Ông Hunter Biden muốn điều tra cộng sự của cựu Tổng thống Trump

Thời sự quốc tếThứ Năm, 02/02/2023 21:19:58 +07:00
(VTC News) -

Luật sư của ông Hunter Biden vừa gửi thư yêu cầu Bộ Tư pháp Mỹ điều tra các cộng sự thân cận với ông Trump có liên quan vụ rò rỉ thông tin máy tính năm 2019.

Theo AP, ngày 1/2, luật sư riêng của ông Hunter Biden, con trai Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã gửi thư yêu cầu Bộ Tư pháp Mỹ điều tra các cộng sự thân cận của cựu Tổng thống Donald Trump.

Theo nội dung bức thư, những người này đã truy cập và phát tán dữ liệu cá nhân từ một máy tính xách tay bỏ quên tại một cửa hàng sửa chữa máy tính ở Delaware năm 2019 và chiếc máy tính này được cho là của ông Hunter Biden, theo AP.

Bức được luật sư Abbe Lowell viết, yêu cầu điều tra ông Steve Bannon - cựu chiến lược gia của ông Trump và ông Rudy Giuliani - luật sư lâu năm của ông Trump.

Ông Hunter Biden muốn điều tra cộng sự của cựu Tổng thống Trump - 1

ông Hunter Biden, con trai Tổng thống Mỹ Joe Biden. (Ảnh: AP)

Ngoài ra, luật sư riêng của ông Giuliani và John Paul Mac Isaac, chủ cửa hàng sửa chữa máy tính Wilmington, cũng bị ông Lowell yêu cầu điều tra.

Ở thời điểm đó, ông Mac Isaac nói rằng ông Hunter Biden đã bỏ lại chiếc máy tính xách tay tại cửa hàng vào tháng 4/2019 nhưng không bao giờ quay lại.

Bức thư trích lời nói của ông Mac Isaac, thừa nhận ông đã xem tài liệu riêng tư và nhạy cảm từ máy tính xách tay của ông Hunter, bao gồm một tệp có tiêu đề “income.pdf”. Ông đã gửi bản sao dữ liệu máy tính cho Robert Costello, luật sư của ông Giuliani.

Trong một bức thư riêng, các luật sư của ông Hunter Biden cũng yêu cầu người dẫn chương trình Tucker Carlson của Fox News xin lỗi và rút lại lời tuyên bố được cho là “sai sự thật và phỉ báng” về ông Hunter trên sóng truyền hình. Lời tuyên bố bao gồm ngụ ý ông Hunter có quyền truy cập trái phép vào các tài liệu mật được tìm thấy tại nhà riêng Tổng thống Biden.

Yêu cầu điều tra hình sự này được đưa ra khi ông Hunter Biden phải đối mặt với cuộc điều tra trốn thuế của Bộ Tư pháp Mỹ.

Các công tố viên Mỹ chưa cho biết sẽ mở một cuộc điều tra hay thực hiện bất kỳ hành động nào khác. Tuy nhiên, yêu cầu này thể hiện sự thay đổi trong chiến lược và phản ứng của ông Hunter Biden cùng đội ngũ pháp lý sau nhiều năm bị các quan chức đảng Cộng hòa và giới truyền thông tấn công.

Ở một diễn khác, liên quan đến vụ Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) khám xét nhà riêng của Tổng thống Biden ở thị trấn Rehoboth, bang Delaware hôm 1/2, FBI cho biết họ không tìm thấy bất cứ tài liệu mật nào ở căn nhà này.

Luật sư của Tổng thống Biden, ông Bob Bauer, cho biết các nhân viên của Bộ Tư pháp Mỹ đã xem xét kỹ lưỡng các tài liệu và bút phê của ông Biden từ khi còn làm Phó Tổng thống dưới thời chính quyền Tổng thống Barack Obama.

Như vậy, kết quả khám xét lần này cũng như kết quả khám xét tại nhà riêng của ông Biden ở Wilmington vào tháng 12/2022 đều phù hợp với quy trình pháp lý.

Trước khi cuộc khám xét ở Rehoboth, FBI đã tiến hành khám xét thêm một lần nữa phòng làm việc trong giai đoạn 2017-2019 của ông Biden ở thủ đô Washington DC.

Trà Khánh(Nguồn: AP;Reuters)
Bình luận
vtc.vn