Phải có bản án thích đáng cho những kẻ sát nhân ở Đồng Tâm

Tin nóngThứ Hai, 07/09/2020 07:30:00 +07:00
(VTC News) -

ĐBQH Phạm Văn Hoà cho rằng việc cố ý giết người của nhóm Lê Đình Kình là hành vi không thể dung thứ và phải có bản án thích đáng cho những kẻ sát nhân ở Đồng Tâm.

Video: Rùng rợn lời khai nhóm sát nhân do Lê Đình Kình cầm đầu giết hại 3 chiến sĩ công an ở Đồng Tâm

Ngày 7/9, TAND TP Hà Nội đưa ra xét xử vụ án Giết người, Chống người thi hành công vụ xảy ra tại xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức (Hà Nội). Đây là vụ án hình sự đặc biệt nghiêm trọng làm 3 chiến sĩ công an hy sinh khi thi hành công vụ, khiến dư luận phẫn nộ.

Chia sẻ với VTC News, đại biểu Quốc hội Phạm Văn Hoà, Phó Phó trưởng đoàn chuyên trách Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Tháp, Ủy viên Ủy ban Pháp luật của Quốc hội cho rằng, hành vi phạm tội của những đối tượng trong vụ án ở Đồng Tâm là rất dã man, có tính chủ động và cần phải có một bản án thích đáng cho những đối tượng này.

Phải có bản án thích đáng cho những kẻ sát nhân ở Đồng Tâm - 1

Đại biểu Quốc hội Phạm Văn Hoà, Phó trưởng đoàn chuyên trách Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Tháp, Ủy viên Ủy ban Pháp luật của Quốc hội.

- Gần 9 tháng sau vụ việc, đến nay dư luận vẫn chưa hết phẫn nộ về hành vi tội ác có tổ chức, mức độ manh động của những kẻ chống đối ở Đồng Tâm, thưa ông?

Tôi cho rằng vụ việc ở Đồng Tâm là vụ án đặc biệt nghiêm trọng, khiến các chiến sĩ công an đang thi hành nhiệm vụ phải hy sinh một cách vô cùng thương tâm. 

Những cán bộ, chiến sĩ đó chỉ đang thực thi nhiệm vụ nhưng chủ mưu là Lê Đình Kình cùng một số kẻ khác đã rắp tâm mưu hại, đặc biệt đẩy các cán bộ chiến sĩ xuống hố rồi nhiều lần đổ xăng thiêu chết.

Đây là hành vi côn đồ, man rợ và hết sức manh động, cần phải có mức độ xử lý thích đáng để răn đe, phòng ngừa và để những đối tượng khác không dám có hành vi vi phạm tương tự.

- Theo bản kết luận điều tra của Công an TP Hà Nội, hành vi giết người của những kẻ chống đối ở Đồng Tâm được chuẩn bị kỹ lưỡng, lên kế hoạch bài bản và quyết tâm thực hiện đến cùng, thưa ông?

Những kẻ chống đối ở Đồng Tâm đã có những âm mưu, thủ đoạn toan tính từ đầu để chống đối như mua lựu đạn, chế tạo bom xăng, lên kế hoạch bài bản và rất chủ động trong việc tấn công lực lượng chức năng.

Xuất phát từ tư tưởng chống đối manh động của gia đình ông Lê Đình Kình, những người còn lại đi theo ông ta cũng có những hành vi vi phạm pháp luật trắng trợn, hết sức manh động, cố ý giết người rất rõ ràng, cụ thể.

Hành động nhiều lần đổ xăng, châm lửa thiêu chết các cán bộ, chiến sĩ là hành vi tội ác, cố ý giết người với tính chất rất nặng nề và cần phải có sự trừng trị thích đáng, một bản án tương xứng với hành vi của các đối tượng này.

Phải có bản án thích đáng cho những kẻ sát nhân ở Đồng Tâm - 2

pham van hoa 2 3

Sự manh động, cố ý giết người rất rõ ràng của nhóm Lê Đình Kình là những hành vi không thể dung thứ.

ĐBQH Phạm Văn Hoà

- Vụ việc lần này rõ ràng đã vượt xa tính chất của một vụ tranh chấp đất đai mà thể hiện hành vi chống đối cực đoan?

Đây không phải là hành vi tranh chấp đất đai đơn thuần, vấn đề tranh chấp đất đai ban đầu đã được giải quyết tôi cho rằng rất thoả đáng.

Trung ương và TP Hà Nội đã giải quyết vụ việc Đồng Tâm trước đó rất chí tình, chí nghĩa và chí lý, rạch ròi chuyện chiếm dụng và hành vi vi phạm của một số cán bộ trong quản lý đất đai.

Tuy nhiên, gia đình ông Lê Đình Kình vẫn thể hiện sự chống đối chính quyền rất quyết liệt và cực đoan, thể hiện sự manh động, cố ý giết người rất rõ ràng, đây là những hành vi không thể dung thứ.

- Bản thân ông Lê Đình Kình từng là người rất có uy tín với người dân địa phương nhưng rồi lại tha hoá, lợi dụng sự uý tín đó để lôi kéo nhiều người chống đối?

Ông Kình từng là cán bộ lãnh đạo cao nhất của xã Đồng Tâm và là người có uy tín với người dân trong xã, nhưng chỉ vì sự tư lợi và có thể là thù hằn cá nhân mà đã tha hoá dẫn đến chống đối chính quyền.

Việc cả gia đình ông Lê Đình Kình thực hiện hành vi vi phạm cố ý, có thủ đoạn và có sự chuẩn bị kỹ càng để tấn công các cán bộ chiến sĩ, những người thi hành công vụ dẫn đến giết người là những hành vi không thể chấp nhận được.

Vụ việc xuất phát từ tư tưởng chống đối, manh động của gia đình ông Lê Đình Kinh và rồi bản thân ông ta cũng phải đền tội cho hành vi vi phạm của mình.

Phải có bản án thích đáng cho những kẻ sát nhân ở Đồng Tâm - 3

Số hung khí những kẻ chống đối ở Đồng Tâm dùng để tấn công lực lượng chức năng.

- Tới đây, TAND TP Hà Nội sẽ có một bản án thích đáng dành cho những kẻ chống đối côn đồ, man rợ ở Đồng Tâm, thưa ông?

Tôi cho rằng, các chiến sĩ công an hy sinh rất oan ức nên phải xử lý nghiêm. Đây là hành vi chống đối manh động cần phải trừng phạt thích đáng. 

Lê Đình Kình đã mất mạng thời điểm đó, cũng là sự trả giá cho những tội lỗi, những hành vi vi phạm mà ông ta gây ra.

Với những người còn lại nghe lời xúi giục trong đó có con, cháu của ông ta và những người xung quanh, tùy mức độ hành vi vi phạm nặng hay nhẹ mà bị xử lý.

Phải có mức án tương xứng để những người còn lại, những người có hành vi hoặc có ý đồ vi phạm như vậy sẽ không dám, không muốn và không làm những hành vi vi phạm tương tự. 

Có bản án nghiêm khắc nhưng đồng thời vẫn cần có tính nhân văn, giảm nhẹ hình phạt đối với những đối tượng thật sự ăn năn hối cải, khai báo thành khẩn và nhận lỗi của mình trước Nhân dân.

- Sau vụ việc ở Đồng Tâm, nhiều nhóm đối tượng trong và ngoài nước đã lợi dụng để kích động, chống phá, xuyên tạc nội dung vụ việc. Theo ông, cơ quan chức năng cần làm gì để bảo vệ sự thật?

Với sự phát triển của mạng xã hội, các thế lực phản động cùng một số các đài của nước ngoài có bất đồng chính kiến với chế độ của Việt Nam đã lợi dụng vấn đề này để tuyên truyền, xuyên tạc, thổi phồng sự việc không đúng sự thật.

Những đối tượng lợi dụng, xuyên tạc vụ Lê Đình Kình, tôi cho rằng đó là những kẻ chống phá, xuyên tạc, nói xấu không thể chấp nhận được.

Chúng ta phải có giải pháp thông tin chính thống để thông báo cho người dân trong nước và kiều bào ở nước ngoài biết chính xác những hành vi vi phạm rõ ràng, trắng trợn, cố ý giết người của gia đình ông Lê Đình Kình để người dân hiểu và phản bác lại luận điệu xuyên tạc của các thể lực chống phá.

- Xin cảm ơn ông!

Xuân Trường(thực hiện)
Bình luận
vtcnews.vn