Ông Trump sẽ tạm thời làm Chủ tịch Hạ viện 'nếu cần thiết'

Thời sự quốc tếThứ Sáu, 06/10/2023 06:43:00 +07:00
(VTC News) -

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng ông sẽ đảm nhận vai trò Chủ tịch Hạ viện “nếu cần thiết”, trong khi đảng Cộng hòa đang nỗ lực tìm kiếm một nhà lãnh đạo mới.

“Tôi đã được yêu cầu phát biểu để đoàn kết mọi người vì tôi có rất nhiều bạn bè trong quốc hội", ông Trump nói với Fox News Digital. “Nếu họ không nhận được phiếu bầu, họ đã hỏi tôi có cân nhắc đảm nhận vị trí Chủ tịch Hạ viện cho đến khi họ tìm được ai đó hay không, vì tôi đang tranh cử tổng thống".

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Ông nói thêm: “Họ đã hỏi liệu tôi có đồng ý đảm nhận trong một khoảng thời gian ngắn hay không, cho đến khi họ đi đến kết luận - tôi không làm việc đó vì tôi muốn - tôi sẽ làm việc đó nếu cần thiết, nếu họ không thể đưa ra quyết định".

Trump từ chối nêu tên người mà ông đã nói chuyện, nói rằng ông có thể đảm nhận vai trò Chủ tịch Hạ viện trong “khoảng thời gian 30, 60 hoặc 90 ngày” nếu họ không thể đi đến thống nhất về vị trí lãnh đạo mới. 

Đảng Cộng hòa tại Hạ viện đã rơi vào tình trạng hỗn loạn kể từ khi cựu Chủ tịch Kevin McCarthy bị bãi nhiệm chiều 3/10. Ông McCarthy đã nói rằng ông sẽ không tranh cử chức Chủ tịch nữa. Hai nhà lập pháp khác là – Hạ nghị sĩ Jim Jordan và Lãnh đạo Đa số Hạ viện Steve Scalise tuyên bố họ sẽ theo đuổi vị trí này.

Một số đảng viên Cộng hòa đề cử ông Trump cho chức Chủ tịch Hạ viện, bao gồm Hạ nghị sĩ Troy Nehls và Marjorie Taylor Greene. 

Trump trước đó bác bỏ ý kiến cho rằng ông sẽ tranh cử Chủ tịch Hạ viện, nói rằng ông đang tập trung vào nhiệm kỳ thứ hai tại Nhà Trắng. Tuy nhiên, ông cũng nói sẽ làm “bất cứ điều gì để giúp đỡ” khi đảng Cộng hòa tìm một nhà lãnh đạo mới.

Trump cũng đang cân nhắc tới Đồi Capitol vào 10/10, khi đảng Cộng hòa tại Hạ viện sẽ tổ chức một diễn đàn dành cho các ứng cử viên Chủ tịch. 

Về mặt kỹ thuật, Chủ tịch Hạ viện không bắt buộc phải phục vụ tại Hạ viện. Tuy nhiên, một số nhà phê bình chỉ ra rằng theo quy định hiện hành của hội nghị đảng Cộng hòa tại Hạ viện, ông Trump có thể không đủ tư cách để giữ chức Chủ tịch vì ông đã bị truy tố về nhiều tội nghiêm trọng. Họ có thể bỏ phiếu để thay đổi quy tắc này.

Liên quan đến các vụ kiện ông Trump, theo Reuters, phía cựu Tổng thống Mỹ đang tìm cách bác bỏ cáo buộc ông cố gắng lật ngược thất bại trong cuộc bầu cử năm 2020, khi lập luận rằng ông không thể bị truy tố vì các tổng thống Mỹ được miễn trừ các cáo buộc hình sự.

“Ở đây, 234 năm lịch sử không gián đoạn - từ năm 1789 đến năm 2023 - cung cấp bằng chứng thuyết phục rằng quyền truy tố một cựu tổng thống về các hành vi chính thức của ông ấy không tồn tại", luật sư của ông Trump viết cho Tòa án quận Mỹ ở Washington.

Họ cũng yêu cầu một thẩm phán ở New York bác bỏ các cáo buộc liên quan đến việc "dùng tiền bịt miệng" ngôi sao khiêu dâm Stormy Daniels trước cuộc bầu cử tổng thống năm 2016, gọi chúng là "có động cơ chính trị" và sai sót về mặt pháp lý.

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump thường xuyên đưa ra các tuyên bố sâu rộng về quyền miễn trừ cả khi còn đương chức và sau khi rời Nhà Trắng. Tuy nhiên, tòa án đã bác bỏ những tuyên bố này.

Một thẩm phán Mỹ năm ngoái đã ra phán quyết rằng cựu Tổng thống Trump không tránh khỏi các vụ kiện dân sự nhằm buộc ông phải chịu trách nhiệm về hành vi bạo lực của những người ủng hộ ông trong cuộc bạo loạn ở Điện Capitol ngày 6/1/2021. Thẩm phán cho biết hành động của Trump dẫn đến bạo loạn, gây nghi ngờ về kết quả bầu cử, không phải là trách nhiệm chính thức.

Phương Anh - Hoa Vũ(Nguồn: The Hill, Reuters)
Bình luận
vtcnews.vn