Phòng dịch COVID-19, Hải Dương tiếp tục tạm dừng nhiều hoạt động, dịch vụ

Tin nhanh 24hThứ Ba, 01/09/2020 18:16:31 +07:00
(VTC News) -

Bên cạnh nhiều cơ sở kinh doanh thương mại dịch vụ được mở cửa trở lại, Hải Dương tiếp tục tạm dừng các sự kiện tập trung đông người cũng như sự kiện chưa cần thiết.

Nhằm tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trong trạng thái "bình thường mới", chiều 1/9, UBND tỉnh Hải Dương phát đi công văn hỏa tốc yêu cầu các địa phương tiếp tục dừng nhiều hoạt động tập trung đông người.

Cụ thể, UBND tỉnh Hải Dương chỉ đạo tiếp tục dừng các hoạt động lễ hội, nghi lễ tôn giáo, giải đấu thể thao, sự kiện có tập trung đông người tại nơi công cộng, sân vận động và các sự kiện lớn chưa cần thiết.

Tạm đình chỉ hoạt động các cơ sở kinh doanh dịch vụ không thiết yếu như khu vui chơi, giải trí, cơ sở làm đẹp, massage, karaoke, quán bar, vũ trường, phòng game, trò chơi, rạp chiếu phim... 

Phòng dịch COVID-19, Hải Dương tiếp tục tạm dừng nhiều hoạt động, dịch vụ - 1

Nhiều hoạt động ở Hải Dương vẫn tạm dừng; các hoạt động, dịch vụ mở cửa trở lại nhưng phải đảm bảo các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19. (Ảnh: ZingNews).

Cùng với đó, các cơ sở kinh doanh thương mại dịch vụ như bán buôn, bán lẻ, xổ số kiến thiết, khách sạn, cơ sở lưu trú, nhà hàng, quán ăn, khu tập luyện thể thao, khu di tích, danh lam thắng cảnh được hoạt động trở lại nhưng phải thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn phòng, chống dịch.

Trong đó, các cơ sở phải trang bị phòng hộ cho nhân viên, đo thân nhiệt khách đến; bố trí đầy đủ phương tiện, vật tư để rửa tay, sát khuẩn tại cơ sở và bảo đảm giãn cách khi tiếp xúc. Riêng quán ăn, nhà hàng phải có sổ nhật ký ghi chép đầy đủ, rõ ràng đại diện của nhóm ăn uống, số điện thoại và địa chỉ liên lạc.

Hoạt động vận chuyển hành khách công cộng liên tỉnh, nội tỉnh được hoạt động trở lại nhưng phải thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn phòng, chống dịch theo hướng dẫn của Bộ Giao thông Vận tải như hành khách và lái xe phải đeo khẩu trang, bố trí đầy đủ phương tiện, xà phòng/dung dịch sát khuẩn tay cho hành khách.

Nhà máy, cơ sở sản xuất hoạt động bình thường và phải thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch cho công nhân, người lao động, đồng thời xây dựng các phương án, kịch bản ứng phó với tình huống có dịch tại đơn vị. 

Người đứng đầu cơ quan, đơn vị, tổ chức, cơ sở chịu trách nhiệm xây dựng phương án làm việc cho cơ quan đơn vị một cách phù hợp bảo đảm an toàn cho cán bộ, nhân viên, không tổ chức các cuộc họp, hội nghị đông người chưa cần thiết, không để đình trệ công việc nhất là các công việc có thời hạn, thời hiệu theo quy định của pháp luật, các dịch vụ công phục vụ người dân và doanh nghiệp.

Đối với các sự kiện phục vụ mục đích chính trị, kinh tế, xã hội thực sự cần thiết phải tổ chức thì do cấp ủy, chính quyền địa phương quyết định và thực hiện các biện pháp phòng, chống lây nhiễm như đeo khẩu trang, sát khuẩn tay, ngồi giãn cách; thực hiện giám sát y tế; không tổ chức liên hoan, tiệc mừng. 

Ngoài ra, UBND tỉnh Hải Dương yêu cầu người dân phải đeo khẩu trang khi ra ngoài, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn, khuyến cáo người dân không ra khỏi nhà nếu không cần thiết và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch; giữ khoảng cách tối thiểu 1 m khi tiếp xúc; không tập trung quá 20 người tại nơi công cộng, ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện.

Thực hiện khử trùng, vệ sinh lớp học; thực hiện các biện pháp phòng chống dịch cho học sinh, giáo viên, người lao động tại các trường học.

Công an tỉnh chỉ đạo Công an các huyện/thị xã/thành phố dỡ các chốt kiểm soát dịch trên địa phận toàn tỉnh (trừ các chốt tại các khu dân cư bị phong tỏa).

Các quy định trên được thực hiện cho đến khi có thông báo mới.

Nguyễn Huệ
Bình luận
vtcnews.vn