Ông Trump phát ngôn 'gây sốc', lưỡng đảng phản ứng dữ dội

Thời sự quốc tếThứ Hai, 05/12/2022 11:03:44 +07:00
(VTC News) -

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump bị các quan chức cả hai đảng chỉ trích dữ dội sau phát ngôn nói hiến pháp nên "chấm dứt" vì cuộc bầu cử năm 2020.

Ông Trump, người tuyên bố sẽ tái tranh cử tổng thống vào tháng trước, đưa ra bình luận gây tranh cãi trên mạng xã hội Truth của mình. Cựu Tổng thống Mỹ tiếp tục cáo buộc rằng cuộc bầu cử tổng thống năm 2020 là "một vụ gian lận lớn" và vì vậy điều đó "cho phép chấm dứt tất cả các quy tắc, quy định và điều khoản, ngay cả những điều được tìm thấy trong Hiến pháp".

“Những ‘Người sáng lập’ vĩ đại của chúng ta không muốn và sẽ không tha thứ cho các cuộc bầu cử sai và gian lận!”, ông Trump viết. 

Ông Trump phát ngôn 'gây sốc', lưỡng đảng phản ứng dữ dội - 1

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: AP)

Cựu Tổng thống Trump từng nhiều lần cáo buộc cuộc bầu cử năm 2020, khi ông để thua ứng cử viên đảng dân chủ Joe Biden, là gian lận, nhưng không chứng minh được điều này. 

Phát ngôn của ông Trump khiến quan chức cả hai đảng chỉ trích dữ dội. Lãnh đạo đảng Dân chủ tại Hạ viện Hakeem Jeffries nói những lời của cựu Tổng thống kỳ lạ và cực đoan, đồng thời cho rằng đảng Cộng hòa sẽ phải đưa ra lựa chọn có tiếp tục chấp nhận những quan điểm "phản dân chủ" của ông Trump hay không.

“Các đảng viên Cộng hòa sẽ phải giải quyết chuyện của họ với cựu Tổng thống và quyết định xem họ sẽ rời xa ông ta để quay trở lại với những gì đúng đắn hay tiếp tục nghiêng về sự cực đoan, không chỉ của Trump, mà cả của chủ nghĩa Trump", ông Jeffries nói.

Ông Trump, Tổng thống đầu tiên bị luận tội hai lần và nhiệm kỳ của ông kết thúc bằng việc những người ủng hộ ông xông vào điện Capitol một cách dữ dội trong một nỗ lực chết người nhằm ngăn chặn quá trình chuyển giao quyền lực một cách hòa bình vào ngày 6/1/2021, đang phải đối mặt với các cuộc điều tra hình sự leo thang, bao gồm một số cuộc điều tra có thể dẫn đến bản cáo trạng.

Chúng bao gồm cuộc điều tra các tài liệu mật do FBI thu giữ từ Mar-a-Lago, và các cuộc điều tra liên bang và tiểu bang đang diễn ra liên quan đến nỗ lực lật ngược kết quả của cuộc bầu cử tổng thống năm 2020.

Khi được hỏi về những bình luận của ông Trump, nghị sĩ Mike Turner bang Ohio, đảng viên Cộng hòa trong Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ, cho biết ông “cực kỳ” không đồng ý và “hoàn toàn” lên án những nhận xét này. Ông cũng cho rằng đây nên là một yếu tố khi đảng Cộng hòa quyết định ai sẽ lãnh đạo đảng của họ vào năm 2024 .

"Một quy trình chính trị phải được xúc tiến trước khi bất kỳ ai trở thành người đi đầu hoặc thậm chí là ứng cử viên của đảng. Tôi tin rằng mọi người chắc chắn sẽ nghĩ đến những tuyên bố như thế này khi họ đánh giá một ứng cử viên".

Dân biểu đắc cử Mike Lawler, một đảng viên Cộng hòa, cũng phản đối nhận xét này, nói rằng đã đến lúc ngừng tập trung vào “những bất bình từ các cuộc bầu cử trước”.

Lawler nói: “Hiến pháp được lập ra là có lý do, để bảo vệ quyền của mọi người Mỹ. Tôi nghĩ cựu tổng thống nên tập trung vào tương lai nếu ông ấy tái tranh cử”.

Bình luận của Trump được đưa ra sau khi chủ sở hữu mới của Twitter, Elon Musk, nói về việc sẽ tiết lộ Twitter đã tham gia vào việc “đàn áp tự do ngôn luận” trước cuộc bầu cử năm 2020 như thế nào. 

Nhà Trắng, trong khi đó hôm 3/12 bình luận: “Bạn không thể chỉ yêu nước Mỹ khi bạn chiến thắng".

Phương Anh(Nguồn: SMH)
Bình luận
vtcnews.vn