Phó tư lệnh Quân đoàn Nga thiệt mạng tại Ukraine

Thời sự quốc tếThứ Hai, 04/12/2023 22:15:11 +07:00
(VTC News) -

Truyền thông Nga dẫn tin từ thống đốc vùng Voronezh cho biết một tướng Nga đã thiệt mạng khi đang làm nhiệm vụ ở Ukraine.

Theo TASS, thống đốc vùng Voronezh, Alexander Gusev đưa thông tin trên Telegram, đồng thời gửi lời chia buồn tới người thân của Thiếu tướng Vladimir Zavadsky. Ông nói thêm rằng sĩ quan này "đã trung thành với nghĩa vụ và nghề nghiệp của mình, là người bảo vệ Tổ quốc đến cùng".

Quan chức Nga cho biết thêm, Thiếu tướng Vladimir Zavadsky là Phó Tư lệnh Quân đoàn 14 của Hạm đội phương Bắc, Nga, thiệt mạng trong khu vực diễn ra chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.

(Ảnh minh họa)

(Ảnh minh họa)

"Phó Tư lệnh Quân đoàn 14 của Hạm đội phương Bắc, Thiếu tướng Vladimir Zavadsky đã hy sinh khi đang làm nhiệm vụ trong khu vực hoạt động đặc biệt. Trước tháng 8/2021, ông chỉ huy Sư đoàn xe tăng Kantemirov Cờ Đỏ Cận vệ 4, có mối quan hệ tốt đẹp lâu dài với Vùng Voronezh", ông Gusev nói. 

Chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga tại Ukraine đến nay đã kéo dài 21 tháng.

Cũng theo AFP, hôm 4/12 (giờ địa phương), thống đốc vùng Voronezh của Nga nói trên Telegram: "Đây là một nỗi đau sâu sắc. Thiếu tướng Vladimir Zavadsky, phó tư lệnh Quân đoàn 14 của Hạm đội phương Bắc đã chết khi đang làm nhiệm vụ tại một vùng hoạt động đặc biệt".

Dù vậy, hoàn cảnh ông Zavadsky qua đời không được nêu rõ. Theo AFP, một số nguồn tin quân đội cho rằng tướng Nga thiệt mạng vào cuối tháng 11 sau khi va phải mìn.

Thông tin tướng Nga thiệt mạng xuất hiện trong bối cảnh quân đội Nga đang cố gắng kiểm soát Avdiivka, một thị trấn công nghiệp ở khu vực phía đông Donetsk - nơi đã trở thành một trong những điểm tranh chấp gay gắt nhất trên chiến tuyến.

Trong một diễn biến khác, Ông Aleksey Arestovich, cựu trợ lý của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nói chuyện với nhà báo Yulia Latynina hôm 1/12: “Đến hiện tại, Ukraine đã mất tới 300.000 binh sĩ trong cuộc xung đột với Nga”.

Phát biểu trong cuộc họp cấp bộ trưởng hôm 1/12, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu tuyên bố rằng quân đội Ukraine đã mất hơn 125.000 quân và khoảng 16.000 khí tài quân sự kể từ khi bắt đầu cuộc phản công vào đầu tháng 6/2023. Bộ trưởng Quốc phòng Nga nói thêm rằng, những nỗ lực của Ukraine cũng như viện trợ của phương Tây đã không mang lại bất kỳ kết quả rõ ràng nào.

Trong những tuần gần đây, các quan chức hàng đầu Ukraine thừa nhận cuộc phản công đã không đạt được kết quả mong muốn. Tổng thống Ukraine Zelensky nói rằng ông coi việc quân đội Kiev không rút lui vào lúc này là một kết quả đủ “thỏa mãn”.

Phương Anh (Nguồn: TASS, AFP )
Bình luận
vtcnews.vn