đang trong những ngày nắng nóng đỉnh điểm nhưng phụ huynh vẫn kiên trì ngồi trước cổng trường để tiếp thêm sức mạnh cho con thi lớp 10 công lập.

Phụ huynh 'đứng ngồi không yên' đợi con ngoài phòng thi giữa trời nắng nóng - 1

Ngày 17/7, gần 89.000 học sinh thi vào lớp 10 Hà Nội thực hiện 2 bài thi môn Ngữ văn và Ngoại ngữ. Nhiều phụ huynh chia sẻ, họ lo lắng đến mất ăn, mất ngủ khi đồng hành cùng con trong kỳ thi quan trọng này.

Phụ huynh 'đứng ngồi không yên' đợi con ngoài phòng thi giữa trời nắng nóng - 2

Có mặt rất sớm tại điểm thi trường THPT Phan Huy Chú, ông Nguyễn Văn Chí (Thanh Xuân, Hà Nội) cho biết, từ đầu năm học lớp 8 gia đình tìm các lớp ôn luyện cho con để chuẩn bị vào kỳ thi cam go này. "Đây là kỳ thi quan trọng và quyết định rất nhiều đến 3 năm học tiếp theo của con nên tôi lo đến mất ăn mất ngủ", ông Chí nói. Tuy nhiên không vì thế mà ông Chí gây áp lực lên con, gia đình vẫn cố gắng tạo không khí thoải mái cho con đi thi.

Phụ huynh 'đứng ngồi không yên' đợi con ngoài phòng thi giữa trời nắng nóng - 3

Ông Lê Đức Tâm (Đống Đa, Hà Nội) đưa con tới trường từ 6h30. Gia đình khó khăn, hai vợ chồng đều làm lao động tự do nên kinh tế eo hẹp. Ông chỉ mong sao con thi đỗ được vào lớp 10 trường công lập để bố mẹ đỡ vất vả.

Phụ huynh 'đứng ngồi không yên' đợi con ngoài phòng thi giữa trời nắng nóng - 4

Chờ con ngoài phòng thi, chị Dương Tú Anh (Hà Đông, Hà Nội) chia sẻ về hành trình đưa đón con học chính, học thêm suốt 3 tháng qua. Hầu như hôm nào hai mẹ con rời nhà từ 6h30 sáng và về nhà lúc 10h đêm mới về. Vất vả, áp lực chỉ vì bố mẹ và con đều muốn đạt điểm cao giành được suất vào trường công lập. Nếu trượt, chị Tú Anh lo lắng khi con phải học trường mức học phí cao, chưa kể không phải trường tư nào cũng là mục tiêu gửi gắm con của các phụ huynh.

Phụ huynh 'đứng ngồi không yên' đợi con ngoài phòng thi giữa trời nắng nóng - 5

Nhiều phụ huynh xin nghỉ phép để đưa con đi thi vào lớp 10. Chị Triệu Hồng Nhung (Cầu Giấy, Hà Nội) tranh thủ ngồi đọc sách trong lúc đợi con thi. Chị Nhung xin nghỉ làm từ thứ tư (16/7) để đồng hành cùng con tới trường thi. Phụ huynh này tâm sự, đến trường ngồi đợi con dù hơi nắng nóng nhưng vẫn thấy yên tâm hơn là ngồi nhà, lòng nóng như lửa đốt.

Phụ huynh 'đứng ngồi không yên' đợi con ngoài phòng thi giữa trời nắng nóng - 6

Nhiều phụ huynh nhà gần điểm thi nhưng vẫn cố gắng ngồi lại để đợi con.

Phụ huynh 'đứng ngồi không yên' đợi con ngoài phòng thi giữa trời nắng nóng - 7

Tại điểm thi trường THPT Trần Hưng Đạo (Thanh Xuân, Hà Nội) phụ huynh có mặt từ sớm cùng con tới trường để tiếp thêm nguồn động lực cho con tham gia kỳ thi. (Ảnh: Lê Hoàng)

Phụ huynh 'đứng ngồi không yên' đợi con ngoài phòng thi giữa trời nắng nóng - 8

Phụ huynh đưa con tới điểm thi. (Ảnh: Lê Hoàng)

Phụ huynh 'đứng ngồi không yên' đợi con ngoài phòng thi giữa trời nắng nóng - 9

Kỳ thi năm nay do bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 nên thời gian thi lùi lại 1 tháng và số môn thi cũng giảm. Việc tinh giản chương trình tạo thuận lợi cho thí sinh trong việc ôn luyện. Phần lớn thí sinh, phụ huynh đều cho rằng, họ cảm thấy giảm áp lực. (Ảnh: Lê Hoàng)

Phụ huynh 'đứng ngồi không yên' đợi con ngoài phòng thi giữa trời nắng nóng - 10

Trao đổi với báo chí, ông Lê Ngọc Quang - Phó Trưởng ban chỉ đạo thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2020 – 2021 TP Hà Nội cho biết, kỳ thi năm nay rất đặc biệt, bởi trong năm xảy ra dịch COVID-19, thời gian của kỳ thi có chậm lại so với mọi năm. TP Hà Nội chỉ đạo từ 4 môn xuống còn có 3 môn thi. "Chúng tôi thực hiện đúng chủ trương là ra đề thi đảm bảo đúng tinh giản kiến thức để tạo điều kiện tốt nhất cho các em tham dự kỳ thi. Đồng thời, Sở GD&ĐT chỉ đạo trong thời gian diễn ra kỳ thi thời tiết nắng nóng, các trường bật điều hoà và tăng cường nước mát cho các thí sinh trong phòng thi để đảm bảo sức khoẻ tuyệt đối", ông Quang nói. (Ảnh: Lê Hoàng)

Hà Cường
Bình luận
vtcnews.vn