Ông Trump sử dụng tu chính án thứ 5, từ chối trả lời Tổng chưởng lý New York

Thời sự quốc tếThứ Tư, 10/08/2022 22:36:00 +07:00
(VTC News) -

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump viện dẫn tu chánh án thứ 5 để từ chối trả lời câu hỏi trong cuộc điều tra nhằm vào hoạt động kinh doanh của gia đình ông.

Reuter đưa tin, cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump sáng ngày 10/8 (theo giờ địa phương) đã từ chối trả lời các câu hỏi chất vấn trong cuộc gặp đầu tiên với Tổng chưởng lý New York Letitia James trong cuộc điều tra dân sự đối với hoạt động kinh doanh của Trump Organization.

"Tôi từ chối trả lời câu hỏi dựa trên quyền lợi mà mỗi công dân được hưởng dưới hiến pháp Mỹ", ông Trump nói.

Tu chính án thứ 5 nằm trong hiến pháp Mỹ, trong đó quy định một công dân sẽ không bị buộc phải làm chứng chống lại chính mình.

Ông Trump sử dụng tu chính án thứ 5, từ chối trả lời Tổng chưởng lý New York - 1

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump (giữa) rời khỏi tháp Trump đến văn phòng Tổng chưởng lý New York sáng 10/8. (Ảnh:  Reuters)

Tổng chưởng Letitia James đang tiến hành một cuộc điều tra dân sự nhằm xác định xem cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump có thổi phồng giá trị của các bất động sản do ông nắm giữ hay không. Các con của ông Trump gồm Donald Trump Jr. và Ivanka Trump cũng đối mặt với các yêu cầu cung cấp lời khai cho cuộc điều tra.

Trong tuyên bố, ông Trump nói từng tự hỏi nếu vô tội, vì sao có người dùng quyền không trả lời câu hỏi theo tu chính án thứ 5. Vị cựu tổng thống nói đã nhận ra mình không có lựa chọn nào khác.

"Khi gia đình tôi, công ty tôi, tất cả người xung quanh tôi trở thành mục tiêu của một cuộc "săn phù thủy" vô căn cứ và sặc mùi chính trị, được hậu thuẫn bởi các luật sư, công tố viên và truyền thông tin giả, tôi không có lựa chọn khác", ông Trump tuyên bố.

Ông Trump đưa ra tuyên bố trên sau khi có mặt ở văn phòng Tổng chưởng lý bang New York ở Lower Manhattan để cung cấp lời khai phục vụ cuộc điều tra liên quan hoạt động kinh doanh của ông.

Việc ông Trump phải ra làm chứng trước yêu cầu của tòa án New York diễn ra chỉ hai ngày sau khi Cục điều tra liên bang Mỹ (FBI) khám xét dinh thự Mar-a-Lago của cựu tổng thống Mỹ ở Florida vào ngày 8/8.

Hiện phía Tổng chưởng lý New York vẫn chưa đưa ra bất cứ phát ngôn nào sau tuyên bố của ông Trump.

Ngoài cuộc điều tra ở New York, Trump Organization còn đang đối mặt với vụ việc do biện lý quận Manhattan dẫn đầu. Tháng 7/2021, Trump Organization và giám đốc tài chính lâu năm của tổ chức này, Allen Weisselberg, đã không nhận tội trước tòa án New York về 15 tội danh gian lận và trốn thuế.

Kể từ khi rời Nhà Trắng, ông Trump liên tiếp đối mặt với các cuộc điều tra, trong đó có cáo buộc đứng sau kích động những người ủng hộ thực hiện vụ bạo loạn ở Điện Capitol (ngày 6/1/2021), một hành động được cho là nhằm lật ngược kết quả cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2020.

Cựu Tổng thống Trump hiện vẫn là tiếng nói có ảnh hưởng nhất của Đảng Cộng hòa và một số nhà quan sát cho rằng cuộc khám xét của FBI ở Florida chỉ giúp ông củng cố thêm vị thế đối với các cử tri Đảng Cộng hòa.

Trà Khánh(Nguồn: Reuters)
Bình luận
vtcnews.vn
Đọc tiếp