Ông chủ máy 'ATM gạo': Nếu các tỉnh thành trên cả nước cần, chúng tôi sẽ tặng

Tin nhanh 24hThứ Bảy, 11/04/2020 17:49:41 +07:00
(VTC News) -

Ông chủ của những máy "ATM gạo" miễn phí tại TP.HCM cho biết, nếu các tỉnh thành trên cả nước cần máy hoặc cần chuyển giao công nghệ, ekip của ông sẵn sàng hỗ trợ.

Những ngày qua, thông tin về những chiếc máy "ATM gạo" miễn phí nhằm giúp đỡ người dân nghèo trong mùa dịch COVID-19 được dư luận đặc biệt quan tâm.

Mô hình độc đáo này do ông Hoàng Tuấn Anh - CEO Công ty PHGLock (quận Tân Phú, TP.HCM) sáng tạo, sau đó cùng những cộng sự thực hiện để giải quyết hạn chế do việc phát gạo trực tiếp có thể tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh.

Ông chủ máy 'ATM gạo': Nếu các tỉnh thành trên cả nước cần, chúng tôi sẽ tặng - 1

Ông chủ máy "ATM gạo" Hoàng Tuấn Anh. (Ảnh: Báo Việt Nam mới)

Với máy "ATM gạo", người dân không phải tụ tập đông đúc, chen lấn, xô đẩy mà xếp hàng cách nhau 2m. Trước khi nhận gạo, người dân phải rửa tay bằng nước khử khuẩn đã được ekip chuẩn bị sẵn, sau đó lấy bịch, nhấn nút và gạo sẽ chảy ra.

Về lượng gạo mỗi người được nhận, máy đã được cài mặc định 1,5kg/người, lấy không quá 2 lần/ngày. Hoạt động của máy thông qua phần mềm vi tính, có thể quản lý được người nhận, nếu trong một ngày, cùng một người đến nhận hơn 2 lần, hệ thống sẽ từ chối.

Ông chủ máy 'ATM gạo': Nếu các tỉnh thành trên cả nước cần, chúng tôi sẽ tặng - 2

Máy "ATM gạo" được đưa vào hoạt động từ ngày 6/4, địa điểm đầu tiên tại số 204B đường Vườn Lài (quận Tân Phú, TP.HCM).

 

Nói về lý do sáng tạo ra máy "ATM gạo", ông Tuấn cho biết: "Hiện đang trong mùa dịch COVID-19 rất nguy hiểm, Chính phủ đã yêu cầu mọi người không tụ tập đông người, và phải cách nhau 2m. Đối với người nghèo, không thể ra ngoài mưu sinh là một điều đáng lo cho bữa cơm hằng ngày.

Từ đầu dịch đến nay, chúng tôi cũng thấy nhiều cá nhân, tổ chức tặng gạo, mì tôm... cho người nghèo nhưng kiểu cho và nhận trực tiếp có nhiều nguy cơ lây bệnh.

Đặc biệt, việc người dân tập trung ở một điểm để nhận quà dễ dẫn đến việc chen lấn, xô đẩy, mất trật tự nên tôi nảy ra ý tưởng chế tạo một chiếc máy phát gạo tự động để áp dụng vào mùa dịch này mong có thể hỗ trợ bà con nghèo một cách hoa học nhất".

Ông chủ máy 'ATM gạo': Nếu các tỉnh thành trên cả nước cần, chúng tôi sẽ tặng - 3

Về lượng gạo mỗi người được nhận, máy "ATM gạo" cài mặc định 1,5kg/người, lấy không quá 2 lần/ngày.

Máy "ATM gạo" chủ yếu được ông Tuấn tận dụng những thiết bị có sẵn trong mảng kinh doanh khóa điện tử của công ty, sau đó cùng 3 nhân viên kỹ thuật chế tạo lại. Được biết, công thức để cho ra đời máy "ATM gạo" được ekip của ông thực hiện chỉ trong một ngày.

Theo ghi nhận của PV VTC News, máy "ATM gạo" được đưa vào hoạt động từ ngày 6/4, địa điểm đầu tiên tại số 204B đường Vườn Lài (quận Tân Phú, TP.HCM). Ngay từ ngày đầu "trình làng", chiếc máy độc đáo này đã "sưởi ấm" được hàng nghìn người dân có hoàn cảnh khó khăn.

"Sau khi máy được lắp đặt, rất nhiều mạnh thường quân khác đã chở gáo đến để cùng chúng tôi hỗ trợ người dân, tôi rất cảm kích vì tinh thần "lá lành đùm lá rách" này của mọi người", ông Tuấn chia sẻ.

Ông chủ máy 'ATM gạo': Nếu các tỉnh thành trên cả nước cần, chúng tôi sẽ tặng - 4

Ông chủ của những máy "ATM gạo" miễn phí tại TP.HCM cho biết, nếu các tỉnh thành trên cả nước cần máy hoặc cần chuyển giao công nghệ, ekip của ông sẵn sàng hỗ trợ.

Theo ông Tuấn, đến thời điểm hiện tại (ngày 11/4), ekip của ông đã lắp đặt được 3 máy "ATM gạo" tại TP.HCM, ở các địa điểm: 204B đường Vườn Lài (quận Tân Phú), nhà thiếu nhi quận 12 (quận 12), và UBND xã Vĩnh Lộc (huyện Bình Chánh).

Đặc biệt, ông Tuấn cho biết sẵn sàng tặng, chuyển giao công nghệ cho các tỉnh thành trên cả nước nếu địa phương nào cần.

"Các quận/huyện tại TP.HCM, các tỉnh/thành trên cả nước, nếu mong muốn lắp đặt các hệ thống tương tự, tập thể chúng tôi sẽ biếu tặng hoặc chuyển giao công nghệ", ông Tuấn nói.

Video: Máy "ATM rút gạo" miễn phí ở TP.HCM

Thy Huệ
Bình luận
vtcnews.vn