Ông Trump chỉ trích Chủ tịch Hạ viện trì hoãn luận tội

Thế giớiChủ Nhật, 22/12/2019 11:50:00 +07:00
(VTC News) -

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 21/12 đã chỉ trích việc Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi chậm trễ trong việc gửi các điều khoản luận tội ông tới Thượng viện.

“Điều đó là không công bằng”, ông Trump nói khi phát biểu trước nhóm sinh viên Turning Point USA, đồng thời nhấn mạnh bà Pelosi đã thông qua chiến lược này vì không có bằng chứng luận tội ông.

“Họ đang vi phạm Hiến pháp”, ông Trump nói.

Hạ viện do đảng Dân chủ kiểm soát đã bỏ phiếu vào ngày 18/12 để luận tội ông Trump, tạo tiền đề cho một phiên tòa tại Thượng viện. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, việc kết án ông Trump rất khó bởi Thượng viện đang được kiểm soát bởi đảng Cộng hòa. Để phế truất ông Trump, cần 2/3 số phiếu ủng hộ tại Thượng viện.

Đảng Cộng hòa và Dân chủ đang bất đồng trong việc thống nhất cách thức diễn ra phiên tòa luận tội ông Trump tại Thượng viện. Bà Pelosi và các thành viên đảng Dân chủ muốn gọi các trợ lý hàng đầu của ông Trump là nhân chứng và đang tìm kiếm sự đảm bảo rằng phiên tòa sẽ được tổ chức theo các điều khoản mà họ cho là công bằng.

Ông Trump chỉ trích Chủ tịch Hạ viện trì hoãn luận tội  - 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: Reuters)

Lãnh đạo đảng Cộng hòa tại Thượng viện Mitch McConnell cho biết ông đang làm việc cùng với Nhà Trắng trong quá trình chuẩn bị xét xử, đáp lại những cáo buộc từ đảng Dân chủ rằng ông đang phớt lờ nhiệm vụ của mình để xem xét các bằng chứng một cách vô tư.

Bà Pelosi vẫn chưa gửi các điều khoản luận tội tới Thượng viện trong nỗ lực tăng áp lực lên đảng Cộng hòa. Bà Pelosi cũng chưa công bố các quan chức, hoặc các công tố viên, những người sẽ trình bày bằng chứng trong phiên tòa.

Văn phòng bà Pelosi cho biết các thượng nghị sĩ có nghĩa vụ tuân theo Hiến pháp để tiến hành một quy trình công bằng, cung cấp cho công chúng cơ hội hiểu toàn bộ mức độ lạm quyền của Tổng thống Trump.

Ông Trump nói không làm gì sai và phủ nhận cáo buộc luận tội của đảng Dân chủ như một nỗ lực đảng phái.

Kông Anh(Nguồn: Reuters)
Bình luận
vtcnews.vn