Quan chức Nhà Trắng sửng sốt khi FBI bất ngờ khám xét nhà ông Trump

Thời sự quốc tếThứ Ba, 09/08/2022 12:31:01 +07:00
(VTC News) -

Các trợ lý hàng đầu của Tổng thống Biden cho biết họ rất sửng sốt trước thông tin FBI khám xét khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago thuộc sở hữu gia đình ông Trump.

Theo tờ New York Times, các quan chức Nhà Trắng đã bất ngờ trước thông tin Cục điều tra liên bang Mỹ x(FBI) tiến hành khám xét khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago của cựu Tổng thống Donald Trump ở Palm Beach, Florida hôm 8/8 (theo giờ địa phương).

Cũng theo nguồn tin giấu tên của New York Times, họ không được báo trước về hoạt động của FBI, mà chỉ biết cho đến khi đọc được tin tức trên Twitter, một nguồn tin quen thuộc với vấn đề này nói với New York Times.

Một số quan chức cấp cao của Nhà Trắng cho biết họ biết vụ việc qua tuyên bố của cựu Tổng thống Trump trên mạng xã hội Twitter.

Quan chức Nhà Trắng sửng sốt khi FBI bất ngờ khám xét nhà ông Trump - 1

Các nhân viên mật vụ đứng bên ngoài lối vào khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago. (Ảnh: AP)

Trong khi đó nhiều cố vấn của ông Trump cho biết họ không rõ chính xác lý do lệnh khám xét được đưa ra, nhưng khẳng định rằng Bộ Tư pháp đã hành động quá mức, theo New York Times.

Cuộc khám xét diễn ra trong bối cảnh Bộ Tư pháp Mỹ cũng đang đẩy mạnh thẩm vấn các cựu trợ lý của ông Trump, những người từng là nhân chứng cho các cuộc thảo luận và lập kế hoạch trong Nhà Trắng về nỗ lực lật ngược kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2020.

Còn theo CBS News và Politico xác nhận hoạt động của FBI có liên quan đến cuộc điều tra về việc xử lý hồ sơ của Cơ quan Lưu trữ Quốc gia, với cáo buộc rằng ông Trump đã đưa các hộp hồ sơ có thể bao gồm thông tin mật ra khỏi Nhà Trắng - vốn không được phép theo luật liên bang sau khi ông rời nhiệm sở.

Theo New York Times, các quan chức thực thi pháp luật liên bang nhận được lệnh khám xét khi họ cần nhanh chóng điều tra hình sự hoặc lo ngại rằng các tài liệu nhạy cảm mà họ cần có thể có nguy cơ bị di chuyển, che giấu, thay đổi hoặc tiêu hủy.

Cơ quan thực thi pháp luật liên bang có thể yêu cầu lệnh khám xét nếu các quan chức kết luận rằng thông tin, thường là tài liệu hoặc thiết bị điện tử, liên quan đến một cuộc điều tra hình sự có thể được tìm thấy tại nơi ở, cơ sở kinh doanh, ôtô hoặc tài sản khác của một ai đó.

Ông Trump, trong suốt nhiệm kỳ của mình, từng nhiều lần bị báo cáo đã xé các tài liệu chính thức, vốn nên được giữ lại và bảo quản các kho lưu trữ tài liệu của tổng thống.

Một người quen thuộc với vụ khám xét cho biết FBI đang cố tìm xem liệu có còn bất kỳ hồ sơ tổng thống nào vẫn còn được ông Trump giữ lại ở khu nghỉ dưỡng hay không.

Luật quản lý việc bảo quản các tài liệu của Nhà Trắng, Đạo luật Hồ sơ Tổng thống, thiếu chặt chẽ, nhưng các đạo luật hình sự có thể có hiệu lực, đặc biệt là trong trường hợp tài liệu được đánh dấu là tài liệu mật.

Bộ luật hình sự cấm bất kỳ ai “cố ý gây tổn hại hoặc thực hiện mọi hành vi phá hoại đối với bất cứ tài sản nào của Mỹ” và bất kỳ ai “cố ý che giấu, xóa bỏ, cắt xén, tiêu hủy hoặc hủy hoại” các tài liệu của chính phủ.

Trà Khánh(Nguồn: The New York Times)
Bình luận
vtcnews.vn
Đọc tiếp