Ông Hun Sen: Lệnh bắt ông Putin của ICC có thể châm ngòi chiến tranh hạt nhân

Thời sự quốc tếThứ Ba, 21/03/2023 06:45:09 +07:00
(VTC News) -

Thủ tướng Campuchia Hun Sen cho rằng lệnh bắt giữ Tổng thống Nga Vladimir Putin của ICC có thể dẫn đến những hệ lụy nghiêm trọng ở châu Âu và các nơi khác.

Thủ tướng Campuchia Hun Sen cảnh báo, việc Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) phát lệnh truy nã Tổng thống Nga Vladimir Putin có thể dẫn đến chiến tranh hạt nhân cũng như tạo ra những hệ lụy khác trên toàn cầu.

Ông cho rằng, quyết định này của ICC chỉ gieo rắc thêm chia rẽ trên thế giới, có khả năng gây nguy hiểm cho các nỗ lực ngoại giao nhằm đạt được giải pháp cho xung đột giữa Nga - Ukraine.

Ông Hun Sen: Lệnh bắt ông Putin của ICC có thể châm ngòi chiến tranh hạt nhân - 1

Tổng thống Nga Vladimir Putin. (Ảnh: TASS)

“Lệnh bắt giữ ông Putin của ICC sẽ làm phức tạp thêm các nỗ lực tìm giải pháp hòa bình cho xung đột giữa Ukraine và Nga, đặc biệt là trước chuyến thăm của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tới Moskva, trong đó ông Tập Cận Bình dự kiến ​​sẽ đóng vai trò trung gian hòa giải”, Thủ tướng Hun Sen nói.

Lãnh đạo Campuchia cho biết lệnh này cũng đặt ra mối đe dọa đối với các nỗ lực quốc tế trong lĩnh vực khác, cụ thể là giải quyết “các vấn đề toàn cầu như biến đổi khí hậu và dịch bệnh”. Ông Hun Sen cảnh báo, động thái của ICC đã làm tăng mạnh nguy cơ xảy ra đổi đầu hạt nhân ở châu Âu.

“Liệu ông Putin có đồng ý cho việc bắt giữ? Nếu ICC bắt giữ ông Putin, liệu chính quyền Nga có sẵn sàng cho phép điều này xảy ra?”, ông Hun Sen nói và lưu ý rằng mặc dù ICC hiện có 123 quốc gia thành viên, nhưng một số quốc gia lớn như Mỹ, Nga, Ấn Độ và Trung Quốc không công nhận ICC, trong khi bản thân cơ quan này không có thẩm quyền bắt giữ bất kỳ nghi phạm nào nếu không có sự hợp tác của quốc gia đó.

Trước đó, ngày 17/3, ICC phát lệnh bắt Tổng thống Nga Vladimir Putin và Ủy viên Tổng thống Nga phụ trách quyền trẻ em Maria Lvova-Belov với cáo buộc "di chuyển bất hợp pháp" trẻ em Ukraine sang Nga.

Moskva gọi các cáo buộc này là không thể chấp nhận được. Phát ngôn viên điện Kremlin Dmitry Peskov nói quyết định của ICC là “vô hiệu”, nhấn mạnh toà án này không có thẩm quyền và không được công nhận ở Nga. 

Trong khi đó, Phó chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev cho biết phán quyết của Tòa án Hình sự Quốc tế về việc ban hành lệnh bắt giữ Tổng thống Vladimir Putin sẽ gây ra những hậu quả nghiêm trọng đối với luật pháp quốc tế, 

Ủy ban Điều tra Nga đã mở cuộc điều tra vụ án hình sự chống lại công tố viên và thẩm phán của ICC, mô tả quyết định của họ "rõ ràng là bất hợp pháp, vì không có căn cứ để truy cứu trách nhiệm hình sự”.

Kông Anh (Nguồn: RT)
Bình luận
vtcnews.vn