Phó tổng tham mưu trưởng QĐND: VN đã sử dụng phương tiện tối tân tìm máy bay mất tích

Thời sựThứ Năm, 13/03/2014 03:53:00 +07:00

(VTC News) - Phó tổng tham mưa trưởng QĐND Việt Nam Võ Văn Tuấn khẳng định Việt Nam đã sử dụng những phương tiện tối tân nhất tìm kiếm máy bay mất tích.

Trong 6 ngày qua, Việt Nam đã huy động hàng chục máy bay, tàu biển liên tục làm nhiệm vụ tìm kiếm máy bay MH370 của Malaysia bị mất tích. Việt Nam đã huy động tối đa những phương tiện hiện đại nhất, làm việc với tinh thần trách nhiệm cao nhất.
VTC News đã phỏng vấn Trung tướng Võ Văn Tuấn – Phó tổng tham mưu trưởng QĐND Việt Nam về công tác tìm kiếm trong thời gian qua.

Trung tướng Võ Văn Tuấn - Phó tổng tham mưu trưởng QĐND Việt Nam (Ảnh: H.Chiến)

- Trung tướng đánh giá thế nào về công tác tìm kiếm máy bay MH370 của lực lượng tìm kiếm Việt Nam những ngày vừa qua?

Ngay sau khi nắm bắt thông tin về việc máy bay MH370 của Malaysia bị mất tín hiệu vào rạng sáng 8/3, phía Việt Nam đã khẩn trương xác minh và sớm có kế hoạch tìm kiếm cứu nạn. Chúng ta đã vào cuộc tìm kiếm với tinh thần trách nhiệm cao nhất, đã nỗ lực hết sức để thực hiện nhiệm vụ này cho đến ngày hôm nay.

Chính phủ Việt Nam đã có chỉ đạo và quán triệt công tác tìm kiếm phải thực hiện khẩn trương và hết sức trách nhiệm.

Các lực lượng đang triển khai đồng bộ và rộng hơn, tích cực tìm kiếm 24/24 với trách nhiệm cao nhất để cứu người, phối hợp chặt chẽ với các cùng tham gia tìm kiếm như Malaysia, Trung Quốc, Singapore…

Sở chỉ huy Ủy ban quốc gia tìm kiếm cứu nạn là “đầu não” chỉ huy suốt những ngày tìm kiếm vừa qua. Các kế hoạch tìm kiếm, điều động máy bay, tàu thuyền đều được sở chỉ huy điều phối hợp lý, phân bố vùng tìm kiếm để đảm bảo không bị bỏ sót.

Ngoài ra, sở chỉ huy tiền phương tại Phú Quốc làm nhiệm vụ cơ động nắm bắt tình hình tại các khu vực tìm kiếm. Trực tiếp làm việc với các đơn vị tìm kiếm và xử lý những tình huống xảy ra khi cần thiết.
Việt Nam cũng đã thông tin cho phía Malaysia những thông tin cần thiết trong quá trình tìm kiếm, đồng thời tạo điều kiện hết mức cho các nước cùng tham gia hỗ trợ tìm kiếm.

- Vừa qua, truyền thông nước ngoài cho rằng, một số phương tiện tham gia tìm kiếm máy bay Malaysia của Việt Nam cũ, không đáp ứng được yêu cầu. Ông đánh giá như thế nào về ý kiến này?

Họ đánh giá thế nào là việc của họ. Thậm chí, dù chúng ta chỉ có một cái thuyền cứu hộ thôi thì chúng ta cũng vẫn quyết tâm tìm kiếm, cứu hộ với tinh thần cao nhất.

Vấn đề ở đây là trách nhiệm của chúng ta thế nào. Chúng ta, bằng cái tâm của mình vẫn quyết tâm tìm kiếm, cứu hộ máy bay MH370. Và thực tế, chúng ta đang thực hiện rất tốt việc đó.

Có phương tiện nào hiện đại nhất chúng tôi đều đã huy động. Khả năng đến đâu chúng ta làm đến đó, làm hết sức mình. Việc tìm kiếm là rất cấp bách, tính mạng con người là quan trọng nhất. Phía Việt Nam sẽ tìm kiếm bằng cả trái tim.

- Việt Nam đã huy động những phương tiện hiện đại nào tham gia vào quá trình tìm kiếm máy bay MH370, thưa Trung tướng?

Việt Nam đã huy động các phương tiện tìm kiếm tối tân nhất hiện nay, trong khả năng cho phép của chúng ta. Lực lượng tìm kiếm cứu nạn Việt Nam sẽ làm hết sức mình trong quá trình tìm kiếm chiếc máy bay MH370 của Malaysia .

Trong 6 ngày vừa qua, Việt Nam đã huy động hai trực thăng Mi 17102 và Mi 17104 của Không quân Việt Nam (thuộc Trung đoàn 917 - Sư đoàn 370), hai chiếc máy bay tuần thám CASA của Lực lượng cảnh sát biển Việt Nam, hai chiếc máy bay AN 26 của Lữ đoàn không quân 918 (thuộc Quân chủng Phòng không - không quân) tham gia tìm kiếm.

Thủy phi cơ của Việt Nam tham gia tìm kiếm (Ảnh: H.Chiến)

Về tàu biển, ngoài các tàu của cảnh sát biển, kiểm ngư, tàu SAR, tàu hải quân, thì trong những ngày qua, tàu HQ888 mang tên cố Giáo sư Trần Đại Nghĩa cũng đã được huy động vào phục vụ công tác tìm kiếm máy bay mất tích.

Tàu Hải quân HQ888 mang tên GS Trần Đại Nghĩa là tàu khảo sát thăm dò màu 3D là tàu hiện đại nhất Đông Nam Á.

Đặc biệt, CASA là loại máy bay được trang bị thiết bị rada MSS 6000 là một trong những thiết bị quan sát trên mặt biển để phát hiện các vật thể, phương tiện lạ vào loại hiện đại nhất lúc này.
CASA-212 là máy bay tuần thám hiện đại trang bị cho lực lượng Cảnh sát Biển; có thể trinh sát, phát hiện tàu chiến, tàu ngầm của đối phương bất kể ngày đêm. Máy bay có sải cánh 20,2 m, chiều dài 16,1 m, có  thể bay trên biển liên tục 7 giờ, tốc độ bay 360 km/giờ, tầm bay 1.800 km, trọng tải cất cánh đạt 8,1 tấn. CASA-212 được trang bị các thiết bị cho tầm kiểm soát 80 km và có khả năng tìm kiếm, theo dõi mục tiêu đa chế độ bất kể ngày, đêm.

Các máy bay làm nhiệm vụ liên tục, với hàng chục chuyến bay mỗi ngày, tìm kiếm trên địa bàn rộng và cơ động đến các khu vực khi có tin báo về vật thể lạ.

- Khó khăn lớn nhất trong công tác tìm kiếm trong thời gian qua là gì thưa ông?

Hiện nay công tác tìm kiếm cứu nạn Boeing 777-200 gặp khó khăn là công việc tìm kiếm trên biển. Trên biển rất khó để nhìn thấy trực tiếp được, trừ khi chúng ta thu thập được những vật chất nổi lên, sau đó phân tích xác minh để đánh giá rồi mới sử dụng phương tiện chuyên dụng như tàu ra - đa, thợ lặn để tìm kiếm.

Hiện tại, chúng tôi đang cho lực lượng tàu trang bị rađa và thợ lặn vào khu vực nghi ngờ có vật thể lạ trên biển để tìm kiếm.

Ngoài việc tìm kiếm vật thể lạ trên chúng tôi còn tiếp tục mở rộng khu vực tìm kiếm nữa.

“Mắt thần” CASA-212 cất cánh tìm máy bay Malaysia mất tích. Đây được đánh giá là phương tiện tìm kiếm hiện đại nhất hiện nay (Ảnh: NLĐ)

Bên cạnh đó, rất nhiều lực lượng và các nước tham gia tìm kiếm là một khó khăn trong công tác bảo đảm an ninh, an toàn giao thông. Việc phối hợp lực lượng tìm kiếm chúng tôi sẽ phân chia theo khu vực trên biển nguyên tắc nhóm, phía nam của TP Hồ Chí Minh sẽ do Malaysia, phía bắc do Việt nam, xen giữa là Singapore, ngoài ra còn có tàu của Hải quân Hoa Kỳ tham gia vào cùng với Malaysia.
Hai tàu Trung Quốc đang trên đường đến. Còn về máy bay để đảm bảo an toàn thì chúng tôi phân chia theo tầng, ví dụ từ 1500m trở xuống là do Việt Nam, còn từ 1500m trở lên là do không quân của các nước tham gia.
Thượng tướng Đỗ Bá Tỵ đã có chỉ đạo, chúng ta cần huy động tất cả các lực lượng với phương tiện hiện đại nhất để tìm kiếm máy bay mất tích với tinh thần trách nhiệm cao nhất. Tuy nhiên, cũng cần quán triệt đến vấn đề bảo vệ chủ quyền.

- Sau nhiều ngày tìm kiếm, Trung tướng đánh giá thế nào về khả năng tìm thấy máy bay MH 370?

Cách đây 30 năm có phi công lái chiếc máy bay MIC rơi xuống biển song chỉ bị gãy cánh, sau đó tìm thấy, trục vớt lên vẫn sử dụng được.

Do vậy, không loại trừ nó bị hỏng và đang nằm dưới nước. Phương pháp là tiếp tục sử dụng lực lượng chia các vị trí kiểm tra khu vực xung quanh. Các máy bay nối nhau liên tục từ sáng tới tối.

Trong hôm nay (13/3), việc tìm kiếm sẽ vẫn được tiếp tục. Phạm vi hoạt động chuyển về hướng Đông của đường bay máy bay mất tích. Chú ý thêm các khu vực rừng U Minh, vì đây là địa bàn dân cư thưa thớt, các quân khu phải có báo cáo hàng ngày về việc có phát hiện dấu vết của chiếc máy bay mất tích hay không.
- Xin cảm ơn Trung tướng.

Bình luận
vtcnews.vn