Nữ sinh giành cùng lúc 6 học bổng trong hai tháng nghỉ học vì COVID-19

Diễn đànThứ Sáu, 01/05/2020 13:51:00 +07:00
(VTC News) -

Nguyễn Như Huyền, trường THPT chuyên Ngoại ngữ, ĐH Quốc gia Hà Nội nhận được kết quả báo đỗ của 6 chương trình học bổng quốc tế ngắn hạn từ các đại học nổi tiếng.

Bí kíp săn học bổng

Nữ sinh sinh năm 2002 vui mừng cho biết vừa nhận được kết quả thông báo giành được 6 suất học bổng ngắn hạn tại nhiều nước trên thế giới với tổng giá trị lên tới hơn 6000 USD. Điều đáng nói những suất học bổng này được “rinh” về trong thời gian Nguyễn Như Huyền nghỉ học tập trung tại trường do ảnh hưởng của COVID-19.

Các suất học bổng này được tổ chức ở cả các nước châu Á và châu Mỹ, trong đó bao gồm: Học bổng trại hè Gakko tại Mỹ; học bổng du học hè của tổ chức Rustic Pathways (chưa có kết quả); học bổng ASEAN Development Scholarship tại hội nghị Youth4SDG tại Bangkok (Thái Lan); chương trình Asia Pacific Future Leader Conference tại Manila (Philippines); học bổng IELTS Prize của Hội đồng Anh, Financial aid cho 5 khóa học trên Coursera.

Nữ sinh giành cùng lúc 6 học bổng trong hai tháng nghỉ học vì COVID-19 - 1

Nữ sinh Nguyễn Như Huyền.

Huyền bắt đầu tìm kiếm các chương trình học bổng từ năm lớp 8 với chuyến đi đầu tiên tới Hàn Quốc. Mỗi năm cô học trò này đều đặt mục tiêu đến ít nhất một nước để trải nghiệm và học hỏi các hoạt động hè, đến nay cô bạn đặt chân đến 5 quốc gia châu Á thông qua du học.  

Theo Huyền, những suất học bổng ngắn hạn là cơ hội vàng để các bạn có thể đến nhiều nơi, trải nghiệm nhiều lĩnh vực và tích lũy cho bản thân nhiều kinh nghiệm quý giá.

Là cô gái năng động, Huyền không tập trung cố định vào một mảng mà cố gắng thử sức ở nhiều lĩnh vực khác nhau, từ làm tình nguyện viên quốc tế đến mảng tài chính – đối ngoại trong các dự án của học sinh, sinh viên và các hoạt động của đoàn, đội.

“Em nghĩ rằng khi tham gia càng nhiều lĩnh vực khác nhau thì có nhiều cơ hội khám phá khả năng của bản thân, biết mình thực sự yêu thích điều gì và có phù hợp không. Những trải nghiệm đa dạng này sẽ giúp em có góc nhìn đa chiều hơn về sự việc”, Huyền nói.

Nữ sinh chuyên Ngữ đề cao sự thành thật trong hồ sơ săn học bổng, không nên nói “vống” hay khiêm tốn quá về khả năng của bản thân. Bởi hội đồng xét tuyển sẽ không lựa chọn người giỏi nhất trong số các ứng viên mà là người phù hợp nhất với chương trình.

Bản thân Huyền nộp hồ sơ rất nhiều và cũng trượt nhiều. Mỗi lần trượt, em đều dành thời gian ngồi lại phân tích xem hồ sơ của mình có vấn đề ở đâu, đối chiếu lại với yêu cầu của ban tổ chức, cố gắng tìm ra lý do vì sao lại trượt để từ đó rút kinh nghiệm.

“Khi được hội đồng xét tuyển duyệt tức là bạn phù hợp với chương trình học bổng này. Còn nếu không đỗ thì điều đó không có nghĩa là bạn chưa đủ giỏi mà chỉ đơn giản là chưa phù hợp với những giá trị mà họ đang tìm kiếm thôi”, Huyền chia sẻ.

Nhờ những chuyến du học ngắn hạn, đặc biệt là vốn tiếng Anh vững vàng và kinh nghiệm từng dẫn nhiều chương trình, nữ sinh có được “cơ hội vàng” khi trở thành “host” của chương trình talkshow có sự tham gia của Daymond John – vị “Shark Tank” nổi tiếng của Mỹ.

Đó là thời điểm tháng 12/2019, khi cô nhận lời mời làm host cho chương trình Master of Investment 4.0 về chủ đề đầu tư bất động sản tổ chức bởi tập đoàn Big Invest Group. 

“Em thần tượng ông từ năm lớp 7 khi lần đầu tiên xem chương trình này. Daymond John chính là người truyền cảm hứng để em tự giáo dục bản thân và phát triển bản thân một cách toàn diện. Đặc biệt là thực hiện ý tưởng kinh doanh khi còn đang học cấp 2”, nữ sinh nói.

Chính sự kiện này cũng giúp Huyền củng cố quan điểm sống của bản thân: “May mắn không phải từ trên trời rơi xuống, may mắn nghĩa là cơ hội đến và mình đã chuẩn bị sẵn sàng cho cơ hội đấy".

Khởi nghiệp từ dây buộc tóc

Huyền bắt đầu làm quen với việc kinh doanh là khi học lớp 6. Lúc đó, em mua dây buộc tóc từ bên ngoài và bán lại cho các bạn trong lớp.

“Em định chỉ tập tành buôn bán thôi nhưng mô hình này lại thành công ngoài mong đợi khi em thu được vài triệu đồng từ mặt hàng đơn giản này”, nữ sinh nói.

Nữ sinh giành cùng lúc 6 học bổng trong hai tháng nghỉ học vì COVID-19 - 2

Nữ sinh 10x trở thành “host” trong chương trình trò chuyện với Daymond John - ông trùm Shark Tank Mỹ.

Chính thành công từ mô hình kinh doanh nhỏ lẻ giúp em có thêm tự tin thực hiện các ý tưởng khác, đặc biệt là việc tự tìm kiếm, soạn thảo và kinh doanh tài liệu học tập, ôn thi và tư vấn phương pháp học.

Các nguồn tài liệu đều do em tự tổng hợp lại các tài liệu mà 10X dùng để ôn thi. Sau đó Huyền tự đăng bài PR trên các group Facebook để tìm kiếm tệp khách hàng thân thiết. 

Ngay tháng đầu tiên, Huyền có được hàng chục khách hàng. Trung bình mỗi tháng lượng khách hàng tăng lên 10-15%, đến nay, cô nữ sinh có được hơn 1.000 khách hàng đến từ tất cả tỉnh thành cả nước.

Về dự án kinh doanh này, Huyền cho biết sẽ chỉ thử nghiệm trong thời gian ngắn. Khi lên đại học, em không thể cập nhật các kiến thức, phương pháp học phù hợp với phương án xét tuyển mới nhất, đảm bảo để tài liệu cung cấp cho khách hàng đạt được hiệu quả.

Huyền đang tìm hiểu để khi lên đại học sẽ sử dụng mô hình kinh doanh khác.

Đoạt được giải trong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia nên HUyền được tuyển thẳng vào một số trường đại học. Tuy nhiên, cô gái này dự định nộp hồ sơ vào trường đại học quốc tế để theo đuổi đam mê kinh doanh của mình.

Bảng thành tích học tập đáng ngưỡng mộ của Nguyễn Như Huyền:

- IELTS 8.5, GPA lớp 10, 11: 9,2 

- Đạt 4 giải HSG cấp Quốc Gia môn Tiếng Anh: 1 nhất, 1 nhì, 1 ba, 1 khuyến khích

- Ủy viên Ban Chấp hành Đoàn trường Đại học Ngoại ngữ nhiệm kỳ 2017-2019.

- TNV Đại lễ Phật Đản VESAK Liên Hợp Quốc 2019

- “Host” chương trình talkshow cùng với Daymond John - ông trùm Shark Tank Mỹ

Huyền Trần
Bình luận
vtcnews.vn