Nga, Ukraine bắn hạ máy bay không người lái của nhau trên biển Đen

Thời sự quốc tếThứ Ba, 02/04/2024 09:38:45 +07:00
(VTC News) -

Nga và Ukraine tuyên bố bắn hạ máy bay không người lái của nhau trên biển Đen, sự việc cho thấy cả hai bên đang ngày chú ý phát triển và sử dụng khí tài này.

Theo Reuters, Nga và Ukraine tuyên bố bắn hạ máy bay không người lái (UAV) của nhau trên biển Đen ngày 1/4. Sự việc cho thấy cả hai bên dường như đang ngày càng chú ý vào việc phát triển và sử dụng UAV trong cuộc xung đột kéo dài hơn hai năm của họ.

Bộ Quốc phòng Nga viết trên nền tảng mạng xã hội Telegram rằng các đơn vị phòng không của họ đã chặn 6 UAV của Ukraine "đang cố gắng thực hiện một cuộc tấn công khủng bố".

Thống đốc vùng biên giới Belgorod của Nga, ông Vyachelsav Gladkov, báo cáo các đơn vị phòng thủ đã bắn hạ 19 mục tiêu trên không và cuộc pháo kích của Ukraine vào khu vực đã khiến 10 người bị thương.

UAV Forpost của Nga ước tính có giá trị lên tới 8 triệu USD. (Ảnh: Zvezda)

UAV Forpost của Nga ước tính có giá trị lên tới 8 triệu USD. (Ảnh: Zvezda)

Trong khi đó, Người phát ngôn của Không quân Ukraine, ông Illya Yevlash, nói với truyền hình quốc gia rằng lực lượng Ukraine đã bắn hạ một UAV Forpost của Nga, được ông mô tả là một trong những loại máy bay tinh vi và tốn kém nhất trong kho vũ khí của Moskva.

"Chúng tôi không thường xuyên bắn hạ được mục tiêu như vậy, nhưng chúng tôi đã làm được. Đó là một chiếc UAV Forpost đắt tiền", ông Yevlash nói, ước tính giá trị của nó lên đến 8 triệu USD.

Các ấn phẩm quân sự mô tả Forpost là phiên bản UAV trinh sát của Nga được Israel sử dụng trong nhiều thập kỷ và có khả năng thực hiện hoạt động giám sát ở độ cao 5 km liên tục trong 16 giờ.

Bà Natalia Humeniuk, người phát ngôn của nhóm quân phía nam Ukraine, cho biết Nga đang sử dụng những chiếc UAV Forpost thường xuyên hơn sau khi các đơn vị phòng không Ukraine thành công bắn hạ ít nhất 2 máy bay cảnh báo sớm A-50.

"Trong 24 giờ qua, chúng tôi đã quan sát thấy hơn 200 máy bay không người lái trinh sát hoạt động trong khu vực trách nhiệm của chúng tôi, từ Odesa đến Zaporizhzhia", bà Humeniuk nói với đài truyền hình quốc gia Ukraine. "Số lượng hôm nay ít hơn một chút. Rõ ràng họ cần phải thay đổi sau khi mất những chiếc A-50".

Cùng ngày, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky một lần nữa nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thúc đẩy sản xuất máy bay không người lái trong nước, sau khi tuyên bố mục tiêu sản xuất một triệu chiếc trong năm 2024.

“Chiến tranh đòi hỏi tổ hợp công nghiệp quốc phòng của chúng ta phải sản xuất càng nhiều càng tốt và kịp thời theo nhu cầu để giành chiến thắng”, ông Zelensky nói trong bài phát biểu video hàng đêm của mình.

"Rõ ràng UAV trong cuộc chiến này sẽ là một trong những yếu tố quyết định cho chiến thắng và nó phải là của Ukraine, máy bay không người lái Ukraine, chiến thắng của Ukraine", ông Zelensky nhấn mạnh. "Chúng tôi cần nhiều UAV hơn và hiệu quả hơn".

Hoa Vũ(Nguồn: Reuters)
Bình luận
vtcnews.vn