Ông Putin bổ nhiệm Tổng tư lệnh hải quân mới

Thời sự quốc tếThứ Tư, 03/04/2024 06:38:11 +07:00
(VTC News) -

"Anh hùng nước Nga" Đô đốc Aleksandr Moiseev đã đảm nhận chức vụ Tổng tư lệnh hải quân, Bộ Quốc phòng Nga cho biết.

Hải quân Nga đang trải qua những thay đổi lớn về nhân sự chỉ huy, với một tổng tư lệnh mới và hai chỉ huy hạm đội chủ chốt được Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu giới thiệu hôm 2/4.

Trong đó Đô đốc Aleksandr Moiseev, sĩ quan hải quân xuất sắc, nguyên tư lệnh Hạm đội phương Bắc được Tổng thống Nga Vladimir Putin bổ nhiệm lãnh đạo lực lượng hải quân nước nhà.

Tổng tư lệnh hải quân mới của Nga, Đô đốc Aleksandr Moiseev. (Ảnh: Sputnik / Pavel Lvov)

Tổng tư lệnh hải quân mới của Nga, Đô đốc Aleksandr Moiseev. (Ảnh: Sputnik / Pavel Lvov)

Phó đô đốc Konstantin Kabantsov, cấp phó của Moiseev, giờ đây sẽ thay thế ông ở vị trí chỉ huy Hạm đội phương Bắc, trong khi Phó đô đốc Sergey Pinchuk sẽ tiếp quản hạm đội biển Đen của Nga, Bộ Quốc phòng cho biết.

Theo tuyên bố, ông Shoigu chúc mừng các sĩ quan hải quân đã được thăng chức, bày tỏ hy vọng rằng họ sẽ “hoàn thành các nhiệm vụ mà Tổng tư lệnh, Bộ Quốc phòng và quốc gia đề ra”.

Ông Moiseev bắt đầu sự nghiệp quân sự của mình với tư cách là thủy thủ tàu ngầm trong Hạm đội phương Bắc của Liên Xô vào đầu những năm 1980, trở thành sĩ quan điều hành tàu ngầm trong vòng 10 năm.

Ông đã được trao Huân chương Dũng cảm vào đầu những năm 1990 cho một nhiệm vụ chứng kiến cờ Nga được cắm ở Bắc Cực. Chỉ 4 năm sau, ông đảm nhận chức chỉ huy tàu ngầm mang tên lửa đạn đạo lớp Delfin K-407 Novomoskovsk.

Năm 1998, dưới sự chỉ huy của Moiseev, tàu ngầm đã phóng hai vệ tinh vào quỹ đạo Trái đất khi đang lặn dưới nước, đây cũng là lần đầu tiên mang tính lịch sử. Năm 2011, ông được trao tặng danh hiệu “Anh hùng nước Nga” – danh hiệu quân sự cao quý nhất của quốc gia – sau khi phóng thử thành công vũ khí tên lửa tiên tiến.

Ông đã lãnh đạo Hạm đội biển Đen của Nga từ năm 2018 đến năm 2019 trước khi trở thành Tư lệnh Hạm đội Phương Bắc vào cuối năm 2019. Ông thay thế Đô đốc Nikolay Yevmenov làm Tổng tư lệnh hải quân Nga. Yevmenov đã giữ chức vụ này từ năm 2019.

Phương Anh (Nguồn: RT)
Bình luận
vtcnews.vn