Ngày 4/6, anh Phan Đại Thắng (40 tuổi), ngụ số nhà 712, khu phố Đồng Tiến, thị trấn Đinh Văn, huyện Lâm Hà (Lâm Đồng) cho biết, sau 15 năm nuôi một con heo nái để sinh sản heo giống nhưng không thể sinh sản được nữa nên anh đã quyết định mổ ăn thịt.
Trong quá trình mổ, anh phát hiện một vật được cho là cát lợn.
"Ngay sau mổ con lợn ra, trong bao tử có một trư cát, cân nặng khoảng 600g. Nhiều người trong vùng đã kéo đến hỏi mua nhưng tôi không bán", anh Thắng cho hay.
Video: "Cát lợn" giá 3 tỷ đồng ở Nghệ An thực chất là gì?
Theo tài liệu của Đông y, "cát lợn" thực ra là một loại sỏi mật lành tính được tích tụ theo thời gian, xuất hiện ở những con lợn nái nuôi lâu năm.
Đặc tính của “cát lợn” là có vị ngọt, tính mát, có mùi thơm dịu của thảo mộc như vị thuốc Bắc, thuốc Nam, có tác dụng đối với tâm và can, được cho là có giá trị kinh tế cao vì có giá trị trong y học, chữa bệnh. Tuy nhiên, trên thực tế thì chưa nghe nói “cát lợn” chữa khỏi bệnh gì cụ thể.
Bình luận