Nút bấm hạt nhân ông Trump tuyên bố to hơn của Triều Tiên không hề tồn tại

Thế giớiThứ Năm, 04/01/2018 07:35:00 +07:00

Tổng thống Trump cách đây không lâu tuyên bố có nút hạt nhân to hơn và mạnh hơn so với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un nhưng sự thật thì nút bấm này không tồn tại trên bàn tổng thống, theo AP.

Dòng trạng thái được đăng tải tối 2/1 của ông Trump như lời đáp trả thông điệp năm mới của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un rằng toàn bộ nước Mỹ nằm dưới tầm bắn của vũ khí hạt nhân do Triều Tiên tự phát triển.

180102134744-donald-trump-12-02-17-full-169

Tổng thống Mỹ Donald Trump.  

“Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tuyên bố rằng nút hạt nhân luôn luôn có trên bàn của ông ta và ai đó đến từ Triều Tiên vui lòng thông báo lại với ông ta rằng tôi cũng có nút hạt nhân, nhưng to hơn và mạnh hơn nút hạt nhân của ông ấy và nút hạt nhân của tôi hoạt động”, Tổng thống Mỹ khẳng định. 

Tuy nhiên, theo AP, thực tế là ông Trump không thực sự sở hữu nút hạt nhân nào.

Tiến trình phát động một cuộc tấn công hạt nhân hết sức bí mật và phức tạp, có liên quan tới việc sử dụng chiếc valy hay còn được gọi là "quả bóng hạt nhân", được một nhóm các sĩ quan quân đội luân phiên cầm giữ để đảm bảo nó luôn bên người ông Trump.

Video bà Hillary Clinton nói dối liên tục trong 13 phút chấn động dư luận

Bên trong chiếc cặp này là mã kích hoạt hạt nhân để Tổng thống Mỹ có thể sử dụng trong mọi trường hợp khẩn cấp. Trong trường hợp lựa chọn phát động một cuộc tấn công hạt nhân, Tổng thống Mỹ sẽ sử dụng đến cuốn sổ 75 trang được ví như “danh sách đen” nêu tên các mục tiêu cần hủy diệt của đối phương và các lựa chọn phương án tấn công hạt nhân chứa trong valy.

Sau đó, người đứng đầu nước Mỹ sẽ xác nhận quyền bằng cách sử dụng thẻ "biscuit" chứa các mã số nhận dạng của vị Tổng thống Mỹ, tức Tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang, người được phép ra lệnh phát động một cuộc tấn công hạt nhân.

Như vậy, tiến trình kích hoạt Mỹ một cuộc tấn công hạt nhân phức tạp hơn rất nhiều, chứ không đơn giản chỉ thông qua nút hạt nhân mà ông Trump đề cập.

Song Hy
Bình luận
vtcnews.vn